Tình hình an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, đáng báo động

PHẠM ĐÔNG |

Tại cuộc họp về an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, nhiều hình thức sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, quảng cáo thực phẩm mới xuất hiện hết sức phức tạp, đặt ra yêu cầu mới đối với công tác quản lý an toàn thực phẩm của các bộ, ngành, địa phương.

Ngày 3.1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo).

Theo Cổng thông tin Chính phủ, kết luận cuộc họp, bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá, tình hình an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, đáng báo động.

Nhiều hình thức sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, quảng cáo thực phẩm mới xuất hiện hết sức phức tạp, đa dạng, đặt ra yêu cầu mới đối với công tác quản lý an toàn thực phẩm của các bộ, ngành, địa phương.

"Công tác quản lý an toàn thực phẩm phải được tiếp cận liên ngành, từ sớm từ xa, trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh, dựa trên nghiên cứu, đánh giá, dự báo độc lập, khoa học; đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở, người tiêu dùng thông thái", Phó Thủ tướng nói.

Cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm. Ảnh: VGP
Cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm. Ảnh: VGP

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo tiếp tục phải bám sát tình hình thực tế, cập nhật phương pháp, mô hình quản lý an toàn thực phẩm hiện đại, thống nhất từ Trung ương đến cơ sở; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền triệt để, đi đôi với tăng cường bảo đảm điều kiện, nguồn lực thực thi.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, cần đổi mới phương thức, hình thức truyền thông đa dạng, thường xuyên nhằm thay đổi nhận thức của các cấp, các ngành, nhất là ở cơ sở, người dân về các kiến thức an toàn thực phẩm; cũng như có các đợt cao điểm, các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm nghiêm trọng.

Mỗi bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ phải tăng cường quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi giá trị, phát huy tinh thần tự chịu trách nhiệm; tập trung thanh tra, kiểm tra những lĩnh vực gây ảnh hưởng tác động lớn đến sức khoẻ con người; chủ động xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn tiếp cận, hài hoà với quốc tế.

"Các bộ, ngành phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân đăng ký công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm, cũng như tiếp nhận thông tin phản ánh từ sự giám sát của các tổ chức, đoàn thể chính trị-xã hội và người dân đối với việc tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm", Phó Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh yêu cầu hiện đại hoá công tác thanh tra, kiểm tra, cập nhật những vấn đề mới phát sinh, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương thực hiện tổng kết, đánh giá toàn diện việc thực hiện Luật An toàn thực phẩm năm 2010, các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình hành động về an toàn thực phẩm…

Đồng thời tham mưu, đề xuất phương án nâng cao năng lực công nghệ, kỹ thuật phục vụ công tác quản lý nhà nước về án toàn thực phẩm; xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm toàn quốc, liên thông với các bộ ngành, liên địa phương;…

Bộ TT&TT chịu trách nhiệm xử lý đối với các vi phạm về an toàn thực phẩm trên các nền tảng thương mại xuyên biên giới.

Bộ Công Thương quản lý an toàn thực phẩm đối với các sàn giao dịch thương mại điện tử trong nước.

Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương khẩn trương xây dựng, ban hành quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm, môi trường đối với chợ truyền thống, siêu thị…

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên (hội nông dân, hội phụ nữ, đoàn thanh niên,…) chủ động tham gia vào các phong trào nâng cao nhận thức, cũng như giám sát việc tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm…

Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm theo đúng quy định, nhất là trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023 sắp tới.

PHẠM ĐÔNG
TIN LIÊN QUAN

Đơn vị hành chính cấp sở đầu tiên phụ trách an toàn thực phẩm

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Sau 7 năm thí điểm hoạt động từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, đến nay Ban được nâng cấp thành Sở An toàn thực phẩm TPHCM và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.1.2024. Đơn vị có cơ sở pháp lý vững vàng hơn, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống thực phẩm bẩn, xây thực phẩm sạch, nâng cao nhận thức cho cộng đồng và người hành nghề.

Hơn 1.800 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, ngành y tế Kiên Giang nói gì?

NGUYÊN ANH |

Số vụ, người bị ngộ độc tăng hơn năm 2022, số cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm chiếm khoảng 14% trong tổng số cơ sở kiểm tra (1.865 cơ sở), Sở Y tế Kiên Giang nêu giải pháp xử lý vấn đề này.

Hà Nội siết chặt an toàn thực phẩm ở chợ dân sinh dịp cuối năm

THU GIANG |

Việc kiểm soát an toàn thực phẩm, vấn đề nguồn gốc xuất xứ hàng hóa tại chợ truyền thống đang được UBND TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, triển khai một loạt các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng dịp cuối năm.

Giá vàng hôm nay 5.1: Nhu cầu vàng miếng duy trì mạnh mẽ

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay (5.1) không có nhiều thay đổi. Chênh lệch mua - bán vàng SJC vẫn ở ngưỡng cao, lên tới 3 triệu đồng/lượng.

Cầu thủ tuyển Việt Nam chấn thương hàng loạt và cách xoay xở của ông Troussier

NHÓM PV |

Huấn luyện viên Troussier đã chọn ra 30 cầu thủ của tuyển Việt Nam để lên đường sang Qatar chuẩn bị tham dự vòng chung kết Asian Cup 2023. Góc nhìn thể thao số 144 sẽ trò chuyện với bình luận viên Hoàng Hải về những vấn đề của đội tuyển trước thềm giải đấu này.

Đình chỉ vụ án đối với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Bị khởi tố về hành vi "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", nay Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh đã đình chỉ vụ án đối với bị can Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường do đã khắc phục hậu quả, không còn nguy hiểm cho xã hội.

Dự báo thời tiết ngày 5.1 ở Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết hôm nay 5.1, Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù. Nhiệt độ thấp nhất khoảng 14 - 17 độ C.

Những nhân tố mới của tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023

DIỆU LINH |

Danh sách tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng chung kết Asian Cup 2023 xuất hiện nhiều nhân tố đáng chú ý như: Filip Nguyễn, Hai Long và Văn Việt.

Đơn vị hành chính cấp sở đầu tiên phụ trách an toàn thực phẩm

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Sau 7 năm thí điểm hoạt động từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, đến nay Ban được nâng cấp thành Sở An toàn thực phẩm TPHCM và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.1.2024. Đơn vị có cơ sở pháp lý vững vàng hơn, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống thực phẩm bẩn, xây thực phẩm sạch, nâng cao nhận thức cho cộng đồng và người hành nghề.

Hơn 1.800 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, ngành y tế Kiên Giang nói gì?

NGUYÊN ANH |

Số vụ, người bị ngộ độc tăng hơn năm 2022, số cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm chiếm khoảng 14% trong tổng số cơ sở kiểm tra (1.865 cơ sở), Sở Y tế Kiên Giang nêu giải pháp xử lý vấn đề này.

Hà Nội siết chặt an toàn thực phẩm ở chợ dân sinh dịp cuối năm

THU GIANG |

Việc kiểm soát an toàn thực phẩm, vấn đề nguồn gốc xuất xứ hàng hóa tại chợ truyền thống đang được UBND TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, triển khai một loạt các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng dịp cuối năm.