Thanh niên khuyết tật khởi nghiệp: Cần chính sách, hàng lang pháp lý hỗ trợ

HOA LÊ |

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP Hà Nội tại Ngày hội việc làm hòa nhập người khuyết tật lần thứ VII – 2018 do Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên HN phối hợp với Hội người khuyết tật thành phố, quận Nam Từ Liêm tổ chức ngày 8.4.

Ngày hội việc làm hòa nhập người khuyết tật thu hút gần 50 doanh nghiệp tham gia, tuyển dụng 650 – 800 lao động và tuyển sinh học nghề 370 người. Đây là cơ hội tìm kiếm việc làm, hòa nhập cộng đồng cho người khuyết tật nói chung và thanh niên khuyết tật nói riêng.

Những năm gần đây, việc đáp ứng nhu cầu việc làm của người khuyết tật, đặc biệt là thanh niên khuyết tật tăng lên. Tuy nhiên, vẫn còn phần đông thanh niên khuyết tật chưa có việc làm. Theo đánh giá của ông Nguyễn Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội người khuyết tật HN, nguyên nhân do những khó khăn của người khuyết tật, phía người tuyển dụng và hỗ trợ đào tạo dạy nghề.

Nói về cơ hội việc làm cho người khuyết tật, ông Nguyễn Hồng Hà – Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật Hà Nội cho biết: “Người khuyết tật thường tự tạo việc làm hoặc làm việc tại cơ sở của những người khuyết tật. Có những doanh nghiệp nước ngoài thực hiện tuyển dụng là người khuyết tật nhưng con số này chưa nhiều và chưa đáp ứng được nhu cầu cấp thiết trên địa bàn TP”.

Tham gia phiên giao dịch việc làm, chị Nguyễn Thị Hồng Vân – Xưởng tranh thêu len tại Quán Thánh cho biết: “Tôi mở xưởng tranh thêu len với 23 nhân công. Đến phiên giao dịch việc làm này tôi mong muốn tuyển dụng 5 người làm thủ công tranh thêu len với mức lương từ 3-4 triệu đồng/tháng tùy theo tay nghề".

"Khi ứng viên là người khuyết tật đến tuyển dụng sẽ được chúng tôi hướng dẫn, đào tạo. Qua làm việc với nhiều bạn khuyết tật, các bạn chỉ chậm hơn về tốc độ chứ không hề thua kém về sự khéo tay hay kỹ năng”, chị Hồng Vân cho biết thêm.

Không chỉ khởi nghiệm được nhân rộng trong lực lượng thanh nhiên, mà thanh niên khuyết tật cũng được hỗ trợ khởi nghiệp. Đánh giá về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Hà nhấn mạnh: “Chúng tôi động viên thanh niên khuyết tật đang tạo việc làm, start up nhỏ khởi nghiệp làm sao có thể cạnh tranh được với thị trường lao động. Cần cơ chế riêng cho thanh niên khởi nghiệp như vốn vay, chương trình đào tạo nâng cao năng lực có được kiến thức lớn hơn duy trì phong trào lập nghiệp của mình. Khởi nghiệp vốn khó khăn, đối người khuyết tật còn khó khăn hơn. Từ đó cần tạo hành lang pháp lý, chính sách ưu tiên hỗ trợ cho khởi nghiệp của chúng ta giảm đi khó khăn tìm kiếm việc làm”.

HOA LÊ
TIN LIÊN QUAN

“Cảm ơn Báo Lao Động vì đã đến và giúp đỡ đúng lúc khó khăn nhất”

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

TPHCM - Đó là câu nói đầy xúc động mà phóng viên Báo Lao Động đã nhận lại được từ những gia đình hoàn cảnh khó khăn có người thân, trụ cột mất trong đợt dịch COVID-19 năm 2021 đã được phóng viên Báo Lao Động đến tận nơi ghi nhận và giúp đỡ.

Năm học mới, TPHCM tăng gần 22.000 học sinh, nghịch lý thiếu giáo viên

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Năm học 2022-2023, dự kiến toàn Thành phố tăng 21.825 học sinh. Áp lực này làm gia tăng sĩ số học sinh/lớp vượt cao so với chuẩn, học sinh tham gia học 2 buổi/ngày giảm, thiếu giáo viên...

Đà Nẵng đặt mục tiêu không ùn tắc giao thông quá 30 phút

THUỲ TRANG |

Trong kế hoạch tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022-2025 vừa được ban hành, UBND TP.Đà Nẵng đặt mục tiêu các vụ ùn tắc giao thông trên địa bàn sẽ được giải quyết chậm nhất là 30 phút.

4 địa phương chưa giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà dù sắp hết hạn

ANH THƯ |

Ngày 15.8 là hạn cuối nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, song, vẫn còn 4 địa phương vẫn chưa giải ngân được đồng nào.

Phần Lan tạm dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

Khánh Minh |

Ngày 11.8, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội thông báo, Phần Lan tạm dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.

Hỏa hoạn rình rập Làng Sinh viên Hacinco

Nhóm PV |

Quán bia, thậm chí có cả dịch vụ massge đang ngang nhiên hoạt động tại Làng sinh viên Hacinco (Thanh Xuân, Hà Nội). Các công trình này chẳng những gây phản cảm với môi trường mang tên "làng sinh viên" mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Trang nghiêm Đại lễ Vu lan - Phật lịch 2566 tại Thừa Thiên Huế

PHÚC ĐẠT |

Thừa Thiên Huế - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và nhiều tăng ni, Phật tử dự Đại lễ Vu Lan - Phật lịch 2566 tại Tổ đình Từ Đàm (TP. Huế).

Bắt giam thiếu tá quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Hữu Long |

Ninh Thuận - Cơ quan điều tra khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt để tạm giam với quân nhân Hoàng Văn Minh liên quan đến vụ tai nạn khiến nữ sinh lớp 12 tử vong.