Michelin Guide: Cơ hội vàng cho ẩm thực Việt bứt phá

Bích Đào |

Một khi cuốn Michelin Guide Việt Nam đầu tiên được xuất bản, nó sẽ là bước ngoặt để ẩm thực Việt vượt ra khỏi ranh giới lãnh thổ và khẳng định vị thế.

Cuốn sổ đỏ và ngàn lẻ một cơ hội cho ẩm thực Việt

Ẩm thực Việt có một lịch sử lâu đời, với những món ăn đã được truyền thông thế giới không ngừng ca tụng suốt những năm qua. Nhưng để những món ngon có thể trở thành cái cớ mang du khách đến Việt Nam, tạo nên thương hiệu cho du lịch Việt, thì chúng ta vẫn đang thiếu một cú hích có tính lan toả mạnh mẽ.

Lễ công bố ra mắt Michelin Guide Việt Nam tháng 12.2022. Ảnh: Sun Group
Lễ công bố ra mắt Michelin Guide Việt Nam tháng 12.2022. Ảnh: Sun Group
Tháng 6 tới, cuốn Michelin Guide Việt Nam đầu tiên được trình làng, với danh sách những nhà hàng, cơ sở ăn uống đầu tiên được chọn ở Hà Nội và TPHCM. Michelin Guide hiện có mặt tại hơn 30 quốc gia với quy trình đồng nhất, ghi danh những nhà hàng và đầu bếp chất lượng tại đất nước đó, theo các cấp độ từ 1-3 sao.

Việc lựa chọn nhà hàng để phong tặng sao và đưa vào danh sách trong Michelin Guide được thực hiện độc lập bởi các thẩm định viên "ẩn danh" với 5 tiêu chí quốc tế: Chất lượng nguyên liệu sử dụng, kỹ thuật nấu điêu luyện, sự hài hòa trong hương vị, cá tính người đầu bếp được thể hiện trong món ăn và chất lượng ổn định theo thời gian của các món ăn. Và việc Michelin Guide ra mắt tại Việt Nam, theo nhiều chuyên gia ẩm thực và du lịch, sẽ là một cột mốc đánh dấu sự khởi đầu mới, chương mới của ẩm thực Việt.

Và bởi Michelin luôn tìm kiếm những giá trị độc bản trong nghệ thuật thưởng thức và lan tỏa nó ra toàn thế giới, nên đây sẽ là cơ hội, để thông qua các nhà hàng được gắn sao Michelin tại Hà Nội và Tp.HCM, ẩm thực Việt dần định hình những chuẩn mực mới, khắt khe hơn, cầu kì hơn và tinh tế hơn. Hành trình này bắt buộc ẩm thực Việt phải quay về với giá trị cốt lõi, coi chất lượng là tôn chỉ. Nhưng đồng thời, phải nâng tầm nó bằng kĩ thuật nấu điêu luyện. Với Michelin, ẩm thực không dừng lại ở việc ăn, uống hay thưởng thức đơn thuần. Nó phải kể được câu chuyện của riêng nó, có đời sống của riêng nó và khiến thực khách mãn nguyện, hài lòng. Nói ngắn gọn, những chuyển mình có tính chiều sâu này sẽ mang đến cho ẩm thực Việt lớp ADN mới, “tinh” hơn và “kĩ” hơn.

Sự hiện diện của Michelin Guide cũng là lời giải cho bài toán lan tỏa của ẩm thực Việt. Thực tế cho thấy, ở tất cả những vùng đất Michelin dừng chân, khi cuốn Michelin Guide đầu tiên trình làng, ẩm thực của vùng đất đó sẽ nhanh chóng được “phủ sóng” toàn cầu với một vị thế hoàn toàn mới. Ẩm thực Việt cũng không phải ngoại lệ. Tháng 6 này, khi cuốn Michelin Guide Việt ra mắt, tầm ảnh hưởng của Michelin sẽ đưa ẩm thực Việt lan tỏa như một vùng đất mới đầy tiềm năng của ẩm thực thế giới.

Danh sách nhà hàng đạt sao Michelin tại Việt Nam sẽ được công bố vào tháng 6.2023. Ảnh: Sun Group
Danh sách nhà hàng đạt sao Michelin tại Việt Nam sẽ được công bố vào tháng 6.2023. Ảnh: Sun Group
Được gắn sao Michelin cũng đồng nghĩa với việc thúc đẩy doanh thu. Theo Francis Attrazic, Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Bậc thầy Pháp, sao Michelin giúp tăng doanh thu khoảng 30%. Con số mơ ước này không chỉ giúp nhà hàng tăng lợi nhuận mà còn mở ra cơ hội để ẩm thực Việt là điểm dừng chân của nguồn nhân lực chất lượng cao, là thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư, từ đó mang đến những thay đổi cả về “chất” và “lượng” cho ngành ẩm thực.

Những ngôi sao nâng tầm điểm đến

Issac Kazim, Giám đốc Điều hành Uỷ ban Thương Mại và Du lịch Dubai cách đây một năm, khi cuốn Michelin Guide Dubai đầu tiên được xuất bản, đã phát biểu: đó là một bước ngoặt không chỉ của ẩm thực mà còn cả du lịch Dubai.

“Michelin là chỉ dấu đầu tiên trong tâm trí du khách, giới doanh nhân và các nhà đầu tư. Nó sẽ là một tài sản lớn cho ngành du lịch và sự kiện”, Issac Kazim nói.

Anh Bảo, một thực khách sành sỏi có tiếng của Sài Gòn chia sẻ: “Trước khi du lịch ở bất cứ quốc gia nào, tôi có thói quen tìm kiếm các nhà hàng gắn sao Michelin. Thời gian đi đôi khi được quyết định bởi thời gian đặt được bàn. Bởi để đặt được bàn ở một nhà hàng gắn 3 sao Michelin, có khi phải chờ tới cả vài tháng. Khi Hà Nội, TPHCM có nhà hàng gắn sao Michelin, chúng tôi sẽ được thưởng thức những trải nghiệm ẩm thực độc nhất mà không phải đi đâu xa. Đồng thời Việt Nam cũng sẽ thu hút thêm nhiều du khách có đam mê ẩm thực như tôi”.

Ẩm thực vốn là một mắt xích không thể tách rời của ngành công nghiệp không khói. Nếu không muốn nói, danh tiếng của ngành ẩm thực là một trong những đòn bẩy hữu dụng nhất để thúc đẩy du lịch phát triển. Khi ẩm thực Hà Nội, Tp.HCM được Michelin thừa nhận, nghiễm nhiên, tên tuổi và tiếng tăm của nó sẽ góp phần làm tăng giá trị và sức hút cho hai thành phố nói riêng và các địa danh khác của Việt Nam nói chung.

Singapore và Thái Lan là những ví dụ điển hình cho sức mạnh của những ngôi sao Michelin đối với ngành du lịch của các quốc gia này. Nếu các nhà hàng sang trọng gắn sao Michelin trở thành điểm đến của tệp khách giàu có, chịu chi cho những tìm kiếm trải nghiệm ẩm thực “đắt xắt ra miếng”, thì ẩm thực đường phố được Michelin gắn sao lại thu hút những tệp khách ưa khám phá và thích những trải nghiệm mang đậm dấu ấn bản địa.

Michelin Guide - lời giải cho bài toán lan tỏa của ẩm thực Việt. Ảnh: Sun Group
Michelin Guide - lời giải cho bài toán lan tỏa của ẩm thực Việt. Ảnh: Sun Group
Việt Nam cũng vậy. Michelin Guide Việt trình làng, nó sẽ không dừng lại ở một cuốn sổ đỏ ghi danh các nhà hàng hay cơ sở ăn uống chất lượng, đẳng cấp. Nó sẽ mở ra cả một cách tiếp cận mới để du lịch Việt không những cất cánh, bay cao, bay xa mà còn phát triển bền vững dựa trên những nội lực tiềm năng của mình.

Đầu năm 2023, tạp chí du lịch nổi tiếng Travel + Leisure gợi ý Việt Nam là điểm đến ẩm thực hàng đầu khu vực châu Á trong hành trình du lịch năm 2023. CNN từng giới thiệu phở, bánh mì, cà phê trong top 50 món ăn đường phố ngon nhất châu Á. Du lịch ẩm thực Việt Nam có lẽ chỉ còn thiếu “sao Michelin” để khẳng định chỗ đứng trên bản đồ du lịch thế giới.

Và với sự đồng hành của tập đoàn Sun Group, khi trở thành đối tác điểm đến đồng hành đưa Michelin Guide đến Việt Nam, sớm thôi, những ngôi sao danh vọng của ngành ẩm thực Việt sẽ tỏa sáng. Việt Nam sẽ trở thành một điểm đến ẩm thực có tên tuổi.

Bích Đào
TIN LIÊN QUAN

5 giải pháp ăn uống ngay tại nhà để ngăn ngừa thiếu vitamin C

Thanh Thanh (Theo Food.NDTV) |

Trang Food.NDTV chỉ ra 5 giải pháp ăn uống ngay tại nhà để ngăn ngừa thiếu vitamin C.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo đẩy mạnh chính sách hỗ trợ lãi suất 2%

Trà My |

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố, các tổ chức tín dụng tiếp tục đẩy mạnh triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP.

Sun Group đồng hành cùng Michelin đưa tinh hoa ẩm thực Việt Nam ra thế giới

Phương Thảo |

Bộ sưu tập ẩm thực danh tiếng toàn cầu Michelin Guide sẽ chính thức đặt chân đến Việt Nam, với sự đồng hành của “đối tác điểm đến” là Tập đoàn Sun Group, hứa hẹn mở ra một chương mới trong hành trình vươn tầm thế giới của ẩm thực Việt nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

Vẫn chưa thể tiên lượng sức khỏe sản phụ trong vụ cháy xe cứu thương

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - Sau gần 10 tiếng, bác sĩ vẫn chưa thể tiên lượng được khả năng phục hồi của sản phụ bị câm điếc bẩm sinh được người chồng lôi ra trong vụ cháy xe cứu thương.

Từ tháng 4, Hải Phòng thí điểm phạt nguội ở 5 nút giao thông

Mai Dung |

Tối 31.3, Văn phòng UBND TP.Hải Phòng phát công văn hoả tốc số 2072/VP-KSTTHC về việc triển khai thí điểm hạ tầng thiết bị ghi hình phục vụ phạt nguội để xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Lào Cai phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

THEO CHINHPHU.VN |

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 316/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nhà siêu mỏng, siêu méo: Ba thế hệ sinh sống trong ngôi nhà 8m2

Lan Nhi |

Hàng chục năm nay, ba thế hệ trong gia đình bà Vũ Thanh Hải (quận Cầu Giấy, Hà Nội) phải bám víu trong căn nhà có diện tích chưa đầy 8m2, không có nơi tắm giặt, nhà vệ sinh.

Thừa Thiên- Huế: Chỉ huy trưởng công trường liên tục bị đe dọa vì đòi quyền lợi chính đáng

PHÚC ĐẠT |

HUẾ - Khởi công từ tháng 2.2022, dự kiến thi công 24 tháng (đến 2024) sẽ xong, thế nhưng, đến nay, trên công trường của dự án “Xây dựng mới trụ sở Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Thừa Thiên Huế” tại khu A - Đô thị mới An Vân Dương (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy) vắng bóng máy móc và nhân công. Đặc biệt, đơn vị thi công dự án này vướng nhiều tai tiếng khi nợ lương, tiền của nhiều người lao động, đơn vị cung ứng vật liệu. Chỉ huy trưởng công trường liên tục bị các đối tượng lạ uy hiếp.

5 giải pháp ăn uống ngay tại nhà để ngăn ngừa thiếu vitamin C

Thanh Thanh (Theo Food.NDTV) |

Trang Food.NDTV chỉ ra 5 giải pháp ăn uống ngay tại nhà để ngăn ngừa thiếu vitamin C.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo đẩy mạnh chính sách hỗ trợ lãi suất 2%

Trà My |

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố, các tổ chức tín dụng tiếp tục đẩy mạnh triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP.

Sun Group đồng hành cùng Michelin đưa tinh hoa ẩm thực Việt Nam ra thế giới

Phương Thảo |

Bộ sưu tập ẩm thực danh tiếng toàn cầu Michelin Guide sẽ chính thức đặt chân đến Việt Nam, với sự đồng hành của “đối tác điểm đến” là Tập đoàn Sun Group, hứa hẹn mở ra một chương mới trong hành trình vươn tầm thế giới của ẩm thực Việt nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.