Chiến thuật của con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin để thắng cử

Ngọc Vân |

Con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra được xem là ứng cử viên sáng giá trong cuộc bầu cử sắp tới ở Thái Lan.

Cô Paetongtarn Shinawatra, 36 tuổi, đang vận động tranh cử tích cực tại các thành trì nông thôn giàu phiếu bầu của gia tộc Shinawatra thuộc đảng Pheu Thai, với hy vọng khơi lại sự cuồng nhiệt đã đưa cha cô là Thaksin Shinawatra và người cô Yingluck Shinawatra lên nắm quyền trong những lần thắng cử lớn chưa từng thấy.

Cô Paetongtarn cam kết đảng Pheu Thai sẽ hoàn thành công việc còn dang dở sau ba nhiệm kỳ cầm quyền kể từ năm 2001. Cô Paetongtarn nói với Reuters trong cuộc phỏng vấn chính thức đầu tiên với truyền thông nước ngoài trước thềm cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 5: "Chúng tôi đã cố gắng sửa chữa mọi thứ trong năm đầu tiên nhưng sau đó 4 năm, chúng tôi bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính, vì vậy có những điều chúng tôi chưa đạt được".

"Vì vậy, chúng tôi tiến hành từng giai đoạn để nói cho người dân biết các chính sách của chúng tôi có thể thay đổi cuộc sống của họ như thế nào. Và chỉ thông qua nền chính trị ổn định, cuộc sống của mọi người mới có thể thay đổi một cách bền vững" - Paetongtarn nói khi vận động tranh cử ở vùng đông bắc.

Ông Thaksin và bà Yingluck lần lượt bị quân đội lật đổ vào năm 2006 và 2014, mặc dù trong giai đoạn nắm quyền đã đạt được tăng trưởng kinh tế lớn. Cả hai anh em sống lưu vong để tránh bị kết án tù mà các đồng minh của họ cho là được thiết kế để ngăn chặn hai anh em trở lại chính trường.

Quyền lực đã được trao cho Paetongtarn, con gái út của ông Thaksin. Trong chiến dịch tranh cử, Paetongtarn cam kết tăng lương tối thiểu, trợ cấp dịch vụ tiện ích và hệ thống đường sắt cao tốc cũng như cơ sở hạ tầng để quản lý lũ lụt và hạn hán.

Khẩu hiệu của đảng Pheu Thai là "Nghĩ lớn, hành động thông minh". Reuters dẫn lời cô Paetongtarn nói: "Chúng ta phải có khả năng giải quyết các vấn đề tồn đọng lâu nay. Những vấn đề này phải được giải quyết triệt để".

Mặc dù chưa được nêu tên là ứng viên thủ tướng của đảng Pheu Thai, nhưng Paetongtarn đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận cho vị trí thủ tướng, với tỉ lệ ủng hộ gấp đôi so với đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-o-Cha.

Đảng Pheu Thai dự kiến sẽ giành được đa số phiếu bầu, nhưng có thể gặp khó khăn trong việc lãnh đạo chính phủ do ảnh hưởng của quân đội đối với Thượng viện được chỉ định, cùng với Hạ viện được bầu.

Paetongtarn cho biết cô thường xuyên hỏi ý kiến và vẫn gần gũi với cha mình, người chủ yếu sống ở Dubai. Cô nói, lo lắng chính của ông Thaksin là con gái vận động tranh cử khi đang mang thai gần bảy tháng.

"Nhưng tôi ổn. Đây là lần mang thai thứ hai của tôi. Tôi ý thức được bản thân mình. Tôi sẽ không quá vất vả" - Paetongtarn nói.

Ảnh: Facebook Ing Shinawatra
Cô Paetongtarn Shinawatra trong buổi tranh cử ngày 18.2.2023. Ảnh: Facebook Ing Shinawatra

Gia tộc Shinawatra dù nhận được sự ủng hộ đông đảo nhưng cũng đối mặt không ít sự chỉ trích. Từ lâu, anh em nhà Shinawatra đã bị những người phản đối chủ nghĩa thân hữu cáo buộc làm giàu cho giới kinh doanh thân thiết và mua chuộc người nghèo bằng các chính sách dân túy lãng phí. Nhà Shinawatra phủ nhận các cáo buộc.

Paetongtarn cho biết cô vẫn lo ngại về tác động của cuộc đấu tranh quyền lực khó giải quyết trong nước liên quan đến gia đình, bao gồm cả các cuộc đảo chính, mà cô nói khiến Thái Lan "đi thụt lùi".

"Điều đó cũng khiến thế giới nhìn đất nước chúng tôi theo một cách khác. Họ không muốn giao dịch với chúng tôi. Điều đó làm giảm cơ hội đối với tất cả mọi người", cô nói.

"Đất nước của chúng tôi đã bị đóng băng quá lâu. Vì vậy, một cuộc đảo chính không nên diễn ra một lần nữa. Đất nước phải tiến bộ và người dân xứng đáng có sinh kế tốt hơn" - con gái ông Thaksin nhấn mạnh.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Con gái ông Thaksin tự tin sẽ giành chiến thắng trong bầu cử Thái Lan

Khánh Minh |

Con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra tự tin đảng Pheu Thai sẽ giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Thái Lan sắp tới.

Thái Lan có quy định nhập cảnh mới với tất cả khách quốc tế

Khánh Minh |

Thái Lan có quy định nhập cảnh mới với tất cả khách quốc tế sau khi Trung Quốc mở cửa biên giới ngày 8.1.

Con gái ông Thaksin là ứng viên dẫn đầu cuộc đua vào ghế thủ tướng Thái Lan

Song Minh |

Con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra được cho là ứng viên thủ tướng hàng đầu của Pheu Thai - đảng đối lập lớn nhất.

Chiến sự Nga - Ukraina: Nhu cầu vũ khí từ Hàn Quốc tăng cao

Khánh Minh |

Một năm sau khi chiến sự Nga – Ukraina bùng phát, các nhà sản xuất vũ khí tại Hàn Quốc đã trở nên bận rộn với nhiều đơn đặt hàng từ khắp nơi trên thế giới: Tên lửa, pháo tự hành, xe tăng, máy bay và bệ phóng tên lửa...

Cựu cầu thủ tuyển Việt Nam trải lòng khi được xóa án treo giò vĩnh viễn

ĐÌNH THẢO |

“Ngày bố nằm xuống, ông vẫn chưa yên lòng và còn tâm nguyện được thấy tôi trở lại với bóng đá, nó như nỗi đau và cũng là động lực để tôi phải sống, phải phấn đấu và hoàn thành tâm nguyện của bố, để bố an lòng nơi chín suối”, cựu cầu thủ tuyển Việt Nam Lê Quang Hùng nhớ lại.

Doanh số trên đà sụt giảm, hãng xe và đại lý đua giảm phí trước bạ

LÂM ANH |

Thị trường ôtô Việt Nam đã phải đón nhận đà sụt giảm doanh số tương đối lớn kéo dài từ giai đoạn cuối năm 2022 cho đến 2 tháng đầu năm 2023. Do đó, các hãng xe và đại lý ôtô tại Việt Nam thực hiện chương trình hỗ trợ phí trước bạ tương tự chính sách được áp dụng năm ngoái cho các ôtô sản xuất, lắp ráp nội địa.

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn: U20 Việt Nam chiến thắng nhờ kỷ luật

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn đã chỉ ra lý do giúp U20 Việt Nam giành chiến thắng trước U20 Australia tại vòng chung kết U20 Châu Á 2023.

50.000 người dân, du khách tham gia lễ hội Dinh Cô - Long Hải

Thành An |

Ngày 1.3, nhiều chương trình của lễ hội Dinh Cô - Long Hải (huyện Long Điền) đã được triển khai, thu hút đông đảo người dân. Sau 3 ngày đầu, khoảng 50.000 người đã tới tham dự lễ hội.

Con gái ông Thaksin tự tin sẽ giành chiến thắng trong bầu cử Thái Lan

Khánh Minh |

Con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra tự tin đảng Pheu Thai sẽ giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Thái Lan sắp tới.

Thái Lan có quy định nhập cảnh mới với tất cả khách quốc tế

Khánh Minh |

Thái Lan có quy định nhập cảnh mới với tất cả khách quốc tế sau khi Trung Quốc mở cửa biên giới ngày 8.1.

Con gái ông Thaksin là ứng viên dẫn đầu cuộc đua vào ghế thủ tướng Thái Lan

Song Minh |

Con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra được cho là ứng viên thủ tướng hàng đầu của Pheu Thai - đảng đối lập lớn nhất.