Kiểm tra, xác minh việc xả thải, gây ô nhiễm dòng suối Đạ Gùi

Phan Tuấn |

Sau khi Báo Lao Động phản ánh tình trạng suối Đạ Gùi, ở huyện Đa Huoai (Lâm Đồng) bị ô nhiễm, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh làm rõ. Ngoài ra, các cấp ngành chức năng cũng đã giao cho các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xác minh các nguồn xả thải không đúng quy định vào suối Đạ Gùi.

Người dân phát hiện dòng nước Đạ Gùi đổi màu, có hiện tượng ô nhiễm môi trường. Ảnh: Bảo Lâm
Người dân phát hiện dòng nước Đạ Gùi đổi màu, có hiện tượng ô nhiễm môi trường. Ảnh: Bảo Lâm

Dòng chảy liên tục, suối Đạ Gùi tự làm sạch

Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo (số 103/BC-STNMT) gửi Báo Lao Động về kết quả xác minh thông tin báo chí về tình hình ô nhiễm môi trường suối Đạ Gùi, tại xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai do hoạt động chăn nuôi heo gây ra.

Căn cứ ý kiến của các thành viên tham dự buổi làm việc cũng như kết quả kiểm tra, khảo sát việc xuất hiện nguồn nước ô nhiễm bất thường xả thải vào suối Đạ Gùi theo thông tin báo chí đăng tải là có. Thế nhưng, vụ việc chỉ mang tính chất tức thời, xảy ra trong thời gian ngắn và không có tính chất thường xuyên.

Đối với sự việc này, vào ngày 15.2.2023, UBND huyện Đạ Huoai nhận được thông tin phản ánh của người dân về tình trạng nước suối Đạ Gùi chảy qua thôn 2, 5, 6, của xã Đạ Oai có màu đen, mùi hôi, gây cá chết.

Sau đó, UBND huyện Đạ Huoai đã chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra xác minh và ghi nhận.

Thực tế cho thấy, nước suối tại địa giới hành chính thôn 2, 5, 6 xã Đạ Oai có màu nâu đen, mùi hôi nhẹ, có hiện tượng một vài con cá chết nổi lên mặt nước (cá trắng, cá lau kiếng).

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra còn phát hiện có một dòng nước màu nâu đen chảy từ suối Cạn, bắt nguồn từ địa phận huyện Tân Phú (Đồng Nai) chảy vào suối Đạ Gùi.

Sự việc này đã làm cho màu nước suối Đạ Gùi chuyển từ trong sang màu nâu (đánh giá cảm quan nước suối Đạ Gùi hướng thượng nguồn trước vị trí này trong).

Hướng lên thượng nguồn suối Đạ Gùi không phát hiện có hiện tượng bất thường (qua đánh giá cảm quan nước suối Đạ Gùi vẫn trong).

Tiến hành kiểm tra thực tế tại 2 trại chăn nuôi ở xã Đạ Oai và xã Madaguôi (huyện Đạ Huoai) không phát hiện có dấu hiệu nước thải rò rỉ hay xả thải trực tiếp từ 2 cơ sở này vào suối.

Sau khi Báo Lao Động đăng tin ô nhiễm môi trường đoạn suối Đạ Gùi, thuộc xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai thì UBND huyện Tân Phú đã chỉ đạo công an huyện tiến hành trinh sát nắm bắt tình hình nguồn xả thải chăn nuôi ra suối Đạ Gùi trên địa bàn ấp 3, xã Phú An.

Kết quả, từ ngày 16 - 20.2.2023 nhưng không phát hiện nguồn xả thải tại các cơ sở chăn nuôi ra suối Đạ Gùi. Nước suối, ở khu vực này bình thường không đổi màu và không có mùi hôi.

Đến ngày 21.2.2023, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Phú phối hợp với công an huyện Tân Phú, UBND xã Phú An tiến hành kiểm tra thực tế tại trại chăn nuôi của một công ty theo nội dung phản ánh. Tuy nhiên, không phát hiện dấu hiệu xả thải trực tiếp ra môi trường.

Các ngành chức năng đã theo dõi chất lượng nước suối Đạ Gùi sau ngày 15.2.2023 đến nay. Về phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp cùng UBND huyện Đạ Huoai và UBND huyện Tân Phú tiến hành kiểm tra lần thứ 2 đối với 3 cơ sở chăn nuôi heo có xả thải nước thải sau xử lý vào suối Đạ Gùi.

Tuy nhiên, ngành chức năng không phát hiện có dấu hiệu nước thải rò rỉ hay xả thải từ 3 cơ sở này vào suối Đạ Gùi. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng không phát hiện dòng thải bất thường khác làm ảnh hưởng đến chất lượng nước suối Đạ Gùi.

Chất lượng nước suối Đạ Gùi tại thôn 2, 5 và 6 của xã Dạ Oai đã được cải thiện do suối Đạ Gùi có dòng chảy liên tục nên có khả năng tự làm sạch khi tiếp nhận dòng thải bất thường trong thời gian ngắn.

Liên quan đến sự việc này, UBND huyện Đạ Huoai và Tân Phú chưa ghi nhận được kiến nghị hay phản ánh của người dân đối với việc sử dụng nước suối Đạ Gùi làm ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng vật nuôi của người dân sinh sống dọc suối.

Theo kết quả lấy mẫu và phân tích chất lượng nước suối Đạ Gùi tại 2 vị trí phía trên và phía sau các trang trại chăn nuôi có xả thải nước thải sau xử lý vào suối Đạ Gùi cho thấy chất lượng nước tại thời điểm lấy mẫu ngày 2.3.2023 có các thông số ô nhiễm nằm trong ngưỡng cho phép so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

"Hiện tượng nước suối Đạ Gùi có dấu hiệu ô nhiễm thường được các hộ dân ghi nhận vào buổi sáng (nguồn thải có thể được xả thải vào buổi tối và thời gian xả thải ngắn với lưu lượng xả thải lớn). Thế nên, việc kiểm tra đơn thuần của các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ rất khó phát hiện đối tượng xả thải" - Sở Tài Nguyên và Môi trường Lâm Đồng thông tin.

Giải pháp lâu dài

Để giải quyết vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện Đạ Huoai và UBND huyện Tân Phú đã thống nhất chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan tăng cường công tác kiểm tra giám sát đối với các trang trại chăn nuôi có xả thải nước thải sau xử lý vào suối Đạ Gùi.

Cụ thể, UBND 2 huyện xây dựng và ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường và các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác có liên quan.

Việc này nhằm kịp thời thông tin và chỉ đạo đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra xác minh các nguồn xả thải không đúng quy định vào suối Đạ Gùi để xử lý theo quy định.

Đặc biệt, UBND 2 huyện cũng tăng cường công tác tuyên truyền đến các hộ dân sinh sống dọc suối Đạ Gùi khẩn trương cung cấp thông tin cho UBND xã hoặc đơn vi có chức năng khi phát hiện những dấu hiệu bất thường đối với chất lượng nước suối Đạ Gùi.

Phan Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Lý giải nguyên nhân mù khô kéo dài, ô nhiễm không khí ở tỉnh miền núi

AN AN - MINH HÀ |

Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam đã phân tích nguyên nhân tình trạng mù khô kéo dài ở Điện Biên cản trở nhiều chuyến bay.

Người dân nhiều năm sống chung với ô nhiễm bụi than tại cụm cảng Đa Phúc

Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - Hoạt động chế biến, vận chuyển than và vật liệu xây dựng tại cảng Đa Phúc (TP. Phổ Yên) nhiều năm qua khiến người dân thường xuyên phải sống chung với ô nhiễm môi trường.

Những hồ, mương ô nhiễm nguy cơ gây sốt xuất huyết giữa trung tâm Cần Thơ

Phong Linh |

Tại TP.Cần Thơ, nhiều người dân phàn nàn về những hồ, mương chứa đầy rác là nơi trú ngụ cho muỗi và tiềm ẩn nguy cơ sốt xuất huyết.

Đắk Nông chậm xử lý tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng

Phan Tuấn |

Các cấp ngành, địa phương ở tỉnh Đắk Nông đã ban hành nhiều quyết định hành chính buộc người dân phải khắc phục hậu quả đã dựng nhà, lấn chiếm đất rừng trái phép. Thế nhưng, hiện đang có rất nhiều hộ dân không chấp hành quy định, thậm chí còn có  trường hợp còn cơi nới diện tích vi phạm.

VPF phản hồi trước phát ngôn của huấn luyện viên trưởng đội TPHCM

MINH PHONG |

Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đề nghị huấn luyện viên Vũ Tiến Thành (câu lạc bộ TPHCM) cần lưu ý trong việc phát ngôn trước truyền thông, không để gây ảnh hưởng thiếu tích cực đến uy tín và hình ảnh của giải đấu, cũng như hình ảnh câu lạc bộ.

Ông Đoàn Ngọc Hải tặng tiền cho sản phụ vụ cháy xe cứu thương 0 đồng

VAN THÀNH CHƯƠNG |

Sau khi biết tin chiếc xe cứu thương "0 đồng" tại Điện Biên bị cháy khiến sản phụ trên xe bị bỏng nặng, ông Đoàn Ngọc Hải đã hỗ trợ 30 triệu đồng để nạn nhân điều trị.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-01S bị khám xét

Anh Tú |

TPHCM - Trưa 1.4, Công an quận Bình Tân phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM khám xét Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-01S trên đường số 7, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân.

Cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, đoạn qua Ninh Bình giảm gần 600 tỉ đồng

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Sau khi tỉnh Ninh Bình có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, chấp thuận phương án đầu tư tuyến cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, đoạn qua địa bàn tỉnh Ninh Bình với tổng mức đầu tư là 8.450 tỉ đồng, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã về Ninh Bình khảo sát thực tế và UBND tỉnh Ninh Bình đề xuất giảm tổng mức đầu tư xuống còn 7.860 tỉ đồng.

Lý giải nguyên nhân mù khô kéo dài, ô nhiễm không khí ở tỉnh miền núi

AN AN - MINH HÀ |

Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam đã phân tích nguyên nhân tình trạng mù khô kéo dài ở Điện Biên cản trở nhiều chuyến bay.

Người dân nhiều năm sống chung với ô nhiễm bụi than tại cụm cảng Đa Phúc

Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - Hoạt động chế biến, vận chuyển than và vật liệu xây dựng tại cảng Đa Phúc (TP. Phổ Yên) nhiều năm qua khiến người dân thường xuyên phải sống chung với ô nhiễm môi trường.

Những hồ, mương ô nhiễm nguy cơ gây sốt xuất huyết giữa trung tâm Cần Thơ

Phong Linh |

Tại TP.Cần Thơ, nhiều người dân phàn nàn về những hồ, mương chứa đầy rác là nơi trú ngụ cho muỗi và tiềm ẩn nguy cơ sốt xuất huyết.