Giải quyết tình trạng đơn hàng giảm sút, thiếu việc làm: Doanh nghiệp cam kết không cắt giảm lao động

HÀ ANH CHIẾN |

Tại tỉnh Đồng Nai, do tình trạng doanh nghiệp thiếu đơn hàng, hiện có 200.000 công nhân (chủ yếu trong các ngành chế biến gỗ, may mặc, giày da) bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập giảm sút. Các doanh nghiệp đang tìm mọi cách xoay xở để có đơn hàng, có việc làm cho người lao động, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Còn LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đang đề xuất Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về việc hỗ trợ 30 tỉ đồng chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão cho người lao động.

Cho công nhân ở trọ miễn phí để giảm áp lực chi phí

Theo thông tin từ Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai, trong quý III và quý IV/2022, trên địa bàn tỉnh đã có 100 doanh nghiệp bị sụt giảm đơn hàng, phải sắp xếp lại lao động khiến cho khoảng 200.000 công nhân lao động bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập. Trong số đó, đã có khoảng 20.000 lao động bị cắt giảm.

Hiện các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là chế biến gỗ xuất khẩu, may, giày da… Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm giữ chân người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn này cũng như đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Tại Công ty TNHH Sản xuất Thương mại XNK Ngũ Lâm Việt đóng tại xã Phước Tân, TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, chuyên sản xuất gỗ xuất khẩu với khoảng 500 công nhân lao động, nhưng từ nhiều tháng nay số lao động đã giảm chỉ còn khoảng một nửa do doanh nghiệp thiếu đơn hàng, thu nhập NLĐ giảm mạnh. Theo đó, vào cuối năm 2021 doanh nghiệp này có rất nhiều đơn hàng, công nhân có việc làm và thu nhập ổn định, song từ tháng 3 - 4.2022 đơn hàng bắt đầu sụt giảm, đến tháng 6.2022 thì hàng không xuất đi được. Trước đây, mỗi tháng công ty xuất khẩu được từ 80-90 container hàng, nhưng nay chỉ xuất đi được từ 10-15 container hàng.

Thiếu đơn hàng, công ty cũng chỉ giữ được 50% việc làm cho người lao động. Nếu trước đây, công nhân được làm việc và tăng ca 12 tiếng/ngày vào cả thứ bảy và chủ nhật, thì hiện nay công nhân chỉ làm việc 8 tiếng, không tăng ca và mỗi tuần cũng chỉ làm 5 ngày, khiến thu nhập giảm mạnh. Một số công nhân do thu nhập thấp cũng đã bỏ về quê, một số khác thì được công ty tạo điều kiện chỗ ăn ở miễn phí, vừa làm việc cầm chừng tại công ty vừa ra ngoài làm thêm các công việc nặng nhọc như phụ hồ, khuân vác… để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

Ông Tống Văn Vinh - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Sản xuất Thương mại XNK Ngũ Lâm Việt cho biết: “Đến nay chúng tôi chỉ còn khoảng 50% lao động, với 250 công nhân. Công ty vẫn đang cố gắng gồng gánh đến hết Tết Dương lịch để người lao động có tiền thưởng Tết. Sau đó, công ty cho NLĐ nghỉ dài hạn 2-3 tháng, chờ tình hình khả quan hơn”.

Ông Vinh cũng cho biết thêm, để giúp công nhân vượt qua tình hình khó khăn trước mắt, công ty vẫn duy trì 150 phòng trọ miễn phí dành cho người lao động và có cả nhà trẻ mẫu giáo để họ yên tâm lao động sản xuất.

Đối với công nhân lao động cũng chia sẻ và thấu hiểu khó khăn với doanh nghiệp. Anh Dương Nhuyễn (37 tuổi) - công nhân Công ty TNHH Sản xuất Thương mại XNK Ngũ Lâm Việt cho biết, gia đình anh sinh sống trong khu nhà lưu trú công nhân của công ty và hoàn toàn miễn phí, chỉ phải trả tiền điện nước nên bớt phần nào khó khăn. “Hiện nay tình hình chung ở thế giới còn nhiều khó khăn làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp nên tôi cũng cố gắng chia sẻ với doanh nghiệp mà không than vãn về việc thu nhập có bị ảnh hưởng hay không” - anh Nhuyễn cho biết.

Giảm đơn hàng, công ty cam kết không cắt giảm lao động

Tại Công ty TNHH Tokin Electronics Khu công nghiệp Loteco Long Bình, TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, thuộc tập đoàn Tokin Nhật Bản, chuyên gia công và sản xuất các chủng loại sản phẩm điện tử như cuộn cảm, biến thế nhỏ, cảm biến và bo mạch. Công ty có hơn 2.000 lao động với mức thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, thời gian qua do ảnh hưởng của tình hình thế giới cũng khiến đơn hàng của công ty bị giảm theo. Mặc dù vậy, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở công ty vẫn thường xuyên thương lượng với ban giám đốc công ty để duy trì không cắt giảm lao động, đồng thời tìm kiếm thêm các đơn hàng mới nhằm đảm bảo thu nhập của người lao động không bị ảnh hưởng, đặc biệt trong dịp cuối năm.

Ông Phan Tới Thọ Hiệp - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Tokin Electronics cho biết,  công ty đang cố gắng duy trì không cắt giảm lao động cuối năm, đảm bảo đơn hàng, tiền lương, thưởng Tết phù hợp nhất với người lao động…

Trong khi đó, tại các doanh nghiệp có số lượng đông công nhân lao động, cũng đã có các giải pháp để giữ chân NLĐ mà không cắt giảm lao động. Các giải pháp được doanh nghiệp đang áp dụng là: Bố trí ngày nghỉ phép hằng năm, trả lương ngừng việc, thỏa thuận hợp đồng lao động. Như Công ty TNHH Changshin VN (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu), là doanh nghiệp giày da có khoảng 40.000 NLĐ, cũng trong tình trạng khó khăn về đơn hàng, nhưng bằng nhiều giải pháp tiết giảm chi phí, doanh nghiệp này vẫn không cắt giảm lao động, giữ mức thu nhập của NLĐ ổn định. Ông Đặng Tuấn Tú - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Changshin Việt Nam cho biết: “Mặc dù giảm đơn hàng nhưng công ty cam kết không cắt giảm lao động”.

Còn tại Công ty CP TKG Taekwang Vina (Khu công nghiệp Biên Hoà 2, TP.Biên Hòa) có khoảng 35.000 lao động, chuyên gia công giày da, để không cắt giảm lao động, mỗi tháng doanh nghiệp này phải chấp nhận giảm bớt 2-3 ngày làm việc của NLĐ/tháng, trong đó sẽ có 1 ngày nghỉ phép năm, những ngày còn lại doanh nghiệp sẽ trả lương tối thiểu vùng cho người lao động. Các khoản phụ cấp, bảo hiểm của NLĐ đều được đóng đầy đủ.

Ông Lê Đức Thuỵ - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Trảng Bom cũng cho biết, đơn hàng nhiều ngành nghề bị giảm sút dẫn đến việc làm của người lao động bị ảnh hưởng. Do đó, LĐLĐ huyện Trảng Bom đã chủ động đến các công ty để chia sẻ thăm hỏi NLĐ, cùng doanh nghiệp tìm các giải pháp, đưa ra các phương án lao động tốt nhất cho NLĐ.

Cũng theo ông Thuỵ, dự tính Tết năm 2023 sẽ tăng phần quà cho NLĐ gấp đôi hoặc gấp 3 so với năm ngoái. Được biết, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đang đề xuất Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về việc hỗ trợ 30 tỉ đồng nhằm chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 cho NLĐ, tương ứng với 60.000 phần quà (mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng/suất) dành cho NLĐ. 

HÀ ANH CHIẾN
TIN LIÊN QUAN

Khai thác thị trường lao động có thu nhập cao

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Thời điểm này, khi dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát, thị trường lao động ở nhiều quốc gia trên thế giới đang có sự phát triển rất mạnh mẽ. Nhiều nước đã mở cửa đón lao động nước ngoài trở lại làm việc. Nắm bắt được cơ hội này, Trung tâm Dịch vụ việc làm (thuộc Sở LĐTB-XH) đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trong đẩy mạnh tư vấn, kết nối nhằm tạo nguồn, hỗ trợ người lao động đến những thị trường có uy tín và thu nhập cao.

Thị trường lao động cuối năm: Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tuyển đủ nhân sự

ANH THƯ |

Trong khi nhiều doanh nghiệp sản xuất, nhất là lĩnh vực dệt may, da giày, đồ gỗ... đã phải đóng dây chuyền, sa thải lao động, thì vẫn còn nhiều đơn vị đang loay hoay tuyển dụng. Dù đưa ra mức đãi ngộ hấp dẫn, song các vị trí yêu cầu trình độ, kinh nghiệm lại khó tuyển dụng lao động.

Thị trường lao động cuối năm: DN tăng tuyển dụng, đáp ứng đơn hàng

ANH THƯ |

Những tháng cuối năm, nhu cầu sản xuất, kinh doanh tăng lên, nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh tuyển dụng lao động. Thị trường này đang ngày càng sôi động, đặc biệt một số ngành nghề như thương mại, dịch vụ... Bên cạnh đó, vẫn còn một số doanh nghiệp điện tử bị chững đơn hàng trong thời điểm này.

Thị trường lao động trên đà phục hồi

ANH THƯ |

Thị trường lao động cả trong và ngoài nước đều có sự phục hồi nhanh và tương đối ổn định, dự báo nhiều ngành nghề sẽ tiếp tục tăng tốc tuyển dụng trong quý cuối cùng của năm 2022. Để đẩy mạnh phát triển thị trường lao động, các chuyên gia cho rằng, các địa phương cần chủ động trong việc xây dựng, cung ứng lao động.

Những vất vả của ngành y... rồi sẽ qua

Thùy Linh |

Các chuyên gia y tế thể hiện sự lạc quan trước những khó khăn vướng mắc mà ngành y tế đang phải trải qua. Tăng lương, phụ cấp cho y bác sĩ, việc giải quyết từng bước những khó khăn trong vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế... cũng đang tạo ra nhiều hy vọng.

Khuyến cáo của bác sĩ sau vụ 6 người ngộ độc do ăn nấm rừng

Nguyễn Minh |

Bác sĩ cảnh báo, các loại nấm rừng khó có thể nhận biết có độc hay không, đặc biệt các loại nấm gây ngộ độc còn có mùi và hương vị thơm ngon khiến người dân dễ lầm tưởng là có thể ăn được.

Camera an ninh ghi lại cảnh ngang nhiên trộm cắp đồng hồ nước ở TPHCM

Huân Duy |

TPHCM - Camera an ninh ghi lại một đối tượng đi xe máy rảo nhiều tuyến đường trên địa bàn Thạnh Lộc, quận 12 (TPHCM), rồi ngang nhiên tháo dỡ nhiều đồng hồ nước để trộm cắp. Người dân cần hết sức cảnh giác và đề phòng vấn nạn trộm cắp đồng hồ nước này.

Những thánh địa linh thiêng nhất Châu Á

Minh Anh |

Dưới đây là 7 ngôi đền, chùa nổi tiếng ở Châu Á với kiến trúc đồ sộ và sự linh thiêng huyền bí mà du khách nhất định không thể bỏ qua.

Khai thác thị trường lao động có thu nhập cao

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Thời điểm này, khi dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát, thị trường lao động ở nhiều quốc gia trên thế giới đang có sự phát triển rất mạnh mẽ. Nhiều nước đã mở cửa đón lao động nước ngoài trở lại làm việc. Nắm bắt được cơ hội này, Trung tâm Dịch vụ việc làm (thuộc Sở LĐTB-XH) đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trong đẩy mạnh tư vấn, kết nối nhằm tạo nguồn, hỗ trợ người lao động đến những thị trường có uy tín và thu nhập cao.

Thị trường lao động cuối năm: Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tuyển đủ nhân sự

ANH THƯ |

Trong khi nhiều doanh nghiệp sản xuất, nhất là lĩnh vực dệt may, da giày, đồ gỗ... đã phải đóng dây chuyền, sa thải lao động, thì vẫn còn nhiều đơn vị đang loay hoay tuyển dụng. Dù đưa ra mức đãi ngộ hấp dẫn, song các vị trí yêu cầu trình độ, kinh nghiệm lại khó tuyển dụng lao động.

Thị trường lao động cuối năm: DN tăng tuyển dụng, đáp ứng đơn hàng

ANH THƯ |

Những tháng cuối năm, nhu cầu sản xuất, kinh doanh tăng lên, nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh tuyển dụng lao động. Thị trường này đang ngày càng sôi động, đặc biệt một số ngành nghề như thương mại, dịch vụ... Bên cạnh đó, vẫn còn một số doanh nghiệp điện tử bị chững đơn hàng trong thời điểm này.

Thị trường lao động trên đà phục hồi

ANH THƯ |

Thị trường lao động cả trong và ngoài nước đều có sự phục hồi nhanh và tương đối ổn định, dự báo nhiều ngành nghề sẽ tiếp tục tăng tốc tuyển dụng trong quý cuối cùng của năm 2022. Để đẩy mạnh phát triển thị trường lao động, các chuyên gia cho rằng, các địa phương cần chủ động trong việc xây dựng, cung ứng lao động.