Hướng tới bắt buộc thực phẩm tại TPHCM phải đạt các tiêu chuẩn theo quy định

Thanh Chân thực hiện |

Từ đầu năm 2024, TPHCM là địa phương đầu tiên của cả nước có Sở An toàn thực phẩm, được nâng cấp từ Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố. Báo Lao Động đã trao đổi với bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

Bà đánh giá như thế nào về tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn TPHCM thời gian qua?

- Trong những năm qua, tình hình an toàn thực phẩm của địa phương có nhiều khởi sắc. Thứ nhất, công tác thanh tra, kiểm tra được đẩy mạnh, kịp thời xử lý nếu có sai phạm. Thứ hai, số vụ ngộ độc thực phẩm, giảm cả về quy mô, số lượng. Cuối cùng là thực phẩm sạch ngày càng tăng thông qua các chuỗi thực phẩm an toàn do những doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp ban đầu đăng ký tham gia.

Tất cả con số này có thể cho thấy bức tranh an toàn thực phẩm TPHCM có cải thiện và khởi sắc, nhưng chưa ở mức tốt nhất.

Số lượng các vụ ngộ độc giảm nhưng những trường hợp ngộ độc hy hữu vẫn xảy ra, như ngộ độc rượu gây chết người. Đơn cử, ngộ độc rượu lẫn methanol, rượu lẫn cồn công nghiệp đã có thể gây chết người hay ngộ độc botulinum, nhưng chưa thể kết luận cơ chế cụ thể do sản phẩm nào gây ra. Khi xảy ra thì không có thuốc cấp cứu, nên đã có người tử vong. Vì vậy, công tác phòng chống ngộ độc còn phải làm nhiều việc.

Chúng tôi nhận thấy còn nhiều khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất đến từ ý thức của người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi hy vọng sẽ sớm được cấp thêm kinh phí cho công tác kiểm nghiệm. Ngoài ra, về nhân lực, có thể không cần tuyển thêm, chỉ cần tuyển đủ số 468 biên chế ban đầu.

Là người đứng đầu Sở An toàn thực phẩm, những định hướng cụ thể về đảm bảo an toàn thực phẩm cho thành phố thời gian tới ra sao, thưa bà?

- Thời gian tới, đơn vị sẽ thực hiện chuỗi thực phẩm an toàn, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh thành để bảo đảm nguồn thực phẩm sạch tại nguồn. Đặc biệt, phối hợp cùng các doanh nghiệp phát triển bền vững thực phẩm sạch, tìm được đầu ra, thị trường ổn định tại TPHCM bằng cách khuyến khích và tiến tới bắt buộc thực phẩm tại thành phố phải đạt các tiêu chuẩn theo quy định.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân thành phố dịp Tết Nguyên đán 2024, Sở An toàn thực phẩm đã có kế hoạch ra sao?

- Sở thành lập 11 đoàn công tác cùng lực lượng liên ngành của địa phương cũng như chợ đầu mối. Từ nay đến Tết, sẽ tập trung vào khâu phân phối hàng hóa, đảm bảo cho người dân thành phố được sử dụng thực phẩm một cách an toàn và an tâm.

Xin cảm ơn bà!

Thanh Chân thực hiện
TIN LIÊN QUAN

Tình hình an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, đáng báo động

PHẠM ĐÔNG |

Tại cuộc họp về an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, nhiều hình thức sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, quảng cáo thực phẩm mới xuất hiện hết sức phức tạp, đặt ra yêu cầu mới đối với công tác quản lý an toàn thực phẩm của các bộ, ngành, địa phương.

Đơn vị hành chính cấp sở đầu tiên phụ trách an toàn thực phẩm

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Sau 7 năm thí điểm hoạt động từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, đến nay Ban được nâng cấp thành Sở An toàn thực phẩm TPHCM và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.1.2024. Đơn vị có cơ sở pháp lý vững vàng hơn, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống thực phẩm bẩn, xây thực phẩm sạch, nâng cao nhận thức cho cộng đồng và người hành nghề.

Tràn lan thực phẩm nhập khẩu giá rẻ tại Hà Nội

THU GIANG - LÊ TÂM |

Được giới thiệu là hàng nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Nhật Bản... nhiều loại thực phẩm như: Thịt bò, gà, cừu, đang được rao bán tràn lan với mức giá rẻ giật mình tại các cửa hàng tạp hóa, hội nhóm mạng xã hội dù sản phẩm không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

Cầu thủ tuyển Việt Nam chấn thương hàng loạt và cách xoay xở của ông Troussier

NHÓM PV |

Huấn luyện viên Troussier đã chọn ra 30 cầu thủ của tuyển Việt Nam để lên đường sang Qatar chuẩn bị tham dự vòng chung kết Asian Cup 2023. Góc nhìn thể thao số 144 sẽ trò chuyện với bình luận viên Hoàng Hải về những vấn đề của đội tuyển trước thềm giải đấu này.

Đình chỉ vụ án đối với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Bị khởi tố về hành vi "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", nay Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh đã đình chỉ vụ án đối với bị can Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường do đã khắc phục hậu quả, không còn nguy hiểm cho xã hội.

Dự báo thời tiết ngày 5.1 ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết hôm nay 5.1, Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù. Nhiệt độ thấp nhất khoảng 14 - 17 độ C.

Những nhân tố mới của tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023

DIỆU LINH |

Danh sách tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng chung kết Asian Cup 2023 xuất hiện nhiều nhân tố đáng chú ý như: Filip Nguyễn, Hai Long và Văn Việt.

Rao bán nhà tập thể cũ cơi nới gấp 2 lần diện tích sổ, giá hơn 1 tỉ đồng ở Hà Nội

Thu Giang |

Hàng loạt căn nhà tập thể cơi nới, xuống cấp, có tuổi đời hàng chục năm đang được rao bán với mức giá chỉ nhỉnh 1 tỉ đồng/căn tại Hà Nội khiến nhiều người bất ngờ.

Tình hình an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, đáng báo động

PHẠM ĐÔNG |

Tại cuộc họp về an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, nhiều hình thức sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, quảng cáo thực phẩm mới xuất hiện hết sức phức tạp, đặt ra yêu cầu mới đối với công tác quản lý an toàn thực phẩm của các bộ, ngành, địa phương.

Đơn vị hành chính cấp sở đầu tiên phụ trách an toàn thực phẩm

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Sau 7 năm thí điểm hoạt động từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, đến nay Ban được nâng cấp thành Sở An toàn thực phẩm TPHCM và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.1.2024. Đơn vị có cơ sở pháp lý vững vàng hơn, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống thực phẩm bẩn, xây thực phẩm sạch, nâng cao nhận thức cho cộng đồng và người hành nghề.

Tràn lan thực phẩm nhập khẩu giá rẻ tại Hà Nội

THU GIANG - LÊ TÂM |

Được giới thiệu là hàng nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Nhật Bản... nhiều loại thực phẩm như: Thịt bò, gà, cừu, đang được rao bán tràn lan với mức giá rẻ giật mình tại các cửa hàng tạp hóa, hội nhóm mạng xã hội dù sản phẩm không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.