Bán thực phẩm làm từ thịt heo chết do dịch sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng

thu thuỷ |

Bạn đọc có emaill levandungxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Xin hỏi, người buôn bán thực phẩm chế biến từ thịt heo chết do bệnh dịch bị phạt thế nào?

Luật gia Nguyễn Thu Thủy, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 3, Điểm b, Khoản 4 và Khoản 5 Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm ( Nghị định 115/2018/NĐ-CP) quy định về vi phạm quy định về sử dụng nguyên liệu để sản xuất, chế biến, cung cấp thực phẩm như sau:

3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá dưới 10.000.000 đồng.

4. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

5. Phạt tiền từ 05 lần đến 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 4 điều này trong trường hợp áp dụng mức tiền phạt cao nhất của khung tiền phạt tương ứng mà vẫn còn thấp hơn 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khoản 2, Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 124/2021/NĐ-CP quy định về mức phạt tiền tối đa, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

2. Mức phạt tiền quy định tại Chương II nghị định này là mức phạt đối với cá nhân, trừ quy định tại các khoản 1 và 5 Điều 4; khoản 6 Điều 5; khoản 5 Điều 6; khoản 6 Điều 9; khoản 7 Điều 11; Điều 18; Điều 19; điểm a khoản 3 Điều 20; khoản 1 Điều 21; các khoản 1 và 9 Điều 22; Điều 24; khoản 6 Điều 26 Nghị định này là mức phạt đối với tổ chức. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính, mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Cá nhân vi phạm quy định tại các khoản 1 và 5 Điều 4; khoản 6 Điều 5; khoản 5 Điều 6; khoản 6 Điều 9; khoản 7 Điều 11; Điều 18; Điều 19; điểm a khoản 3 Điều 20; khoản 1 Điều 21; các khoản 1 và 9 Điều 22; Điều 24; khoản 6 Điều 26 nghị định này mức phạt tiền được giảm đi một nửa.

Như vậy, người buôn bán thực phẩm chế biến từ thịt heo chết do bệnh, dịch bệnh có thể bị phạt tiền theo các mức được quy định ở trên.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi:

tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

thu thuỷ
TIN LIÊN QUAN

Gia Lai: Kiểm tra hàng nhập lậu, xử lý các vi phạm về thực phẩm bẩn

THANH TUẤN |

Ngày 14.1, UBND tỉnh Gia Lai cho biết, đã chỉ đạo ngành chức năng tăng cường quản lý thị trường, kiểm tra hàng hoá, cơ sở kinh doanh sản xuất vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong dịp Tết nguyên đán 2023.

Không thể để thực phẩm bẩn lộng hành

Hoàng Lâm |

Một phóng sự điều tra công phu, sau nhiều ngày tiếp cận các đối tượng của nhóm phóng viên Báo Lao Động cho thấy một sự thật lạnh người: Có những loại thực phẩm kém chất lượng, được bảo quản ở những nơi tồi tàn vẫn bằng cách nào đó len lỏi ra hàng quán, vào bữa ăn của nhiều gia đình.

TPHCM: Thực phẩm bẩn bủa vây bữa ăn của công nhân

NGỌC LÊ |

TPHCM - Hiện 3 chợ đầu mối tại TPHCM là nguồn cung thực phẩm cho hầu hết các chợ lẻ trên địa bàn. Thông tin mới đây cho thấy, nhiều sản phẩm rau, củ, quả tại các chợ đầu mối này vẫn còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Những loại thực phẩm bẩn hằng ngày vẫn được người dân, công nhân lao động mua về sử dụng, gây nguy hiểm đến sức khoẻ.

Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg bắt đầu thăm Việt Nam

Khánh Minh |

Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel đến Thủ đô Hà Nội sáng 3.5, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 - 5.5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Khách du lịch hài lòng với nhà vệ sinh công cộng tại phố đi bộ hồ Gươm

Thu Hiền |

Khác với hình ảnh nhếch nhác, xuống cấp của một số nhà vệ sinh công cộng ở Hà Nội hiện nay, nhà vệ sinh công cộng tại phố đi bộ hồ Gươm lại nhận được nhiều đánh giá tích cực của du khách trong và ngoài nước về sự sạch sẽ, chất lượng phục vụ. 

Vốn đầu tư công giải ngân ì ạch, cần chế tài xử lí nghiêm khắc

ĐÌNH TRƯỜNG |

Để giải ngân hơn 700.000 tỉ đồng vốn đầu tư công trong năm 2023 là một bài toán nan giải. Đặc biệt trong bối cảnh hết quý I, các bộ, ngành địa phương mới giải ngân được khoảng 10% con số trên. Giới chuyên gia nhận định, cần thiết có tính toán kĩ lưỡng về khả năng hấp thụ vốn đầu tư công.

Quảng Nam: 2 ngày 3 người chết đuối

Hoàng Bin |

Chỉ trong vòng 2 ngày nghỉ lễ, đã có 3 người chết đuối tại Quảng Nam.

Hiến kế “tái trưng tập” thợ giỏi, nghề thủ công truyền thống Huế

Tường Minh |

Mục đích của Huế khi tổ chức Festival Nghề truyền thống vào các năm lẻ, bắt đầu từ năm 2005, ngoài phục vụ du lịch còn là những cuộc “tái trưng tập” thợ giỏi trong cả nước nhằm mục đích phát triển nghề thủ công truyền thống Huế.

Gia Lai: Kiểm tra hàng nhập lậu, xử lý các vi phạm về thực phẩm bẩn

THANH TUẤN |

Ngày 14.1, UBND tỉnh Gia Lai cho biết, đã chỉ đạo ngành chức năng tăng cường quản lý thị trường, kiểm tra hàng hoá, cơ sở kinh doanh sản xuất vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong dịp Tết nguyên đán 2023.

Không thể để thực phẩm bẩn lộng hành

Hoàng Lâm |

Một phóng sự điều tra công phu, sau nhiều ngày tiếp cận các đối tượng của nhóm phóng viên Báo Lao Động cho thấy một sự thật lạnh người: Có những loại thực phẩm kém chất lượng, được bảo quản ở những nơi tồi tàn vẫn bằng cách nào đó len lỏi ra hàng quán, vào bữa ăn của nhiều gia đình.

TPHCM: Thực phẩm bẩn bủa vây bữa ăn của công nhân

NGỌC LÊ |

TPHCM - Hiện 3 chợ đầu mối tại TPHCM là nguồn cung thực phẩm cho hầu hết các chợ lẻ trên địa bàn. Thông tin mới đây cho thấy, nhiều sản phẩm rau, củ, quả tại các chợ đầu mối này vẫn còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Những loại thực phẩm bẩn hằng ngày vẫn được người dân, công nhân lao động mua về sử dụng, gây nguy hiểm đến sức khoẻ.