Loại cây đặc biệt có giá trị cao
Sau rất nhiều lần thất bại, tới nay, khu thực nghiệm của Trường Đại học An Giang đã đầy ắp những chậu cây giọt băng xanh mơn mởn. Những chậu cây tươi tốt, phát triển đánh dấu nỗ lực kiên trì không mệt mỏi của đội ngũ nhà trường và các chuyên gia Nhật Bản hỗ trợ trong suốt 10 năm qua.
Trao đổi với Lao Động, ông Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang cho biết từ khi đại diện trường đến Đại học Saga tham quan, nghiên cứu và thực hiện quá trình hợp tác chuyển giao giống, đến nay đã hơn 10 năm. Đây là loại cây không chỉ mang lại giá trị về dinh dưỡng mà còn đặc biệt tốt với những vùng bị xâm nhập mặn.
“Cây giọt băng có hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể dùng làm thực phẩm vì dễ ăn, giòn giòn, có vị chua chua ngọt ngọt, có tính năng làm đẹp rất tốt, bên Nhật Bản thường dùng làm mỹ phẩm. Đặc biệt, cây này rất có lợi trong điều kiện nhiễm mặn và biến đổi khí hậu tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cây sẽ hút mặn với những đất nhiễm mặn, giúp cải tạo những vùng đất suy thoái” - ông Thắng nói về lý do chọn loại cây này để nghiên cứu trồng thực nghiệm.
Được biết, cây giọt băng có tên Tiếng Anh là Ice-plant (Mesembryanthemum crystallinum). Được đặt tên Ice-plant – giọt băng vì lá của nó phủ đầy nốt nhỏ long lanh như giọt băng, trông rất đẹp mắt. Đây là loại cây thân thảo, có nguồn gốc ở Nam và Đông Phi. Loại cây này không xuất phát tại Nhật Bản nhưng được các nhà chuyên gia nước này ứng dụng thành công trong sản xuất.
Lá cây Ice-plant rất giàu dinh dưỡng, dùng làm thực phẩm (như rau xà lách của Việt Nam), thậm chí có thể làm mỹ phẩm, dược phẩm. Cây được giới thiệu có tác dụng là giảm huyết áp, trị bệnh mỡ trong máu và làm đẹp da.
Cách đây 5-7 năm, loại cây này có giá khoảng 80 USD/kg tươi (khoảng 2 triệu đồng), thế nhưng tới nay, giá trị của nó đã có nhiều thay đổi. Theo khảo sát của Lao Động tại một số đơn vị cung cấp ở Nhật Bản cho thấy, giá bán dao động tại đất nước này dao động từ khoảng hơn 1 triệu đồng tới hơn 7 triệu đồng/kg rau tươi. Có mức giá chênh lệch cao như vậy là do mỗi một nơi nuôi trồng trong điều kiện khác nhau, chất lượng cũng có sự khác biệt.
Tại Việt Nam, một số cửa hàng cũng xếp giọt băng vào thứ hàng cao cấp, nhập khẩu ở nước ngoài về, tuy nhiên, kén người mua do giá cả về đến nước ta khá cao.
Cùng với giá trị dinh dưỡng và đặc biệt là tính chịu mặn cao nên từ một loài thực vật ít được chú ý, giọt băng đã dần trở thành cây trồng mang lại giá trị kinh tế và được yêu thích ở nhiều quốc gia.
Phấn đấu hạ giá thành và xuất khẩu
Trước khi Trường Đại học An Giang trồng thành công giống cây này cũng có một đơn vị công lập tổ chức trồng thực nghiệm nhưng không thành công. Ông Võ Văn Thắng cho biết ở bên Nhật, trồng loài này tương đối dễ dàng nhưng tại Việt Nam khó hơn. Việc trồng trước đây liên tục thất bại, cây không lớn hoặc bị chết. Nhà trường đã kiên trì nghiên cứu, điều chỉnh các thành phần trồng cây sau mỗi lần thất bại. Hiện nay, cây đang phát triển tốt với hình thức bán thuỷ canh trong nhà lưới.
Chia sẻ về kế hoạch phát triển, Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang cho hay việc trồng thực nghiệm thành công trong nhà lưới mới chỉ là bước đầu. Sắp tới trường sẽ mở rộng quy mô trồng trong nhà lưới để xây dựng một quy trình tốt nhất. Việc nhân rộng, trồng bên ngoài phải chờ quá trình thực nghiệm quy mô rộng thành công và đặc biệt phải được nhà nước đầu tư hoặc có doanh nghiệp đầu tư, hợp tác.
“Việc chuyển giao ra sản xuất đại trà thì không dễ dàng. Nhà trường xác định trồng bên ngoài nhiều rủi ro và chi phí lớn nên trường không có khả năng. Chúng tôi phải quyết liệt, kiên trì” – lãnh đạo nhà trường nói.
Mục tiêu được nhà trường xây dựng là sớm đưa giống cây này ra sản xuất đại trà để hạ giá thành thấp nhất và người dân có thể tiêu thụ. Mong ước lớn hơn là xuất khẩu, bởi hiện nay loại này rất nhiều quốc gia yêu thích.