Nhu cầu mua sắm tăng cao dịp Tết, cẩn trọng với thực phẩm nhà làm

Thanh Chân |

TPHCM - Dịp Tết, thị trường thực phẩm nhà làm trở nên sôi động với đa dạng các mặt hàng. Người tiêu dùng phải thông thái khi lựa chọn thực phẩm nhà làm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nhiều mặt hàng nhà làm phục vụ Tết

Dịp Tết, nhu cầu mua sắm thực phẩm của người dân tăng cao. Bên cạnh các sản phẩm sản xuất công nghiệp có thương hiệu và quy mô lớn, người tiêu dùng cũng lựa chọn các sản phẩm thủ công nhà làm.

Lướt các trang mạng xã hội, dễ dàng bắt gặp các bài đăng sản phẩm nhà làm nhận được nhiều tương tác mua bán. Đa dạng các sản phẩm từ bánh, mứt, giò chả,... được quảng cáo từ lời giới thiệu của người quen biết với nhau hay các nhóm cộng đồng mua bán, khu dân cư, website, trang thương mại điện tử...

Các sản phẩm này thường có hình thức bắt mắt, được áp dụng giao hàng tận nơi, khuyến mãi và phục vụ số lượng hạn chế. Trên thực tế, việc mua bán những thực phẩm dựa trên niềm tin, khó có thể đảm bảo các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, nơi làm, ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Ghi nhận tại các chợ Bà Chiểu, Bình Tây, Phú Nhuận, chợ Bàn Cờ,... các sản phẩm nhà làm không nhãn mác cũng được bày bán. Theo lời chủ sạp, những sản phẩm này không có chất bảo quản nên ngon và an toàn.

Cẩn trọng với thực phẩm nhà làm

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, hiện đơn vị đang quản lí hàng online như những mặt hàng bình thường, có nghĩa là có bộ phận theo dõi, kiểm soát và kiểm tra. Tuy nhiên, vẫn chưa có pháp lý cụ thể, đặc thù về vấn đề này.

Địa chỉ sản xuất thực phẩm nhà làm được quảng bá online thường là địa chỉ ảo, khó truy tìm. Vì vậy, số lượng mặt hàng, cơ sở kinh doanh qua mạng xã hội được kiểm tra ít hơn so với ở bên ngoài. Từ đó, nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm có thể lớn hơn.

"Việc lựa chọn mặt hàng tùy vào người dân. Nên chọn các sản phẩm nhà làm có ghi rõ cơ sở sản xuất, giấy chứng nhận. Trường hợp mua sản phẩm này ở những địa chỉ vô thưởng vô phạt với lời quảng cáo có cánh, sau đó, tất cả thiệt thòi sẽ rơi vào người tiêu dùng. Vì vậy, người dân cần cẩn trọng trong vấn đề này" - bà Phong Lan cho hay.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn thành phố, từ giữa tháng 12.2022 đến tháng 3.2023, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM triển khai hàng loạt hoạt động gồm truyền thông, thanh tra, kiểm tra.

Trong đó, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm,... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Chú trọng kiểm soát đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thanh Chân
TIN LIÊN QUAN

Thực phẩm đông lạnh: Kiểm soát thế nào mới có được sản phẩm tốt?

NHÓM PV |

Như Lao Động đã phản ánh và bóc trần những mánh khóe tiêu thụ thực phẩm bẩn, chiêu trò qua mặt cơ quan chức năng bằng việc trà trộn số lượng lớn thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng cùng với sản phẩm đã được kiểm định của một số đầu buôn tại Hà Nội, TS. Lê Văn Giang – Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam (nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế) khẳng định: hiện tượng này nếu xảy ra với mức độ quy mô thì đây thực sự là một vấn nạn.

TPHCM siết chặt an toàn thực phẩm phục vụ Tết tại các chợ đầu mối

Thanh Chân - Ngọc Lê |

TPHCM - Còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2023. Đây là thời điểm nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao. Vì vậy, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được quan tâm nhiều hơn. Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cũng đã lập các đoàn đến kiểm tra các chợ truyền thống, đầu mối trên địa bàn.

Nửa đêm, bất ngờ kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối ở TPHCM

Thanh Chân - Ngọc Lê |

TPHCM - Để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong đợt Tết Nguyên đán 2023, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã bất ngờ kiểm tra tại các chợ truyền thống, đầu mối trên địa bàn.

Vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua: Nguồn thuốc giải độc rất hiếm

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Liên quan đến vụ ngộ độc chất kịch độc Botulinum, chuyên gia trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc tại tỉnh Quảng Nam, đang lo ngại về tình hình thiếu thuốc giải độc, cùng với đó là thói quen ăn uống của người dân hiện nay có thể tiếp tục ghi nhận thêm ca ngộ độc tương tự.

Cán bộ không được tổ chức tiệc cưới, tân gia xa hoa lãng phí hoặc vụ lợi

VƯƠNG TRẦN |

Dự thảo Nghị định ban hành Bộ Quy tắc Đạo đức công vụ nêu rõ, cán bộ, công chức, viên chức không tổ chức tiệc cưới, ăn hỏi, đám ma, mừng thọ, sinh nhật, tân gia và các công việc khác xa hoa, lãng phí hoặc để vụ lợi.

Cháy lớn tại Công ty Cổ phần One One miền Trung

PHÚC ĐẠT |

HUẾ - Lực lượng chức năng đang điều động xe cứu hỏa đến hiện trường để chữa đám cháy lớn ở Công ty Cổ phần One One miền Trung.

Dự báo thời tiết 21.3: Miền Bắc tiếp tục tăng nhiệt nhanh, trời nắng oi

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 21.3, miền Bắc tăng nhiệt, ngày trời nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 32 độ C. Khu vực vùng núi phía tây từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng, nhiệt độ lên đến 35 - 37 độ C.

Du khách Trung Quốc sẽ tăng dần theo tốc độ phục hồi hàng không

Ý Yên |

Ngay từ 15.3 - ngày Trung Quốc chính thức cho phép tổ chức tour đến Việt Nam theo chương trình thí điểm mở cửa du lịch đợt 2, các địa phương từ Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh... đã đón hàng trăm khách du lịch theo đoàn. 

Thực phẩm đông lạnh: Kiểm soát thế nào mới có được sản phẩm tốt?

NHÓM PV |

Như Lao Động đã phản ánh và bóc trần những mánh khóe tiêu thụ thực phẩm bẩn, chiêu trò qua mặt cơ quan chức năng bằng việc trà trộn số lượng lớn thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng cùng với sản phẩm đã được kiểm định của một số đầu buôn tại Hà Nội, TS. Lê Văn Giang – Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam (nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế) khẳng định: hiện tượng này nếu xảy ra với mức độ quy mô thì đây thực sự là một vấn nạn.

TPHCM siết chặt an toàn thực phẩm phục vụ Tết tại các chợ đầu mối

Thanh Chân - Ngọc Lê |

TPHCM - Còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2023. Đây là thời điểm nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao. Vì vậy, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được quan tâm nhiều hơn. Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cũng đã lập các đoàn đến kiểm tra các chợ truyền thống, đầu mối trên địa bàn.

Nửa đêm, bất ngờ kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối ở TPHCM

Thanh Chân - Ngọc Lê |

TPHCM - Để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong đợt Tết Nguyên đán 2023, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã bất ngờ kiểm tra tại các chợ truyền thống, đầu mối trên địa bàn.