Thị trường lao động cuối năm: DN tăng tuyển dụng, đáp ứng đơn hàng

ANH THƯ |

Những tháng cuối năm, nhu cầu sản xuất, kinh doanh tăng lên, nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh tuyển dụng lao động. Thị trường này đang ngày càng sôi động, đặc biệt một số ngành nghề như thương mại, dịch vụ... Bên cạnh đó, vẫn còn một số doanh nghiệp điện tử bị chững đơn hàng trong thời điểm này.

Tăng chỉ tiêu tuyển dụng

Đánh giá về thị trường lao động dịp cuối năm, bà Nguyễn Thị Thanh Hiền - Trưởng phòng tuyển dụng miền Bắc của Công ty Golden Gate - cho biết, nhu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp tăng lên.

Là đơn vị có chuỗi nhà hàng, dịch vụ tại 22 tỉnh thành, công ty đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn, ở nhiều vị trí như nhân viên phụ bếp, thu ngân, pha chế... Bên cạnh đẩy mạnh tuyển dụng qua mạng xã hội facebook, đơn vị cũng đăng tin tìm người lao động ở nhiều kênh khác nhau để tăng độ phủ sóng, tuyển dụng đủ lao động cho các vị trí còn trống.

Cũng trao đổi về vấn đề này, bà Hoàng Thị Hường - Trưởng phòng Nhật Bản II của Tập đoàn JHL Việt Nam - cho biết, hằng tháng, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng 100 chỉ tiêu xuất khẩu lao động làm tại các công xưởng, hàn… với mức lương 30.000.000-35.000.000 đồng/tháng. Đây là mức lương tương đối cao so với các công việc có cùng tính chất nghề nghiệp. Dù vậy, không dễ để có thể tuyển dụng lao động do đòi hỏi về tay nghề, trình độ kỹ thuật cao.

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội - cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2022, Hà Nội giải quyết việc làm cho 183.027 lao động, đạt 114,4% kế hoạch giao trong năm, tăng 46.411 lao động được tạo việc làm, tương đương tăng 34% so với 10 tháng đầu năm 2021.

Do tác động dịch bệnh COVID-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng không nhỏ, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, du lịch… Do vậy, để đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động, sở đã chỉ đạo các trung tâm dịch vụ việc làm tổ chức các phiên giao dịch hằng ngày và chuyên đề như: Phiên giao dịch việc làm dành cho lao động từng đi làm tại Hàn Quốc, Nhật Bản; phiên giao dịch việc làm dành cho bộ đội xuất ngũ, phiên giao dịch việc làm dành cho các nhóm lao động yếu thế…

Một số doanh nghiệp bị giảm đơn hàng

Bên cạnh những doanh nghiệp phát triển tốt, gia tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự, vẫn còn một vài doanh nghiệp sụt giảm đơn hàng, ảnh hưởng đến việc làm của người lao động.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Quang Long - Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội - cho biết, theo báo cáo của các doanh nghiệp, phần lớn các đơn vị vẫn hoạt động sản xuất bình thường. Với những doanh nghiệp xây dựng thêm nhà máy, mở rộng quy mô sản xuất thì mới có nhu cầu tuyển dụng thêm lao động. Thông thường các hoạt động trên sẽ được doanh nghiệp triển khai mạnh vào đầu năm tới.

Cũng theo vị này, xuất hiện một vài doanh nghiệp điện tử gặp khó khăn về đầu ra sản phẩm, các đơn hàng sụt giảm. Từ đó, việc làm của người lao động cũng bị ảnh hưởng. Song những doanh nghiệp này chỉ chiếm tỉ trọng rất nhỏ. Phần lớn các doanh nghiệp trong khu công nghiệp vẫn sản xuất ổn định.

Để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động và tuyển dụng của doanh nghiệp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, nhất là Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giải quyết việc làm. Hoàn thiện mạng lưới thu thập và cung cấp thông tin thị trường lao động từ thành phố tới địa phương thông qua việc tổ chức đồng bộ hoạt động của hệ thống Sàn giao dịch việc làm Hà Nội.

ANH THƯ
TIN LIÊN QUAN

Doanh nghiệp tăng tuyển dụng cho đơn hàng cuối năm

LAN NHI |

Nhiều doanh nghiệp đang tăng cường tuyển dụng lao động để triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển trong những tháng cuối năm 2022.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Doanh nghiệp tăng tuyển dụng cho đơn hàng cuối năm

LAN NHI |

Nhiều doanh nghiệp đang tăng cường tuyển dụng lao động để triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển trong những tháng cuối năm 2022.