Làng bánh bên sông Lô nghi ngút khói toả những ngày cuối năm

Việt Bắc |

Tuyên Quang - Làng Vân Giang (xã Xuân Vân, Yên Sơn) nằm nép mình bên dòng sông Lô với truyền thống nhiều đời làm các loại bánh. Những ngày cuối năm, cả làng lại bận rộn nghi ngút khói toả quyện với mùi thơm của bánh.

“Khi nào lỡ chuyến đò ngang/Xuôi theo hương bánh mà sang bên này“, câu hát cửa miệng của người dân xã Xuân Vân khi nói đến làng làm bánh Vân Giang. Ngôi làng nhỏ bên sông Lô với nghề làm bánh đã nuôi lớn bao thế hệ.

Những ngày cận Tết Nguyên đán, đến với làng bánh Vân Giang sẽ thấy được một không khí bận rộn. Từ đầu làng đã có thể cảm nhận được mùi bánh chưng, bánh nếp, bánh gấc quyện trong gió.

Nhà bà Trịnh Thị Huệ đã có 3 đời làm bánh gấc ở làng Vân Giang này. Theo kinh nghiệm của bà, quả gấc là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của bánh. Gấc có chín đều, đỏ mọng thì bánh mới có màu sắc và hương vị đặc trưng.

Quá trình tạo ra những chiếc bánh gấc đỏ mọng, thơm lừng của nhà bà Huệ.
Quá trình tạo ra những chiếc bánh gấc đỏ mọng, thơm lừng của nhà bà Trịnh Thị Huệ. Ảnh: Giang Lam.

Từ 13h chiều hàng ngày, bếp lò nhà bà Huệ bắt đầu đỏ lửa, khi đó cũng là lúc cả nhà bắt tay vào công việc. Người rửa lá, người làm nhân đỗ, người thì nhào bột tạo hình cho bánh, mỗi người mỗi việc, càng gần Tết người đến đặt bánh càng nhiều hơn.

"Mấy đời làm bánh nhưng thứ tôi quý nhất chính là cái nồi hấp gia truyền. Đó là chiếc nồi kích cỡ lớn làm bằng gang và đã được truyền lại từ thời bố mẹ tôi. Bánh có ngon hay không phần nhiều cũng do nồi nấu mà thành đấy", bà Huệ chia sẻ.

Gần đó là nhà bà Nguyễn Thị Xuân cũng có nhiều đời làm bánh gai truyền thống. Bánh gai bà Xuân làm thơm, ngon, dẻo không giống bất kỳ nơi nào, có lẽ cũng vì vậy mà làm ra đến đâu bán hết ngay đến đó.

Bà Xuân kể lại: "Có lẽ cái nghề nó tìm đến mình, ngày tôi chưa lấy chồng có bao giờ nghĩ biết làm bánh gai thế này. Rồi từ ngày về làm dâu ở làng Vân Giang này được mẹ chồng truyền cho nghề làm bánh gai, thế mà cũng đã mấy chục năm rồi".

Bí quyết để có một mẻ bánh gai ngon, thơm nức mũi từ nhân đến thịt bánh của bà Xuân là phải đồ bánh bánh củi chứ không phải bằng than, bởi lửa củi sẽ cho nhiệt vừa phải, bánh không bị sượng. Cũng vì thế mà vào vụ Tết, mỗi ngày bà Xuân làm cả nghìn cái bánh nhưng chiếc nào cũng chín đều, mềm thơm.

Bánh gai được làm ở làng Vân Giang được nhiều người gần xa tìm đến đặt bởi thơm ngon từ nhân đến thịt bánh.
Bánh gai được làm ở làng Vân Giang được nhiều người gần xa tìm đến đặt bởi thơm ngon từ nhân đến thịt bánh. Ảnh: Giang Lam.

Ở thôn Vân Giang có hơn 100 hộ thì có tới 50% số hộ dân có nghề làm bánh. Hộ làm bánh gai, hộ làm bánh giày, bánh chưng, bánh gấc, nghề làm bánh đã gắn bó với bà con nơi đây nhiều năm. Tuy lợi nhuận không cao nhưng với sự cần mẫn, chịu khó, thức khuya, dậy sớm, cũng cho mỗi hộ thu nhập từ 7 - 9 triệu đồng/tháng.

Ông Lê Hồng Việt - Chủ tịch UBND xã Xuân Vân - cho biết, đa số người dân dân trong thôn Vân Giang từ xuôi lên làm kinh tế từ năm 1962 và mang theo những nghề truyền thống, trong đó có nghề làm bánh.

"Cũng có nhiều nghề như làm mộc, thủ công mỹ nghệ nhưng có lẽ nghề làm bánh tồn tại và phát triển lâu nhất. Các loại bánh ở Vân Giang được làm hợp vệ sinh, thơm ngòn nên làm ra đến đâu hết đến đó. Mặc dù nghề này lãi không cao nhưng cũng góp phần tạo thêm thu nhập cho người dân địa phương", ông Việt thông tin.

Việt Bắc
TIN LIÊN QUAN

Cầu vượt sông Lô dài nhất Tuyên Quang với 5 ngọn tháp phát sáng trong đêm

Việt Bắc |

Cầu Tình Húc vượt sông Lô có kiến trúc độc đáo và được xem là một trong những điểm nhấn về cảnh quan trên địa bàn thành phố Tuyên Quang.

Người dân làng bánh đa nem Tiến Thịnh chạy đua làm hàng Tết

Phương Thảo |

Dần về cuối năm, thị trường bánh đa nem bắt đầu có dấu hiệu sôi động hơn, lượng đặt hàng cũng tăng lên khiến các hộ dân làm bánh tại làng nghề thôn Trung Hà, xã Tiến Thịnh hết sức hứng khởi. Họ đang rất chờ đợi và kỳ vọng vào một vụ Tết thành công

Về làng bánh chưng Hải Phòng nghe cụ ông U80 kể chuyện truyền nghề 5 thế hệ

Mai Dung |

Làm bánh chưng quanh năm nhưng mỗi dịp cuối năm, người dân làng nghề bánh chưng Thuỷ Đường (Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) bận rộn hơn cho kịp những đơn hàng gần, xa. Theo ông Nguyễn Tất La (78 tuổi), nghề làm bánh chưng tuy vất vả sớm hôm, song người dân vẫn duy trì qua nhiều thế hệ, đưa thương hiệu bánh chưng Thuỷ Đường ngày càng vươn xa.

Bắt nghi phạm dùng súng cướp ngân hàng ở Lâm Đồng trên đường chạy trốn cùng balo chứa 3 tỉ đồng

Mai Hương |

Rạng sáng 8.2, lực lượng công an đã bắt được đối tượng cướp ngân hàng tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng).

Người mẹ 15 năm không biết đến ngày Tết, chỉ lo chiến đấu bệnh tật cùng con

YẾN PHƯƠNG |

Đến nay, vừa tròn 15 năm, con trai của bà Phạm Thị Thu (62 tuổi, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) mắc bệnh nặng, cũng là ngần ấy năm người mẹ này không biết đến ngày Tết là gì...

Gió mùa Đông Bắc tràn về, cảnh báo rét đậm rét hại ở Bắc Bộ

Khương Duy |

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa phát đi tin cảnh báo gió mùa Đông Bắc. Trong đợt lạnh này, nhiệt độ một số nơi có thể giảm xuống dưới 5 độ C.

Sức mua giảm một nửa tại chợ hoa 29 Tết Nguyên đán 2024

Anh Tuấn - Tường Vân |

Ngày 29 Tết Nguyên đán 2024, hàng trăm tiểu thương bày bán đào, mai, quất.. với đủ hình dáng tại các chợ hoa truyền thống. Tuy nhiên, theo tiết lộ của người bán, sức mua năm nay giảm so với năm ngoái, thậm chí giảm một nửa.

Đa dạng giá dịch vụ mâm cúng giao tận nhà ngày Tết

THÙY TRANG |

Với nhiều gia đình bận rộn công việc, con cái đến tận ngày 30 Tết thì việc làm mâm cúng tất niên khiến họ áp lực. Người thì không giỏi nấu nướng, người thì không có thời gian, vậy nên dịch vụ làm mâm cúng đưa đến tận nhà ra đời với nhiều mức giá, đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng.

Cầu vượt sông Lô dài nhất Tuyên Quang với 5 ngọn tháp phát sáng trong đêm

Việt Bắc |

Cầu Tình Húc vượt sông Lô có kiến trúc độc đáo và được xem là một trong những điểm nhấn về cảnh quan trên địa bàn thành phố Tuyên Quang.

Người dân làng bánh đa nem Tiến Thịnh chạy đua làm hàng Tết

Phương Thảo |

Dần về cuối năm, thị trường bánh đa nem bắt đầu có dấu hiệu sôi động hơn, lượng đặt hàng cũng tăng lên khiến các hộ dân làm bánh tại làng nghề thôn Trung Hà, xã Tiến Thịnh hết sức hứng khởi. Họ đang rất chờ đợi và kỳ vọng vào một vụ Tết thành công

Về làng bánh chưng Hải Phòng nghe cụ ông U80 kể chuyện truyền nghề 5 thế hệ

Mai Dung |

Làm bánh chưng quanh năm nhưng mỗi dịp cuối năm, người dân làng nghề bánh chưng Thuỷ Đường (Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) bận rộn hơn cho kịp những đơn hàng gần, xa. Theo ông Nguyễn Tất La (78 tuổi), nghề làm bánh chưng tuy vất vả sớm hôm, song người dân vẫn duy trì qua nhiều thế hệ, đưa thương hiệu bánh chưng Thuỷ Đường ngày càng vươn xa.