Cải tiến công nghệ, chế tạo bộ đồ bảo hộ chống dịch COVID-19

VƯƠNG TRẦN - QUÁCH DU |

Từ đầu dịch COVID-19 tới nay, nhiều nghiên cứu, sáng kiến cho công tác phòng, chống dịch, đặc biệt, nhiều thiết bị chống dịch đã được cải tiến, đảm bảo tốt hơn. Không chỉ ứng dụng khoa học công nghệ trong việc phòng dịch, rà soát dịch bệnh trong cộng đồng… mà những thiết bị phục vụ xét nghiệm nhanh, đồ bảo hộ cho nhân viên y tế và tuyến đầu chống dịch COVID-19 cũng liên tục được cải tiến, phát triển cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tìm cách làm mát cho bộ đồ bảo hộ kín mít

Mới đây, câu chuyện nhiều nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tham gia lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bị ngất dưới thời tiết nắng nóng trong tâm dịch Bắc Giang, hay tại Quế Võ (Bắc Ninh) cũng đã từng xảy ra tình trạng nhân viên y tế huyện Quế Võ bị ngất khi đang lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn khiến nhiều người không khỏi xúc động. Hay những hình ảnh nhân viên y tế, y bác sĩ sau khi mặc bộ đồ bảo hộ kiệt sức, nằm thở sau thời gian dài làm việc trên nền nhà, cầu thang… khiến nhiều người không cầm được lòng trước sự vất vả của những người đang ở tuyến đầu chống dịch.

Và từ đó, sáng kiến tìm cách làm mát bộ đồ bảo hộ cho nhân viên chống dịch đã ngay lập tức được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng.

Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường - Bộ Y tế đã đưa ra giải pháp để chống nóng bằng việc thiết kế thêm quạt hút gió và lọc không khí làm mát khi lực lượng phòng dịch phải mặc đồ bảo hộ. Những thiết bị lắp ghép “đính kèm” để làm mát như quạt gió, pin sạc… rất đơn giản và dễ tạo gió cho người mặc bớt nóng nực.

Theo PGS-TS Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường - Bộ Y tế - đơn vị đã chế tạo ra thiết bị cấp khí sạch, làm mát để trang bị cho những người phải mang các bộ bảo hộ đặc biệt, trong môi trường khắc nghiệt do nhiệt độ cao. Thiết bị này có quạt đeo cá nhân, giúp đưa không khí bên ngoài vào phía trong bộ bảo hộ. Không khí này đã được lọc sạch qua hệ thống màng đặc biệt và cân bằng nhiệt độ, đảm bảo an toàn phòng, chống lây nhiễm.

"Hiện tại viện mới chỉ có một số lượng nhỏ sản xuất thử nghiệm. Chúng tôi là viện nghiên cứu nên không có kinh phí sản xuất và mong muốn có đơn vị hợp tác, tài trợ cho sản xuất, hoặc tiếp nhận chuyển giao để có thể sản xuất số lượng đủ lớn, tăng cường cho vùng dịch"- ông Hải chia sẻ.

Đây cũng không phải lần đầu tiên, những thiết bị bảo hộ, thiết bị phục vụ phòng, chống dịch đã được cải tiến để phục vụ cho lực lượng phục vụ chống dịch.

Trước đó, việc cải tiến bộ áo quần bảo hộ của TS Trương Thanh Tùng - Giảng viên trẻ (31 tuổi, từ Mỹ trở về công tác tại Viện Nghiên cứu tiên tiến Phenikaa (PIAS), Trường Đại học Phenikaa (Hà Nội) đã được đưa vào ứng dụng. Bộ đồ bảo hộ được may thêm 2 túi chứa nước và ống dẫn vào mặt trong của bộ quần áo bảo hộ với dây truyền nước có van một chiều để hút nước lên miệng. Đặc biệt, bộ đồ bảo hộ có viền caosu ôm lấy cơ thể và 3 đến 5 lớp vải bảo hộ. Sau mỗi lần đi vệ sinh, một lớp váy sẽ được bóc ra. Việc cải tiến bộ đồ bảo hộ này giúp các nhân viên y tế giảm đi khổ cực khi phải mặc đồ bảo hộ “trùm kín người”...

Hay từ chiếc mũ cách ly kín mít những người có nguy cơ cao hay phải đeo, một nhóm 3 học sinh Đỗ Trọng Minh Đức; Trần Nguyễn Khánh An; Nguyễn Hoàng Phúc đã cải tiến ra chiếc “Mũ cách ly di động”. Đây là chiếc mũ bảo hộ che kín đường hô hấp, được bơm không khí liên tục qua một màng lọc virus, làm cho virus không thể lây xuyên qua mũ bảo hộ trong khi đội.

Cần sự chung tay để đẩy lùi dịch bệnh

PGS-TS Doãn Ngọc Hải cho hay: Đối với các nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu chống dịch, khi ở những vùng nguy cơ cao hay tiếp xúc với người mắc COVID-19 thì phải đeo khẩu trang, đeo đồ bảo hộ, kính chống giọt bắn để bị lây nhiễm…

Ông Hải cũng cho biết, Viện đang nghiên cứu về các kiốt cho đội ngũ cán bộ y tế làm việc để giải quyết vấn đề làm mát cho nhân viên y tế và hạn chế phải mặc đồ bảo hộ, có thể đưa tay ra bên ngoài làm việc, không bị ảnh hưởng phía bên trong cũng đang được thiết kế.

Cùng trao đổi về việc này, PGS-TS Bùi Thị An - Uỷ viên Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khoá XIII, Viện trưởng Viện Tài nguyên Môi trường và Phát triển cộng đồng nhìn nhận, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, chúng ta đã thấy được những nỗ lực, những sáng kiến về các giải pháp công nghệ giúp đẩy lùi dịch bệnh.

“Có thể thấy đây chính là sự chung sức, đồng lòng, trách nhiệm của các đơn vị cùng tham gia đẩy lùi dịch bệnh - PGS-TS Bùi Thị An nói.

Mới đây nhất, vào tháng 5.2021, một doanh nghiệp tại nước ta đã sáng chế và phát triển chiếc vòng đeo tay chuyên dụng quản lý người cách ly. Chiếc vòng sử dụng công nghệ GPS để ghi nhận địa điểm, nếu người đang bị cách ly mà ra khỏi khu vực, vòng sẽ phát cảnh báo. Ngoài ra, đây là vòng đeo tay một lần, tín hiệu cảnh báo cũng sẽ được gửi đến cơ quan quản lý nếu người đeo cố tình tháo.

TPHCM ứng dụng công nghệ thông tin chống dịch

Ứng dụng công nghệ nói chung và CNTT nói riêng đang là yêu cầu cấp bách trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, căng thẳng trên địa bàn TPHCM.

Bắt đầu từ 12h ngày 3.6, TPHCM áp dụng quy trình khai báo y tế điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu ra, vào khu vực quận Gò Vấp. Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế và Ủy ban Nhân dân quận Gò Vấp phối hợp triển khai quy trình khai báo y tế điện tử. Người dân thực hiện khai báo y tế điện tử trước khi ra, vào khu vực quận Gò Vấp và lưu tờ khai điện tử có mã QR được cấp trên điện thoại thông minh. Khi người dân đến chốt kiểm soát ở cửa ngõ quận Gò Vấp, chỉ cần xuất trình mã QR đã lưu trên điện thoại thông minh cho nhân viên kiểm soát. Trong trường hợp, người dân không sử dụng điện thoại thông minh, có thể nhờ người khác khai báo hộ và thông báo họ tên, số điện thoại trên tờ khai điện tử cho nhân viên kiểm soát.

Theo tin từ Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), đơn vị này đã và đang hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ trong công viên phát triển, xây dựng và đưa vào thử nghiệm, triển khai các giải pháp công nghệ số giúp tăng cường các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh.

Hệ thống quản lý camera thông minh (Smart VMS) được Công ty Homa phát triển, có thể tích hợp camera của nhiều hãng và nhiều loại camera khác nhau (IP, analog) trên cùng một nền tảng duy nhất là ứng dụng Homa. Trong bối cảnh dịch COVID-19 khi cần theo dõi việc tụ tập đông người, hệ thống có khả năng nhận diện đám đông từ 3-5 người, từ đó đưa ra cảnh báo khi có đám đông tụ tập hoặc cảnh báo khi có người xuất hiện ở khu vực không được phép.

Trong khi đó, ứng dụng kiểm soát người cách ly tại nhà là hệ thống quản lý được tích hợp với thiết bị đeo thông minh, hỗ trợ các cơ quan chức năng theo dõi và kiểm soát hành vi, tình trạng sức khoẻ của người thuộc diện nghi nhiễm COVID-19 đang phải cách ly tại nhà, dự kiến sẽ được TPHCM triển khai chính thức trong thời gian tới. Thế Lâm

Đổi tên Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân”

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt công nhân, người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã phát động Chương trình “Triệu liều Vaccine cho công nhân nghèo” từ ngày 23.5.

Ngày 2.6.2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã họp và quyết định đổi tên Chương trình“Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” thành “Vaccine cho công nhân” nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội nhất là công nhân viên chức lao động và các cấp công đoàn đối với việc đóng góp kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động; đồng thời tạo thuận lợi cho việc thanh quyết toán kinh phí.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Quỹ vaccine phòng COVID-19 để mua vaccine, tiêm cho công nhân trên toàn quốc.

Chương trình mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức trên mọi miền của tổ quốc

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Vaccine cho công nhân” xin gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748.
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển khoản về tài khoản của Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng:

  • STK: 113000000758 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 0021000303088 - Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK: 12410001122556 - Ngân hàng BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK: 1005755579 - tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD: 115000196228 - Ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

VƯƠNG TRẦN - QUÁCH DU
TIN LIÊN QUAN

Cán bộ Công đoàn tâm huyết với phong trào sáng kiến, sáng tạo

Mai Dung |

Ở Công ty Cổ phần Cáp điện và Hệ thống LS-Vina, anh Lê Văn Luyện - Phó Phòng Kế hoạch sản xuất kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn - được đoàn viên, người lao động yêu mến bởi sự tâm huyết, nhiệt tình với phong trào sáng kiến - sáng tạo của công ty. Vừa qua, anh Luyện có giải pháp được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo năm 2020.

Công đoàn thành lập Tổ an toàn COVID-19: Sáng kiến chống dịch và bảo đảm bầu cử thành công

Linh nguyên |

Để phòng chống dịch bệnh, nhất là trong các khu công nghiệp, các khu chế xuất và đảm bảo thành công, an toàn cho cuộc bầu cử ngày 23.5, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tập trung mọi nguồn lực và quyết tâm cao triển khai các hoạt động. Một trong những hoạt động đang được LĐLĐ Hà Nội khẩn trương thực hiện là thành lập Tổ an toàn COVID-19 tại các doanh nghiệp với dự kiến đến 17.5 sẽ thành lập hết ở hơn 5.000 CĐCS.

Tổ an toàn COVID-19: Sáng kiến chống dịch và bảo đảm bầu cử thành công

Linh nguyên |

Để phòng chống dịch bệnh, nhất là trong các khu công nghiệp, các khu chế xuất và đảm bảo thành công, an toàn cho cuộc bầu cử ngày 23.5, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tập trung mọi nguồn lực và quyết tâm cao triển khai các hoạt động. Một trong những hoạt động đang được khẩn trương thực hiện là thành lập Tổ an toàn COVID-19 tại các doanh nghiệp với dự kiến đến 17.5 sẽ thành lập hết ở hơn 5.000 CĐCS.

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Cán bộ Công đoàn tâm huyết với phong trào sáng kiến, sáng tạo

Mai Dung |

Ở Công ty Cổ phần Cáp điện và Hệ thống LS-Vina, anh Lê Văn Luyện - Phó Phòng Kế hoạch sản xuất kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn - được đoàn viên, người lao động yêu mến bởi sự tâm huyết, nhiệt tình với phong trào sáng kiến - sáng tạo của công ty. Vừa qua, anh Luyện có giải pháp được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo năm 2020.

Công đoàn thành lập Tổ an toàn COVID-19: Sáng kiến chống dịch và bảo đảm bầu cử thành công

Linh nguyên |

Để phòng chống dịch bệnh, nhất là trong các khu công nghiệp, các khu chế xuất và đảm bảo thành công, an toàn cho cuộc bầu cử ngày 23.5, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tập trung mọi nguồn lực và quyết tâm cao triển khai các hoạt động. Một trong những hoạt động đang được LĐLĐ Hà Nội khẩn trương thực hiện là thành lập Tổ an toàn COVID-19 tại các doanh nghiệp với dự kiến đến 17.5 sẽ thành lập hết ở hơn 5.000 CĐCS.

Tổ an toàn COVID-19: Sáng kiến chống dịch và bảo đảm bầu cử thành công

Linh nguyên |

Để phòng chống dịch bệnh, nhất là trong các khu công nghiệp, các khu chế xuất và đảm bảo thành công, an toàn cho cuộc bầu cử ngày 23.5, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tập trung mọi nguồn lực và quyết tâm cao triển khai các hoạt động. Một trong những hoạt động đang được khẩn trương thực hiện là thành lập Tổ an toàn COVID-19 tại các doanh nghiệp với dự kiến đến 17.5 sẽ thành lập hết ở hơn 5.000 CĐCS.