Làng nghề tất bật làm hổ vàng đón Tết Nhâm Dần

TPHCM - Những ngày qua, nhiều xưởng sản xuất heo đất phường Lái Thiêu (thị xã Thuận An, Bình Dương) tăng cường sản xuất các sản phẩm hổ vàng, linh vật của năm nay, để phục vụ Tết Nhâm Dần


Còn khoảng 3 tuần nửa là đến Tết Nguyên đán 2022, các xưởng sản xuất, trang trí heo đất tại phường Lái Thiêu (thị xã Thuận An) được xem là thủ phủ sản xuất heo đất đang tất bật sản xuất những mẻ hàng cuối cùng để chuyển cho thương lái xuất bán ra thị trường. Còn khoảng 3 tuần nửa là đến Tết Nguyên đán 2022, các xưởng sản xuất, trang trí heo đất tại phường Lái Thiêu (thị xã Thuận An) được xem là thủ phủ sản xuất heo đất đang tất bật sản xuất những mẻ hàng cuối cùng để chuyển cho thương lái xuất bán ra thị trường. Còn khoảng 3 tuần nửa là đến Tết Nguyên đán 2022, các xưởng sản xuất, trang trí heo đất tại phường Lái Thiêu (thị xã Thuận An) được xem là thủ phủ sản xuất heo đất đang tất bật sản xuất những mẻ hàng cuối cùng để chuyển cho thương lái xuất bán ra thị trường. Còn khoảng 3 tuần nửa là đến Tết Nguyên đán 2022, các xưởng sản xuất, trang trí heo đất tại phường Lái Thiêu (thị xã Thuận An) được xem là thủ phủ sản xuất heo đất đang tất bật sản xuất những mẻ hàng cuối cùng để chuyển cho thương lái xuất bán ra thị trường. Còn khoảng 3 tuần nửa là đến Tết Nguyên đán 2022, các xưởng sản xuất, trang trí heo đất tại phường Lái Thiêu (thị xã Thuận An) được xem là thủ phủ sản xuất heo đất đang tất bật sản xuất những mẻ hàng cuối cùng để chuyển cho thương lái xuất bán ra thị trường.
Còn khoảng 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2022, các xưởng sản xuất, trang trí heo đất tại phường Lái Thiêu (thị xã Thuận An) đang tất bật sản xuất những mẻ hàng cuối cùng để chuyển cho thương lái xuất bán ra thị trường.
Phía bên trong xưởng các nhân viên tất bật sơn màu, vẽ trang trí lên từng sản phẩm để kịp giao hàng.
Phía bên trong xưởng các nhân viên tất bật sơn màu, vẽ trang trí lên từng sản phẩm để kịp giao hàng.
Phía bên trong xưởng các nhân viên tất bật sơn màu, vẽ trang trí lên từng sản phẩm để kịp giao hàng.
Năm nay xưởng đúc khuôn để làm ra những con hổ ngậm ngọc. “Hổ sau khi nung sẽ được đưa đến các đại lý; họ sẽ sơn vàng, vẽ râu mắt, bôi kim tuyến... trông rất dũng mãnh, mang nhiều may mắn trong năm mới“, Những năm gần đây, nhằm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, các hộ dân đã “cách tân” thay đổi con vật theo từng năm. Năm nay các cơ sở bắt tay vào sản xuất “hổ vàng“. “Hổ được tạo hình đang bước đi trên những thỏi bạc, xấp tiền xu, miệng ngậm ngọc mang ý nghĩa tài lộc năm Nhâm Dần” một chủ xưởng cho biết Những năm gần đây, nhằm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, các hộ dân đã “cách tân” thay đổi con vật theo từng năm. Năm nay các cơ sở bắt tay vào sản xuất “hổ vàng“. “Hổ được tạo hình đang bước đi trên những thỏi bạc, xấp tiền xu, miệng ngậm ngọc mang ý nghĩa tài lộc năm Nhâm Dần” một chủ xưởng cho biết
 Những năm gần đây, nhằm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, các hộ dân đã “cách tân” thay đổi con vật theo từng năm. Năm nay, các cơ sở bắt tay vào sản xuất “hổ vàng“. “Hổ được tạo hình đang bước đi trên những thỏi bạc, xấp tiền xu, miệng ngậm ngọc mang ý nghĩa tài lộc năm Nhâm Dần” - một chủ xưởng cho biết.
 
Theo các chủ xưởng ở đây, thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, các xưởng ở đây phải ngưng sản xuất, 2 tháng nay mới hoạt động trở lại để cung cấp hàng cho các mối. "Mấy tháng trước dịch bệnh phải ngưng sản xuất, 2 tháng nay mới hoạt động trở lại, cứ nghĩ Tết này đói. Giờ tình hình ổn hơn, thương lái đặt hàng thường xuyên nên sản lượng vẫn tương đương năm ngoái, bữa giờ tôi đã bán ra khoảng gần 3.000 con“, chủ xưởng Heo Đất Nguyên Phượng cho biết.
 
Bên cạnh việc sản xuất các sản phẩm bằng đất nung, năm nay nhiều xưởng còn tự gia công thêm bằng thạch cao để đa dạng mẫu mã và tăng số lượng sản phẩm.
 
 
Các sản phẩm hổ làm từ thạch cao khá nhanh, trung bình khoảng từ 10 - 15 phút sẽ thành hình và mang đi phơi.
 
Những con hổ sau khi phơi khô sẽ được đưa vào phun lớp chính sơn bằng máy và vẽ trang trí các chi tiết bằng cọ.
 
Theo các chủ xưởng, những con hổ vàng với khuôn mặt dễ thương, thân hình mũm mĩm là mặt hàng bán giá dao động 25.000 - 30.000 đồng mỗi con.
Ngoài hổ ngậm ngọc, các xưởng sản xuất còn cho ra lò những chú hổ vàng được tạo hình dáng mũm mĩm, đường nét vui tươi.
Ngoài hổ ngậm ngọc, các xưởng sản xuất còn cho ra lò những heo truyền thống tạo hình dáng mũm mĩm, đường nét vui tươi.
Thời điểm sát Tết, mỗi ngày đều có nhiều tiểu thương tới các xưởng ở phường Lái Thiêu lấy heo và hổ vàng mang về bỏ mối tại TP.HCM và các tỉnh miền Tây, miền Trung.
Thời điểm sát Tết, mỗi ngày đều có nhiều tiểu thương tới các xưởng ở phường Lái Thiêu lấy heo và hổ vàng mang về bỏ mối tại TPHCM và các tỉnh miền Tây, miền Trung.

Photo

Lên top