“Cuốn sổ đỏ” đưa ẩm thực đường phố Việt ra thế giới

Hải Đăng |

Ẩm thực đường phố Việt Nam đã lọt vào mắt xanh của Michelin. Một khi xuất hiện trong Michelin Guide Việt Nam số đầu tiên trình làng vào tháng 6 tới đây, đó sẽ là những bước thăng hạng cho ẩm thực đường phố Việt, như cách Michelin đã từng lột xác những thiên đường ẩm thực đường phố ở Tokyo, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore và Thái Lan.

Đến Michelin cũng phải… phá luật

Tsuta, một tiệm mì ramen rất đỗi bình thường như hàng nghìn quán mì ramen ở xứ Phù Tang. Nếu không muốn nói, nó bé nhỏ và khiêm tốn vì chỉ có 9 chỗ ngồi. Nhưng năm 2016, giữa một loạt những cái tên danh giá của ẩm thực Nhật, Tsuta được Michelin xướng tên. Tsuta cũng là tiệm mì ramen đầu tiên trên thế giới gắn sao Michelin.

Ẩm thực đường phố Việt Nam được du khách và truyền thông quốc tế ca ngợi
Ẩm thực đường phố Việt Nam được du khách và truyền thông quốc tế ca ngợi. Ảnh Sun Group

Năm 2015, các chuyên gia Michelin đã phải lòng món ngỗng quay của Kam’s Roast Goose mới khai trương một năm trước. Ngỗng được ông chủ Hardy Kam tuyển lựa theo tiêu chuẩn riêng từ đại lục, sau đó được ướp bằng công thức gia truyền, nướng vừa chín cho thịt mềm nhưng da thì giòn rụm. Thứ nước sốt thượng hạng của Kam’s Roast Goose hòa vào vị ngọt của thịt ngỗng, khiến món ngỗng quay của nhà hàng không lẫn vào đâu được.

Tsuta của Tokyo, Kam’s Roast Goose của Hong Kong, Jay Fai của Thái Lan hay Hawker Chan của Singapore… đều có một điểm chung. Đó là những tiệm mì, quán ăn đại diện cho ẩm thực đường phố, không gian khiêm tốn, giản dị, giá thành rẻ nhưng vẫn chinh phục được Michelin.

Không thể phủ nhận sự lôi cuốn của ẩm thực đường phố, Michelin Guide đã buộc phải bổ sung thêm hai hạng mục Bid Gourmand dành cho những nhà hàng phục vụ đồ ăn chất chượng tốt, giá rẻ. Và Michelin Plate (L’Assiette Michelin), hạng mục thấp nhất trong Michelin Guide dành cho những quán ăn có món ăn đơn giản nhưng ngon miệng.

Ẩm thực đường phố phản ánh đời sống, văn hoá nên tự thân nó luôn sống động, khác biệt và thu hút. Không ít chuyên gia ẩm thực thế giới khi đến Việt Nam đã phải sửng sốt, xuýt xoa khi thưởng thức những món ăn đường phố bởi giá thành rẻ nhưng hương vị hấp dẫn và cách chế biến cầu kì không kém cạnh bất cứ món ăn hè phố nào từng được Michelin Guide điểm tên.

Chưa bao giờ, ẩm thực đường phố Việt có cơ hội chạm tay vào Michelin Guide gần như lúc này. Nhưng cơ hội càng quý, thử thách càng cao.

Ẩm thực đường phố tại Việt Nam: Thay đổi để nâng tầm

Michelin Guide vận hành dựa trên bộ quy tắc 5 tiêu chí: chất lượng nguyên liệu sử dụng, kĩ thuật nấu điêu luyện, sự hài hoà trong hương vị, cá tính của đầu bếp thể hiện trong món ăn và chất lượng ổn định theo thời gian của các món ăn.

Nghĩa là, để có một vị trí trong Michelin Guide, ẩm thực đường phố Việt cần phải vượt ra 5 tiêu chí khó nhằn này. Để thu hút Michelin, nó còn phải vượt trội và khác biệt.

Cuốn cẩm nang Michelin Guide Việt Nam đầu tiên sẽ được công bố vào tháng 6/2023. Ảnh Sun Group
Cuốn cẩm nang Michelin Guide Việt Nam đầu tiên sẽ được công bố vào tháng 6/2023. Ảnh Sun Group

Với ẩm thực đường phố xưa và nay, chạm tay vào sao Michelin chưa bao giờ dễ. Nhưng xuất hiện trong Michelin Guide không phải là điều bất khả thi. Nếu các hạng mục 1, 2, 3 sao quá xa vời, ẩm thực đường phố Việt hoàn toàn có thể thử sức trong sân chơi của Michelin ở các hạng mục mở rộng như Bid Gourmand hay Michelin Plate đánh dấu cho sự khởi đầu.

Một khi có được sự khởi đầu này cùng nỗ lực hoàn thiện để phát huy thế mạnh bản sắc đi kèm sự đảm bảo về chất lượng và sự ổn định, Michelin sẽ là lực đẩy hoàn hảo để ẩm thực đường phố Việt làm được những điều mà ẩm thực đường phố Singapore, Thái Lan đã gặt hái được trong thời gian qua.

Hải Đăng
TIN LIÊN QUAN

Ăn tỏi sống đúng cách sẽ nhận lại nhiều lợi ích

Kiều Vũ (T/H) |

Tác dụng của tỏi sống thì nhiều người đã biết. Nhưng cũng cần biết ăn tỏi sống đúng cách để tỏi phát huy được hiệu quả.

Giá vàng hôm nay 12.4: Đột ngột tăng mạnh

Khương Duy (T/H) |

Giá vàng hôm nay 12.4 - giá vàng thế giới sáng nay tăng mạnh. Đáng chú ý, vàng SJC trong nước không phản ứng với đà tăng của thế giới.

Michelin Guide: Cơ hội vàng cho ẩm thực Việt bứt phá

Bích Đào |

Một khi cuốn Michelin Guide Việt Nam đầu tiên được xuất bản, nó sẽ là bước ngoặt để ẩm thực Việt vượt ra khỏi ranh giới lãnh thổ và khẳng định vị thế.

Nhiều hạng mục ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám xuống cấp nghiêm trọng

PHƯƠNG ANH |

Khuê Văn Các cùng nhiều hạng mục tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến mĩ quan chung của di tích lịch sử này.

Chuyện lạ ở V.League: Xin “tài trợ” vé và cam kết không đốt pháo sáng

ĐÌNH THẢO |

Một trong những “điều kiện” được câu lạc bộ Hải Phòng đưa ra khi gửi công văn đề nghị câu lạc bộ Hà Nội “tài trợ” hơn 1.000 vé đó là việc cam kết “không đốt pháo sáng” tại vòng 6 V.League 2023.

Bình Định: Dự án nghìn tỉ biến thành "bẫy" vì thi công dang dở

Hoài Luân |

Dự án nghìn tỉ tại Bình Định sau gần 9 năm triển khai vẫn chỉ là bãi đất trống đầy cỏ dại, nhiều hang hóc, cọc sắt lởm chởm từ các miệng cống thoát... như những cái "bẫy", gây mất an toàn cho người dân.

Nâng khống giá, rút ruột tiền 2 gói thầu thiết bị giáo dục ở Thanh Hoá

Quang Việt |

Được cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa (GDĐT) tạo điều kiện, các công ty thực hiện gói thầu thiết bị giáo dục đã nâng khống giá, rút ruột tiền Nhà nước.

Quá nhiều khâu trung gian, giá thịt lợn bị đẩy lên cao vô lý

MINH HÀ - XUÂN HẠ |

Theo các chuyên gia kinh tế, mức chênh lệch lớn giữa giá lợn hơi và lợn thành phẩm hiện nay là do thịt lợn đến tay người tiêu dùng phải qua quá nhiều khâu trung gian khiến giá bị đội lên. Hơn nữa, mức chiết khấu cao ở siêu thị cũng là nguyên tác động đến giá thịt lợn.

Ăn tỏi sống đúng cách sẽ nhận lại nhiều lợi ích

Kiều Vũ (T/H) |

Tác dụng của tỏi sống thì nhiều người đã biết. Nhưng cũng cần biết ăn tỏi sống đúng cách để tỏi phát huy được hiệu quả.

Giá vàng hôm nay 12.4: Đột ngột tăng mạnh

Khương Duy (T/H) |

Giá vàng hôm nay 12.4 - giá vàng thế giới sáng nay tăng mạnh. Đáng chú ý, vàng SJC trong nước không phản ứng với đà tăng của thế giới.

Michelin Guide: Cơ hội vàng cho ẩm thực Việt bứt phá

Bích Đào |

Một khi cuốn Michelin Guide Việt Nam đầu tiên được xuất bản, nó sẽ là bước ngoặt để ẩm thực Việt vượt ra khỏi ranh giới lãnh thổ và khẳng định vị thế.