Độc đáo làng nghề nướng cá nổi tiếng ở Nghệ An

KIM CHI |

Nghề nướng cá biển ở xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã có từ lâu đời, nhờ có bí quyết riêng mà cá ở đây nổi tiếng với hương vị thơm ngon, béo ngậy, mang đậm hương vị của biển.

Nằm dọc lạch Vạn hướng ra biển, làng Trung Hậu (xã Diễn Vạn) có hàng chục lò nướng cá hai bên con đường xương sống của làng. Ban đầu, chỉ có một vài hộ gia đình ở xóm đứng ra thu mua cá rồi đem nướng lên sau đó mang bán tại các chợ trong huyện Diễn Châu.

Thế rồi cá nướng Diễn Vạn lần lượt có mặt tại khắp các chợ xứ Nghệ và nhiều địa phương khác lúc nào không hay. Từ đó đến nay, nghề nướng cá đã lan ra hầu hết các thôn làng của Diễn Vạn với hàng chục hộ nướng cá.

Trước khi nướng, cá phải được rửa sạch, dùng dao khứa nhẹ, sau đó xếp cá ngay ngắn lên trành và phơi khô.
Trước khi nướng, cá phải được rửa sạch, dùng dao khứa nhẹ, sau đó xếp cá ngay ngắn lên trành và phơi khô.

Chủ lò nướng Hồ Thị Thắng (SN 1969, trú xã Diễn Vạn) - người có hơn 30 năm sống với nghề quạt than nướng cá cho biết, để có con cá ngon, các chủ lò phải dậy từ 3-4 giờ sáng, đến bãi biển Diễn Thành, Diễn Bích (huyện Diễn Châu) hay xa hơn là các cảng biển tại thị xã Cửa Lò, Cửa Hội; Quỳnh Phương, Quỳnh Tiến (thị xã Hoàng Mai)... để mua cá.

“Đa phần là mua được cá đã cấp đông từ các tàu đánh bắt dài ngày, một số ít mua được cá tươi đánh bắt trong đêm” - bà Thắng chia sẻ.

Cá biển sau khi được sơ chế và phân loại sẽ bỏ lên giàn sắt, phơi trong 3-5 tiếng cho ráo nước trước khi đưa vào lò.
Cá biển sau khi được sơ chế và phân loại sẽ bỏ lên giàn sắt, phơi trong 3-5 tiếng cho ráo nước trước khi đưa vào lò.

Cá biển sau khi được đưa về lò được thợ rửa sạch, làm sạch ruột cá, phơi ráo. Công đoạn tiếp theo là nhóm than.

Nhiệt độ ngoài trời lên đến gần 40 độ C, các bà các chị vẫn phải ngồi bên bếp than nóng rực để nướng cá. Mỗi ngày, người nướng cá được chủ lò trả từ 150.000-250.000 đồng, thu nhập hàng tháng trên 5 triệu đồng/người
Nhiệt độ ngoài trời lên đến gần 40 độ C, các bà các chị vẫn phải ngồi bên bếp than nóng rực để nướng cá.

Bếp than nướng cá rất đơn giản, dùng 3-5 thanh sắt nhỏ quấn lá dứa rồi đặt lên hai viên gạch, cho than vào, nhóm lửa là có thể nướng cá cả ngày. Ngày xưa, khi chưa có quạt điện, người ta thường dùng quạt mo bằng tay để duy trì độ nóng cho than.

Cá nướng thơm ngon, béo ngậy, mang đậm hương vị của biển
Cá nướng thơm ngon, béo ngậy, mang đậm hương vị của biển.

Cá để nướng là cá biển gồm: Cá thu, cá nục, cá bạc má, cá trích, cá then, cá thửng… được đánh bắt ở vùng biển Nghệ An. Và chỉ được nướng bằng than củi.

Nói về nghề nướng cá của mình, bà Phạm Thị Mai (67 tuổi) tâm sự: “Nghề nướng cá vất vả lắm, phải chịu khó, kiên trì. Sáng sớm tinh mơ đã phải đi làm đến 18–19h mới xong công việc. Mùa hè, nhiệt độ ngoài trời có khi lên đến gần 40 độ C, cá nướng ra thơm ngon nhưng những người ngồi nướng cá bên bếp than nóng rực như chúng tôi lại cực nhọc hơn...”.

Cá biển được nướng chín bằng than hoa theo phương pháp truyền thống
Cá biển được nướng chín bằng than hoa theo phương pháp truyền thống.

“Để giữ được mức lửa vừa phải, cá chín đến độ, người nướng phải có kinh nghiệm, lật càng đều tay cá càng thơm ngon. Cá nướng được xem là ngon khi bề ngoài có màu cánh gián, thịt chín tới, thớ thịt màu trắng, dậy mùi thơm phức, khi ăn cá có vị ngọt, béo”, bà Mai nói.

Quá trình nướng phải giữ được mức lửa vừa phải, cá chín đến độ người nướng lật trở đều tay để cá không cháy và giữ được hương vị thơm ngon.
Quá trình nướng phải giữ được mức lửa vừa phải, cá chín đến độ người nướng lật trở đều tay để cá không cháy và giữ được hương vị thơm ngon.

Với thâm niên hơn 10 năm nướng cá, chị Phạm Thị Hạnh (35 tuổi) cho hay: “Một mẻ cá nướng từ lúc đưa lên lò đến lúc chín khoảng 25 - 30 phút nếu cá to, 10 - 15 phút với cá loại nhỏ”.

Mỗi công nhân nướng cá ở làng Trung Hậu được trả từ 150.000 - 250.000 đồng/ngày, bình quân mỗi tháng cho thu nhập trên 5 triệu đồng. Riêng chủ các cơ sở nướng cá, trừ chi phí, có thu nhập từ 10 - 20 triệu đồng/tháng.

Cá nướng xong để nguội trong vòng vài tiếng, sau đó mang ra chợ bán hoặc đóng hộp gửi đi cho khách. Cá mua về có thể nướng lại để ăn, hoặc chế biến cá rán, kho…
Cá nướng xong để nguội trong vòng vài tiếng, sau đó mang ra chợ bán hoặc đóng hộp gửi đi cho khách. Cá mua về có thể nướng lại để ăn, hoặc chế biến cá rán, kho…

Cá sau khi nướng xong được vận chuyển đến một số đầu mối trong huyện miền núi phía Tây Nghệ An như Con Cuông, Quế Phong, Tân Kỳ, Tương Dương... Các lò lớn vận chuyển cá nướng bằng ôtô của gia đình, các lò nhỏ hơn thì gửi theo xe khách.

Ông Hoàng Thiên Long, Chủ tịch UBND xã Diễn Vạn chia sẻ: “Nghề nướng cá của làng có từ lâu, nhưng khoảng 15 năm trở lại đây mới phát triển mạnh. Hiện toàn xã có khoảng 30 hộ với hơn 300 lao động làm nghề. Nghề nướng cá đã tạo công ăn việc làm, mang lại thu nhập cho người dân địa phương. Địa phương đang xây dựng, quy hoạch khu vực cho người dân để chuyển vào khu tập trung, đảm bảo vấn đề môi trường, giao thông, vận chuyển hàng hóa được thuận lợi hơn”.

KIM CHI
TIN LIÊN QUAN

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Doanh nghiệp điện mặt trời ở Gia Lai kêu cứu vì chưa được trả tiền điện

THANH TUẤN |

Gia Lai - 2 doanh nghiệp điện mặt trời mái nhà tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai vừa gửi giấy đề nghị thanh toán tiền điện trong thời gian 3 năm lên Công ty Điện lực Gia Lai (thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Trung). Việc chậm trả tiền điện khiến doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa vì ôm nợ và trả lãi đều đặn cho ngân hàng…

Cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm

HẠNH AN |

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà các bộ, cơ quan, địa phương cần tập trung thực hiện trong năm 2023.

Công nhân buồn nôn, chóng mặt khi hít phải mùi hôi thối trong khu công nghiệp ở Đà Nẵng

Nguyễn Linh |

Ngày 17.3, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp TP Đà Nẵng cho biết, đã đề nghị Công ty TNHH Bamboo Việt - Đà Nẵng liên hệ làm việc với người dân sinh sống tại khu dân cư Hoà Hiệp 4, phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng về việc xả khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Giá vàng tăng không ngừng, chuyên gia tư vấn cách đầu tư thời điểm này

Đền Phú |

Gần đây, giá vàng trong nước liên tục biến động với biên độ rộng. Giới chuyên gia nhận định, nhà đầu tư cần đưa ra quyết định thận trọng để tránh thua lỗ.

Để công nhân về nhà trọ có cảm giác an toàn như về nhà

Nhóm phóng viên |

Chiều 17.4, Báo Lao Động tổ chức Hội thảo “Xây dựng môi trường an toàn, nâng cao chất lượng sống cho đoàn viên, người lao động”. Hội thảo sẽ đóng góp nhiều ý kiến, trong đó có việc đổi mới trong xây dựng văn hóa, tinh thần cho người lao động, từ đó tránh xa tín dụng đen và tệ nạn xã hội.

Dự án cầu dây văng 1.500 tỉ đồng ở Bắc Giang liên quan Tập đoàn Thuận An

Vân Trường |

Tập đoàn Thuận An là một nhà thầu thi công dự án cầu Đồng Việt - cầu dây văng đầu tiên và lớn nhất của tỉnh Bắc Giang.

Bé gái 12 tuổi tại Hà Nội phải chỉ định mổ đẻ

Minh Hạnh |

Hà Nội - Một bé gái sinh năm 2012 tại huyện Thanh Trì, TP Hà Nội có thai 38 tuần tuổi phải chỉ định mổ đẻ, tuy nhiên, đối tượng gây ra vụ việc vẫn ngoài vòng pháp luật gây bức xúc dư luận.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.