Thi tốt nghiệp THPT: Giáo viên gợi ý cách đạt điểm cao môn Tiếng Anh

Huyên Nguyễn |

Cô giáo Phan Thị Thu Hằng - Tổ trưởng chuyên môn Tiếng Anh của Trường THPT Phú Nhuận (TPHCM) đã tổng kết 6 cách làm bài trắc nghiệm môn Tiếng Anh hiệu quả.

Nhận diện cấu trúc đề

Theo cô giáo Phan Thị Thu Hằng, trước tiên, thí sinh phải hiểu rõ cấu trúc đề thi môn Tiếng Anh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện nay. Theo đó, mỗi đề có 50 câu trắc nghiệm với tổng thời gian làm bài là 60 phút.

Phạm vi kiến thức bao gồm: ngữ pháp, từ vựng trong đề thi vẫn chủ yếu nằm ở chương trình lớp 12. Các câu hỏi tập trung về ngữ pháp như thì, mạo từ, câu bị động, câu điều kiện, mệnh đề nhượng bộ, danh động từ, câu gián tiếp, từ vựng.

Đề gồm 8 dạng bài: ngữ âm, tìm lỗi sai, hoàn thành câu, chức năng giao tiếp, từ đồng nghĩa – trái nghĩa, tìm câu đồng nghĩa, nối câu, hoàn thành đoạn văn, đọc hiểu.

Về độ khó, đề thi có 60% là kiến thức cơ bản, còn lại 40% là kiến thức nâng cao. Các câu hỏi dễ lấy điểm chủ yếu ở các dạng bài: ngữ âm, câu giao tiếp, nối câu, tìm lỗi sai, câu đồng nghĩa… Các câu hỏi khó sẽ nằm rải rác ở mỗi dạng bài, thường là những câu kiểm tra về từ vựng.

Ngoài ra, dạng bài đọc hiểu thường dùng để phân hóa học sinh. Theo như đề minh họa, chủ đề các bài đọc hiểu thường xoay quanh các vấn đề quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày.

6 cách làm bài trắc nghiệm hiệu quả

Cũng theo nữ giáo viên, để làm bài trắc nghiệm hiệu quả thí sinh cần lưu ý 6 cách sau đây.

Phân bổ thời gian trước khi bắt đầu làm

Điều đầu tiên, các thí sinh cần phân bổ thời gian làm bài. Vì tổng thời gian là 60 phút cho 50 câu, vậy trung bình các em chỉ có hơn 1 phút mỗi câu. Do đó, thí sinh không nên mất quá nhiều thời gian vào những câu khó mà bỏ qua câu dễ, vì số điểm mỗi câu là bằng nhau. Trước khi bắt tay vào giải đề, các em hãy đọc lướt toàn đề thi để nhận diện câu dễ, câu khó và để phân biệt thứ tự làm bài.

“Các em nên làm câu dễ trước vì nó không mất nhiều thời gian, và việc làm được những câu hỏi này sẽ giúp các em tự tin, phấn chấn hơn để xử lý các câu hỏi khó. Hãy nhớ phải luôn dành 10 – 15 phút cuối để dò lại bài làm”, cô Hằng chia sẻ.

Việc phân bổ thời gian sẽ giúp thí sinh không bị thiếu thời gian vì đã nắm rõ thời gian cần dành ra làm bài rồi.

Đọc thật kỹ câu hỏi

Khi thí sinh nhận được đề thi, cần đọc nhanh câu hỏi nhưng không được đọc một cách cẩu thả. Có nhiều bẫy rất nhỏ trong đề thi nên các em cần phải đọc thật kỹ. Vì thế, hãy luyện tập cách đọc câu hỏi nhanh mà vẫn bao quát được ý cả câu.

Không nên dịch bài đọc

Vì các em sẽ không đủ thời gian, do đó nên đọc kỹ câu hỏi rồi tìm thông tin về câu hỏi trên đoạn đọc hiểu. Nếu có vài từ không biết trong bài đọc thì nên đoán nghĩa theo ý của bài hoặc đơn giản là hãy bỏ qua nếu nó không phải là từ chủ chốt quyết định câu trả lời.

Nên gạch chân những từ quan trọng

Cách này cũng nên áp dụng cho bài đọc. Theo cô Hằng, thí sinh hãy gạch chân các từ quan trọng trong câu hỏi, trong bài đọc, có thể cả các câu trả lời nữa.

Gạch chân các từ đó sẽ giúp tìm thông tin trong bài đọc chính xác hơn, và cũng là để lúc còn dư thời gian các em muốn dò lại bài làm cũng sẽ nhanh hơn. Ngoài ra, gạch chân từ quan trọng sẽ giúp ghi nhớ câu hỏi dễ dàng mà không cần phải đọc đi đọc lại nhiều lần gây mất thời gian.

Áp dụng phương pháp suy đoán, loại trừ

Những câu còn chưa chắc chắn, hãy đánh dấu lại ở đề thi và chuyển sang câu kế tiếp để không ảnh hưởng tới thời gian làm bài, sau khi đi hết một lượt đề thì quay trở lại với những câu khiến bạn phân vân lúc trước.

May mắn đôi khi là yếu tố quan trọng để học sinh đạt đủ điểm trong kỳ thi, thế nên không bao giờ để trống đáp án cho tới phút cuối cùng, sử dụng trực giác để loại trừ các đáp án ít có khả năng đúng và chọn một đáp án để giúp kiếm thêm điểm ở những phần thi không chắc chắn.

“Các em không nên đoán bừa mà hãy suy luận để tìm ra câu trả lời đúng một cách hợp lý. Ví dụ, đáp án thường là một trong hai phương án giống nhau nhất trong bốn phương án, hoặc đáp án thường có nhiều chi tiết chung với ba phương án còn lại”, cô Thu Hằng lưu ý thí sinh.

Không bỏ qua bất cứ câu hỏi nào

Khi còn quá ít thời gian mà còn nhiều câu chưa trả lời được thì đây là lúc các em phải quyết định chọn đáp án. Trước đó, thí sinh hãy đánh dấu trên đề bài câu nào bỏ qua chưa quyết định, làm vậy các em sẽ dễ dàng biết vị trí câu chưa làm mà hoàn thành kịp thời.

“Mỗi câu đều có điểm, bỏ câu nào mất điểm câu đó mà chọn sai cũng không bị trừ điểm nào nên trước khi hết giờ, các em phải chọn nhanh đáp án hợp lý nhất cho các câu chưa hoàn thành”, cô Hằng đưa ra lời khuyên.

Cuối cùng, đối với các câu hỏi có quá nhiều chi tiết thì khả năng đánh lừa rất cao nên thí sinh cố gắng tìm chỗ sai để loại trừ hơn là cố chọn câu đúng.

Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

TPHCM công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên, Tiếng Anh tích hợp năm 2022

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Ngày 27.6, TPHCM đã công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên và Tiếng Anh tích hợp năm học 2022-2023.

Nhiều dự án chợ ở Hà Nội "nằm trên giấy", dân phải buôn bán dưới lòng đường

Nhóm phóng viên |

Có mặt tại dự án chợ dân sinh Lệ Chi, huyện Gia Lâm (Hà Nội), phóng viên Báo Lao Động ghi nhận một nghịch cảnh, dự án đã giải phóng xong mặt bằng nhưng chỉ quây tôn, bỏ không hàng chục năm. Trong khi đó, tiểu thương, người dân vẫn ngày ngày buôn bán dưới lòng đường, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Dự kiến tháo dỡ Câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt vào ngày mai

Mai Hương |

Việc tháo dỡ Câu lạc bộ golf Đồi Cù (TP Đà Lạt) dự kiến được thực hiện vào khoảng 9h ngày 11.6.

Khoảnh khắc công an lao mình xuống dòng nước lũ cứu người

Lam Thanh |

Hà Giang - Thấy một người dân bị dòng nước lũ cuốn đi, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường đã lao xuống kịp thời cứu nạn.

Liên thông điện tử thủ tục Đăng ký khai sinh - thường trú - bảo hiểm y tế

Vương Trần |

Ngày 10.6, Chính phủ ban hành Nghị định số 63/2024/NĐ-CP quy định việc thực hiện liên thông điện tử 2 nhóm thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất.

Hà Giang khuyến cáo khách không tắm thác, hạn chế đi lại trong mưa lũ

Văn Chuyên |

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang khuyến cáo đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

TPHCM công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên, Tiếng Anh tích hợp năm 2022

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Ngày 27.6, TPHCM đã công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên và Tiếng Anh tích hợp năm học 2022-2023.