Công chức thiếu động lực như cầu thủ lững thững trong trận đấu quyết liệt

Nhóm PV |

Phân tích về tình trạng một bộ phận công chức sợ sai, đùn đẩy trách nhiệm, đại biểu Quốc hội cho rằng có một bộ phận không nhỏ công chức có năng lực nhưng lại thiếu động lực. Chính vì vậy, cần xây dựng, chính sách, chế độ tối ưu để tuyển chọn và xây dựng cho được một đội ngũ công chức, lãnh đạo ưu tú.

Có cơ chế, người bình thường sẽ trở thành anh hùng khi đảm nhiệm nhiệm vụ gian khó

Sáng 27.10, phát biểu thảo luận kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự kiến năm 2023, đại biểu Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) cho rằng, điểm nghẽn trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là điểm nghẽn trong đầu tư công và đã xảy ra trong nhiều năm qua, đến nay thực sự trở thành một lực cản rất lớn đối với sự phát triển của đất nước.

Ông nói "không thể kéo dài thêm tình trạng này", ngay cả việc giải ngân chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, dự án đường cao tốc Bắc - Nam và 5 dự án quan trọng quốc gia về hạ tầng giao thông từ nay đến năm 2025 theo các nghị quyết của Quốc hội XV không thể hoàn thành đúng tiến độ.

Đồng thời, nếu không tháo gỡ điểm nghẽn nêu trên, khát vọng đưa đất nước ta trở thành một quốc gia hiện đại, phát triển vào năm 2045 như Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là khó thực hiện.

Đại biểu Trần Văn Khải - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam.
Đại biểu Trần Văn Khải - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam. Ảnh: QH

Vị đại biểu cho rằng, chúng ta chưa có những cải cách đủ mạnh để tạo lập một thể chế mạnh mẽ và hiệu lực cao cho những nhiệm vụ sống còn.

"Trong thời gian tới, cần quyết liệt hơn giải quyết các bài toán lớn về năng lực đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, nâng cao năng suất lao động. Đặc biệt là cải cách thể chế để bộ máy công quyền có thể phát huy tối đa tiềm năng, vị thế và trách nhiệm trước đất nước của mình", ông nói.

Đại biểu Trần Văn Khải cũng phân tích về tình trạng một bộ phận công chức sợ sai, đùn đẩy trách nhiệm.

Ông cho rằng, thực tế hiện nay có một bộ phận không nhỏ công chức của chúng ta rất có năng lực, nhưng lại thiếu động lực; hoặc họ giống như một số cầu thủ bóng đá còn cá độ, hoặc đi lững thững trong những trận đấu quyết liệt, có tính sống còn, hay chủ động bỏ ra ngoài sân khi trận đấu còn cần họ.

"Việc cấp bách hiện nay là chúng ta phải xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, chế độ tối ưu để tuyển chọn và xây dựng cho được một đội ngũ công chức, lãnh đạo ưu tú, dấn thân vì tổ quốc mình.

Tôi tin rằng họ rất cần được cả xã hội cổ vũ, ủng hộ hết mình để làm nên những kỳ tích mà cả dân tộc có thể tự hào, không chỉ cho thế hệ hôm nay mà cả nhiều thế hệ mai sau.

Một thể chế mạnh mẽ, minh bạch, rõ ràng và hiệu lực cao sẽ tạo môi trường làm việc tối ưu, giúp công chức yên tâm làm việc, thu nhập chính đáng từ lương đủ nuôi mình và giúp đỡ gia đình. Quan trọng hơn, họ được pháp luật bảo vệ và khi đó, tôi tin nhiều người bình thường sẽ trở thành anh hùng khi đảm nhiệm những nhiệm vụ gian khó", ông nói.

Có trách nhiệm của người đứng đầu

Thảo luận tại hội trường, đại biểu Tạ Văn Hạ (Quảng Nam) đồng ý với nhận định về tình trạng cán bộ đùn đẩy, né tránh và điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai các nhiệm vụ, phục vụ nhân dân.

Tuy nhiên, theo ông Hạ, nói vấn đề này chỉ do vướng mắc của chính sách, pháp luật là chưa đủ, mà ông cho rằng nguyên nhân chính là do con người và khâu tổ chức thực hiện, trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu.

"Thực tế khi đi tiếp xúc cử tri, tôi có hỏi và nhận được câu trả lời với cán bộ có năng lực hạn chế thì có tình trạng sợ không dám làm, với cán bộ có năng lực nhưng ý thức, tinh thần còn hạn chế thì có việc nghe ngóng, né tránh", ông Hạ kể lại.

Đại biểu Tạ Văn Hạ. Ảnh: QH
Đại biểu Tạ Văn Hạ. Ảnh: QH

Ông nêu thêm, khi đặt câu hỏi với các cán bộ về việc Luật Đất đai có từ năm 2013, Luật Đấu thầu cũng triển khai từ năm 2013, tại sao suốt quá trình đó không thấy vướng mắc như hiện nay, một số người trả lời thẳng thắn là "bây giờ không muốn làm, không dám làm vì trước làm không đúng, làm ẩu, thiếu trách nhiệm nên nếu bây giờ làm như vậy sẽ phát sinh những vấn đề trước đây đã làm".

"Do đó bây giờ làm cầm chừng, hạn chế, không dám làm", ông Hạ nói.

Đại biểu Quảng Nam cũng chỉ ra "Thủ tướng rất quyết liệt, họp ngày, họp đêm nhưng ở dưới vẫn có tư tưởng như vậy" nên phải chấn chỉnh càng sớm càng tốt, không để ảnh hưởng đến công việc, phục vụ nhân dân.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Công chức ngành Kiểm toán Nhà nước được nâng lương trước thời hạn khi nào?

LƯƠNG HẠNH |

Công chức, viên chức ngành Kiểm toán Nhà nước sẽ được nâng lương trước thời hạn nếu đáp ứng tiêu chuẩn đã được pháp luật quy định.

Khởi tố công chức hải quan Hải Phòng vì liên quan hành vi trốn thuế của doanh nghiệp

Mai Chi |

Công an Hải Phòng đã khởi tố Công ty TNHH Thương mại Bright Sun và một công chức Hải quan liên quan vụ án doanh nghiệp có hành vi trốn thuế xảy ra tại Cảng Đình Vũ (Hải Phòng).

Công chức, viên chức nào được tăng lương từ tháng 11.2022?

ANH THƯ |

Nhiều công chức, viên chức sẽ được hưởng tiền lương cao hơn quy định hiện hành ngay từ tháng 11.2022.

Nhân tố bất ngờ có thể giúp sớm chấm dứt chiến sự Ukraina

Ngọc Vân |

Thời tiết mùa đông ấm áp bất thường trong năm nay có thể giúp sớm chấm dứt chiến sự Ukraina.

Cổ động viên Thái Lan đặt dép giữ chỗ mua vé xem chung kết AFF Cup 2022

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Người hâm mộ bóng đá Thái Lan bày tỏ sự thất vọng khi không thể mua được vé xem đội nhà đá chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Ông Lê Tiến Châu làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Mai Chi |

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người nhà bệnh nhân mong chờ đón Tết ở bệnh viện không còn lạnh lẽo

MINH HÀ - HẢI DANH |

Hàng trăm người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vẫn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khi bệnh viện không có chỗ lưu trú. Vào thời điểm cận Tết, họ cảm thấy chạnh lòng, lo lắng phải đón Tết ở bệnh viện trong cảnh thiếu thốn, lạnh lẽo.

Công chức ngành Kiểm toán Nhà nước được nâng lương trước thời hạn khi nào?

LƯƠNG HẠNH |

Công chức, viên chức ngành Kiểm toán Nhà nước sẽ được nâng lương trước thời hạn nếu đáp ứng tiêu chuẩn đã được pháp luật quy định.

Khởi tố công chức hải quan Hải Phòng vì liên quan hành vi trốn thuế của doanh nghiệp

Mai Chi |

Công an Hải Phòng đã khởi tố Công ty TNHH Thương mại Bright Sun và một công chức Hải quan liên quan vụ án doanh nghiệp có hành vi trốn thuế xảy ra tại Cảng Đình Vũ (Hải Phòng).

Công chức, viên chức nào được tăng lương từ tháng 11.2022?

ANH THƯ |

Nhiều công chức, viên chức sẽ được hưởng tiền lương cao hơn quy định hiện hành ngay từ tháng 11.2022.