Nhiều điều cần làm rõ trong vụ truy thu 80 triệu tiền nước ở Hà Nội

KHÁNH AN |

Theo luật sư, có nhiều điểm chưa rõ ràng mà Công ty nước sạch Tây Hà Nội cần làm rõ trong vụ truy thu hơn 80 triệu đồng tiền nước sạch.

Nhiều bất minh cần làm rõ

Mới đây, Báo Lao Động có bài viết “Người dân sốc khi bị yêu cầu truy thu hơn 80 triệu đồng tiền nước” phản ánh việc một số hộ dân tại huyện Hoài Đức, Hà Nội bị truy thu tiền nước.

Đồng hồ nước nhà anh Thắng có xuất hiện lỗ thủng và que tăm. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Đồng hồ nước nhà anh Thắng có xuất hiện lỗ thủng và que tăm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Căn cứ vào những thông tin và bằng chứng mà người dân cung cấp, theo Luật sư Nguyễn văn Hậu - Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM, nếu Công ty nước sạch Tây Hà Nội muốn thực hiện việc truy thu thì cần phải chứng minh được rằng ngân sách nguồn thu của Công ty nước sạch Tây Hà Nội thật sự bị đã bị thất thoát từ thời điểm tháng 10.2018 đến tháng 3.2023 và nguyên nhân xuất phát do lỗi của khách hàng - là anh Thắng.

Đồng thời Công ty nước sạch Tây Hà Nội phải cung cấp được cơ sở pháp lý mà Công ty nước sạch Tây Hà Nội căn cứ vào để thực hiện việc truy thu tiền nước sử dụng của khách hàng.

Theo thông tin được cung cấp thì tới giữa tháng 3.2023, anh Thắng mới nhận được cuộc gọi của nhân viên Công ty nước sạch Tây Hà Nội thông báo về việc đồng hồ nước khu nhà cho thuê trọ của anh có vấn đề.

Mỗi tháng phía Công ty nước sạch Tây Hà Nội đều có nhân viên đến kiểm tra công tơ nhưng đều không phát hiện bất cứ vấn đề gì. Thêm vào đó, gia đình anh Thắng đều đóng tiền nước đầy đủ hàng tháng, chưa bao giờ đóng thiếu, đóng chậm.

Khoản 3 Điều 49 Nghị định 117/2007/NĐ-CP ngày 11.7.2007 (có hiệu lực 17.8.2007) của Chính phủ quy định về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch quy định rằng: “Đơn vị cấp nước có trách nhiệm tổ chức ghi đúng chỉ số đồng hồ nước theo định kì và thông báo cho khách hàng sử dụng nước, khách hàng sử dụng nước có quyền kiểm tra, giám sát việc ghi chỉ số đồng hồ của đơn vị cấp nước”.

Đối chiếu quy định này, theo Luật sư Hậu, nhân viên của Công ty nước sạch Tây Hà Nội có trách nhiệm tổ chức ghi đúng chỉ số đồng hồ nước theo định kì và phải thông báo cho khách hàng sử dụng nước nếu phát hiện bất kỳ sự cố hay bất thường của công tơ nước.

Việc phía Công ty nước sạch Tây Hà Nội không phát hiện để có phương hướng xử lí từ sớm cũng như thông báo kịp thời cho phía khách hàng không thuộc phạm trù chịu trách nhiệm của khách hàng.

Do đó, việc đại diện Công ty nước sạch Tây Hà Nội lí giải vì không biết sự việc xảy ra từ bao giờ nên công ty sẽ tính mức truy thu từ lúc lắp đặt đồng hồ, bắt đầu từ tháng 10.2018 đến tháng 3.2023 (tổng cộng 51 tháng) là hoàn toàn vô lí.

"Ngoài ra, không thể bỏ qua chi tiết rằng hằng tháng anh Thắng đều đã luôn đóng tiền nước đầy đủ, vậy tại sao không được giảm trừ vào tổng truy thu mà lại yêu cầu anh Thắng phải chi trả toàn bộ 81 triệu đồng.

Đồng thời mức nước sử dụng trung bình 60m3/tháng mà Công ty nước sạch Tây Hà Nội đưa ra để tính tổng tiền truy thu đối với anh Thắng là dựa trên cơ sở nào, trong khi những tháng liền kề số tiền mà anh Thắng phải chi trả cho lượng nước sử dụng là chưa đến 1 triệu đồng" - Luật sư Hậu nêu quan điểm.

Cũng theo Luật sư Hậu, trong trường hợp Công ty nước sạch Tây Hà Nội không chứng minh được các yêu cầu như trên thì Công ty nước sạch Tây Hà Nội sẽ phải tiếp tục cung cấp dịch vụ nước sạch cho gia đình anh Thắng và có thể phải bồi thường thiệt hại cho gia đình anh Thắng nếu có xảy ra thiệt hại trên thực tế (theo Điều 13 Bộ luật Dân sự 2015: “Cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác”).

Dân nói truy thu hơn 80 triệu là vô lý, công ty nước vẫn chưa có phản hồi

Trước đó, theo phản ánh của hộ gia đình anh Nguyễn Minh Thắng (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội), giữa tháng 3.2023, anh nhận được cuộc gọi của nhân viên Công ty nước sạch Tây Hà Nội thông báo về việc đồng hồ nước khu nhà cho thuê trọ của anh có xuất hiện 1 lỗ thủng và 1 que tăm cắm vào công tơ.

Đại diện Công ty nước sạch Tây Hà Nội sau đó đã lập biên bản kiểm tra hệ thống nước về việc đồng hồ của khách hàng bị can thiệp vào mặt hiển thị.

Theo nội dung biên bản, đồng hồ bị cháy giữa mặt hiển thị (phần kim đen và kim đỏ). Tiết diện cháy dài khoảng 2cm, rộng 0,5cm. Tại vị trí gần mép cháy phía ngoài có thủng 1 lỗ tròn có cắm que tăm (có video và hình ảnh ghi lại sự việc).

"Dù tôi không kí vào biên bản, nhưng đại diện Công ty nước sạch Tây Hà Nội thông báo tạm thời tháo đồng hồ, bịt tạm thời nguồn nước. Đồng thời, mời chúng tôi đến công ty để phối hợp giải quyết" - anh Thắng nói.

Tại đây, đại diện công ty lí giải rằng, do không biết sự việc xảy ra từ bao giờ, do đó công ty sẽ tính mức truy thu từ lúc lắp đặt đồng hồ, bắt đầu từ tháng 10.2018 đến tháng 3.2023 là 51 tháng.

"Tính trung bình 60 m3/tháng, nhân với giá nước kinh doanh là 25.000 đồng/m3, cộng thêm 1.500.000 đồng tiền thay đồng hồ mới, tổng cộng là 81.500.000 đồng" - anh Thắng dẫn lại lời của đại diện Công ty nước sạch Tây Hà Nội.

Anh Thắng cho biết, cảm thấy khó hiểu với mức truy thu trên. Bởi mỗi tháng phía công ty đều có nhân viên đến kiểm tra công tơ và đều không phát hiện bất cứ vấn đề nào về công tơ. Thêm vào đó, gia đình anh đều đóng tiền nước đầy đủ, chưa bao giờ đóng thiếu, đóng chậm.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo Lao Động đã liên hệ làm việc với đại diện Công ty nước sạch Tây Hà Nội. Tuy nhiên, đơn vị này chưa có phản hồi cụ thể.

Anh Thắng kể lại sự việc bị truy thu tiền nước sạch. Video: Hữu Chánh
KHÁNH AN
TIN LIÊN QUAN

Nhiều người dân ở Hà Nội bỏ nước sạch, quay lại với nước giếng khoan

KHÁNH AN |

Sau nhiều tháng phải đóng hàng triệu tiền nước sạch mà không hiểu nguyên nhân xuất phát từ đâu, một số người dân tại Hà Nội quyết định mua máy lọc nước, quay lại với nước giếng khoan.

Người dân huyện Hoài Đức nhịn tắm giặt vì không có nước sạch

KHÁNH AN |

Nhiều người dân trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) bức xúc vì suốt thời gian dài không có nước sạch để sử dụng, phải nhịn đi vệ sinh và đi tắm nhờ.

Truy thu hàng chục triệu đồng tiền nước - không phải trường hợp đầu tiên

KHÁNH AN |

Từ trước đến nay, nhiều người dân từng gặp trường hợp bị công ty nước truy thu hàng chục triệu đồng.

Cảnh báo giả mạo Đài Truyền hình tuyển cộng tác viên xem video trả tiền

LƯƠNG HẠNH |

Báo Lao Động nhận được phản ánh của bạn đọc về việc các đối tượng giả mạo Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh - HTV tuyển cộng tác viên xem chương trình, tăng tương tác. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của các đối tượng là lừa đảo người dân "nhẹ dạ cả tin" với số tiền lên đến cả trăm triệu đồng.

Trụ sở Bộ GDĐT, Bộ Xây dựng vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy

PHẠM ĐÔNG |

Trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GDĐT - số 35 Đại Cồ Việt) và trụ sở Bộ Xây dựng (37 Lê Đại Hành) là một trong số các đơn vị trong danh sách công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Sinh viên kiếm nửa triệu đồng/ngày từ gọt vỏ măng cụt

Chân Phúc - Khánh Linh |

Từ nhu cầu tiêu thụ măng cụt tăng cao, nhiều sinh viên tại TP Hồ Chí Minh có thể kiếm từ 400.000-500.000 đồng/ngày từ công việc làm thêm gọt vỏ măng cụt.

Giao đất giá bèo, cựu Chủ tịch Bình Thuận bị tuyên 5 năm tù

Việt Dũng |

Hà Nội - Giao đất năm 2017, song cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai và cấp dưới vẫn áp dụng giá năm 2013 cho Công ty Tân Việt Phát, khiến thất thoát hơn 45 tỉ đồng.

Đình chỉ cơ sở sấy chân gà gây ô nhiễm ở Thái Bình sau phản ánh của Lao Động

TRUNG DU |

Sau phản ánh của Báo Lao Động, chính quyền xã Thụy Hải (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) đã lập tức kiểm tra, lập biên bản vi phạm, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở sơ chế, sấy xương chân gà gây ô nhiễm tại khu dân cư mới ở thôn Quang Lang Đoài.

Nhiều người dân ở Hà Nội bỏ nước sạch, quay lại với nước giếng khoan

KHÁNH AN |

Sau nhiều tháng phải đóng hàng triệu tiền nước sạch mà không hiểu nguyên nhân xuất phát từ đâu, một số người dân tại Hà Nội quyết định mua máy lọc nước, quay lại với nước giếng khoan.

Người dân huyện Hoài Đức nhịn tắm giặt vì không có nước sạch

KHÁNH AN |

Nhiều người dân trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) bức xúc vì suốt thời gian dài không có nước sạch để sử dụng, phải nhịn đi vệ sinh và đi tắm nhờ.

Truy thu hàng chục triệu đồng tiền nước - không phải trường hợp đầu tiên

KHÁNH AN |

Từ trước đến nay, nhiều người dân từng gặp trường hợp bị công ty nước truy thu hàng chục triệu đồng.