Nhìn vào chương trình Trực thăng Tương lai của Mỹ

Anh Vũ |

Với Mỹ, tốc độ nhanh và phạm vi hoạt động dài hơn là hai trọng tâm chính của chương trình Trực thăng Tương lai (FVL).

Quân đội Mỹ đang tìm cách thay thế lực lượng máy bay trực thăng hiện tại bằng một thế hệ máy bay trực thăng mới, cung cấp cho phi công tốc độ, độ bền, khả năng sát thương và ưu thế ra quyết định cao hơn so với các phi đội hiện tại, theo Military Magazine.

Chương trình Trực thăng Tương lai (Future Vertical Lift)

Chương trình Trực thăng Tương lai (FVL) được triển khai sẽ giúp quân đội nước này có được hai dòng máy bay trực thăng mới.

Máy bay tấn công tầm xa Tương lai (FLRAA) và Máy bay trinh sát tấn công Tương lai (Fara) sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2030.

Tốc độ nhanh hơn và tầm bay xa hơn là hai trọng tâm chính của máy bay trong chương trình FVL, cung cấp cho Quân đội Mỹ khả năng thâm nhập sâu hơn vào môi trường họ cần hoạt động. Theo đó, Quốc hội Mỹ đã đặt ra 5 yêu cầu năng lực ban đầu cho chương trình này vào năm 2009.

 
Trực thăng Jayhawk cũng được Quân đội Mỹ sử dụng. Ảnh: Military.com

Máy bay trực thăng FARA, FLRAA và cách tiếp cận hệ thống mở theo mô-đun (MOSA) là những chương trình đang được phát triển trong FVL.

Các hệ thống không người lái cũng đang được đánh giá để áp dụng trong tương lai.

Hai công ty đang cạnh tranh cho các hợp đồng FLRAA là Bell và Boeing - Sikorsky. Bell đã cung cấp V-280 Valor, một máy bay cánh quạt nghiêng và Boeing - Sikorsky đã cung cấp Defiant X, một máy bay có cánh quạt đồng trục.

Đối với các hợp đồng FARA, Bell đang chế tạo một máy bay mang tên 360 Invictus, trong khi Boeing - Sikorsky hiện đang chế tạo Raider X.

Hợp đồng vẫn chưa được trao, mặc dù cả hai đều đang phát triển các nguyên mẫu để cung cấp cho Quân đội Mỹ.

Năng lực quan trọng

Khả năng hoạt động ở tốc độ cao có tầm quan trọng đặc biệt đối với các máy bay thuộc chương trình FVL. Tốc độ vật lý và việc ra quyết định nhanh chóng là rất quan trọng trong các cuộc xung đột, nhất là giữa hai lực lượng ngang hàng.

Chương trình FVL đang nhắm đến việc có được các hệ thống buồng lái cho phép phi công của Mỹ có lợi thế khi ra quyết định. Yêu cầu này được củng cố bởi mong muốn trang bị nhiều cảm biến và bộ điều khiển khác nhau để giảm gánh nặng cho phi công của quân đội Mỹ.

Bên cạnh đó, máy bay phải có tầm bay xa, cùng khả năng bay qua những khu vực rộng lớn. Điều này sẽ cung cấp khả năng viễn chinh mà phi đội máy bay trực thăng của Mỹ hiện không sở hữu.

Khả năng này cũng quan trọng đối với các sứ mệnh hòa bình trong khu vực, chẳng hạn như các sứ mệnh nhân đạo và cứu hộ.

Ảnh hưởng của sự đổi mới

Chương trình FVL được cho là có khả năng phá vỡ thị trường máy bay trực thăng toàn cầu.

Về mặt công nghệ, các hệ thống FLRAA và FARA tiên tiến sẽ có các công nghệ mới trước các hệ thống đang được vận hành bởi các đối tác của Mỹ.

Điều này có thể dẫn đến việc các quân đội Châu Âu tìm cách mua lại nền tảng FVL, do đó mang lại nguồn doanh thu thậm chí còn lớn hơn cho các công ty giành được hợp đồng.

Trực thăng của Quân đội Mỹ. Ảnh: Military.com
Trực thăng Chinook của Quân đội Mỹ. Ảnh: Military.com

Hơn nữa, sự cạnh tranh của các máy bay từ chương trình FVL sẽ tạo động lực cho việc tiếp tục dự án Năng lực trực thăng thế hệ tiếp theo của NATO (NGRC), vốn đang được phát triển bởi Pháp, Anh, Italia, Đức, Hy Lạp và Hà Lan.

Chương trình FVL cũng đã làm dấy lên lo ngại về tác động mà sáng kiến ​​này có thể gây ra đối với cơ sở công nghiệp quốc phòng của Mỹ.

Giá trị của các hợp đồng được  cùng với các yêu cầu dịch vụ cũng như các đơn đặt hàng tiềm năng từ các đồng minh của Mỹ khiến cho bất kỳ hợp đồng FVL nào cũng trở thành một giải thưởng lớn với các công ty sản xuất máy bay.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Máy bay không gian bí mật của Mỹ làm gì trên quỹ đạo suốt hơn 900 ngày?

Anh Vũ |

Máy bay không gian X-37B của Mỹ đã hạ cánh sau khi trải qua 908 ngày trên quỹ đạo, một khoảng thời gian kỷ lục.

Xả súng đẫm máu tại hộp đêm ở Mỹ, 5 người chết

Thanh Hà |

Ít nhất 5 người thiệt mạng và 18 người bị thương vào cuối ngày 19.11 trong vụ xả súng tại một hộp đêm LGBTQ ở Colorado Springs, Mỹ.

Trung Quốc có động cơ đặc biệt đầu tiên thế giới cho máy bay siêu thanh

Song Minh |

Trung Quốc phát triển động cơ siêu thanh kích nổ sử dụng nhiên liệu giá rẻ đầu tiên trên thế giới, giúp máy bay bay nhanh gấp 9 lần âm thanh.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Máy bay không gian bí mật của Mỹ làm gì trên quỹ đạo suốt hơn 900 ngày?

Anh Vũ |

Máy bay không gian X-37B của Mỹ đã hạ cánh sau khi trải qua 908 ngày trên quỹ đạo, một khoảng thời gian kỷ lục.

Xả súng đẫm máu tại hộp đêm ở Mỹ, 5 người chết

Thanh Hà |

Ít nhất 5 người thiệt mạng và 18 người bị thương vào cuối ngày 19.11 trong vụ xả súng tại một hộp đêm LGBTQ ở Colorado Springs, Mỹ.

Trung Quốc có động cơ đặc biệt đầu tiên thế giới cho máy bay siêu thanh

Song Minh |

Trung Quốc phát triển động cơ siêu thanh kích nổ sử dụng nhiên liệu giá rẻ đầu tiên trên thế giới, giúp máy bay bay nhanh gấp 9 lần âm thanh.