Thái Lan triển khai mạng lưới đường sắt đô thị đầy tham vọng

Ngọc Vân |

Kế hoạch đầy tham vọng nhằm xây dựng mạng lưới đường sắt đô thị đầu tiên của Thái Lan bên ngoài Bangkok sẽ thành hiện thực tại thành phố Khon Kaen ở phía đông bắc.

Công việc sẽ bắt đầu vào năm 2024 trên hệ thống đường sắt nhẹ dài 26 km chạy qua thành phố - tờ Straits Times cho hay.

Kế hoạch thuộc Chương trình Phát triển thành phố thông minh đã được đề xuất từ năm 2018 với mục tiêu kết nối với tuyến đường sắt cao tốc chạy từ Trung Quốc sang Lào và Thái Lan.

Dự án với chi phí ước tính lên đến 21 tỉ Baht (602 triệu USD) không chỉ là giải pháp cho tình trạng tắc nghẽn giao thông tại Thái Lan mà còn là nền móng nhằm thúc đẩy chính quyền các tỉnh lân cận triển khai các dự án lớn mà không cần quá phụ thuộc vào chính quyền trung ương tại Bangkok.

Ông Suradech Taweesaengsakulthai - Giám đốc kiêm chủ tịch điều hành công ty vận tải Cho Thavee - cho biết, đối với những dự án lớn, người dân thường dựa vào chính quyền trung ương đưa ra và triển khai kế hoạch, nhưng tại Khon Kaen, họ đã tự nhìn ra những yếu điểm cần khắc phục tại đây.

Dự án đường sắt nhẹ ở sẽ được triển khai vào năm 2024. Ảnh: KKTS
Dự án đường sắt nhẹ ở Khon Kaen sẽ được triển khai vào năm 2024. Ảnh: Khon Kaen Think Tank

Tại Thái Lan, chính phủ kiểm soát chặt chẽ ngân sách, đồng thời chủ yếu tập trung nguồn lực tại thủ đô Bangkok hoặc các thành phố đã có kế hoạch phát triển từ trước. Việc phê duyệt và triển khai một dự án lớn tại khu vực không phải trọng điểm kinh tế như Khon Kaen phần nào phản ánh sự phi tập trung hoá các quy trình phát triển và phân phối tài nguyên.

Ông Jackrit Kamudhamas, giảng viên tại trường đại học Khon Kaen cho biết, việc này không chỉ đơn thuần là triển khai một dự án mới, mà còn là bước đầu nhằm thúc đẩy sự cân bằng trong việc phân bố tài nguyên và nguồn lực giữa thủ đô và các tỉnh lân cận.

Với dân số khoảng 2 triệu người, mặc dù Khon Kaen không phải là thành phố mạnh về du lịch, nhưng nơi đây đã có những sự phát triển vượt bậc trong thời gian qua. Từ một khu công nghiệp, Khon Kaen đã phát triển thành trung tâm tài chính, giáo dục và hành chính khu vực, nhưng đồng thời cũng đang vướng phải những vấn đề đô thị như ùn tắc giao thông và mật dân số ngày càng tăng.

Trong thời gian qua, Bangkok đã xây dựng hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị phức tạp trải dài tới 200km và vẫn đang trong quá trình tiếp tục mở rộng. Tuy nhiên, đây là thành phố duy nhất tại Thái Lan có mạng lưới tàu điện ngầm.

Do đó, thay vì chờ đợi được phân bổ vốn và tài nguyên, ông Suradech quyết định sẽ hành động độc lập. Ông là một trong những người thành lập Khon Kaen Think Tank (KKTT), một nhóm địa phương bao gồm 20 doanh nhân, học giả và lãnh đạo cộng đồng, góp công đàm phán với chính quyền trung ương trong việc phê duyệt dự án.

Ông Suradech cho biết, KKTT đã bắt đầu hoạt động từ năm 2015 với số vốn đăng ký là 200 triệu baht (5,7 triệu USD) nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng thành phố.

"Chúng tôi có đủ vốn, do đó chúng tôi đồng ý rằng mỗi người sẽ đóng góp 10 triệu baht (286.000 USD). Nếu điều đó có thể giúp phát triển Khon Kaen, đó là canh bạc mà chúng tôi sẵn sàng thực hiện" - ông nói.

Ảnh:
Ga trung tâm Khon Kaen. Ảnh: Khon Kaen Think Tank

Lấy tên gọi mô hình Khon Kaen, KKTT lên kế hoạch phối hợp với hệ thống giao thông vận tải Khon Kaen (KKTS), xây dựng và sở hữu mạng lưới đường sắt đô thị, đồng thời tạo việc làm cho người dân, đặt nền móng cho sự phát triển trong tương lai.

Tuy không dựa vào nguồn tài trợ, song dự án vẫn cần có sự chấp thuận và hỗ trợ từ chính quyền. Do đó, những bên đại diện đã tích cực đàm phán trong 8 năm qua nhằm nhận được sự chấp thuận từ các cơ quan có thẩm quyền cấp khu vực và trung ương.

Sau khi trình lên các cơ quan khác nhau, dự án đã được Văn phòng Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt lần cuối vào năm 2018. Hiện công ty Cho Thavee đã tiến hành thử nghiệm các loại toa tàu nhằm bắt kịp tiến độ khởi công dự án trong năm 2024.

Nghiên cứu từ Ngân hàng Thái Lan cho biết dự án này trong tương lai sẽ đem lại lợi ích và tiềm năng rất lớn như tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân.

Ông Suradech cho biết mặc dù đã có những hoài nghi, chỉ trích khi họ lên kế hoạch cho dự án, ông vẫn luôn tin rằng người dân sẽ có cái nhìn tích cực hơn khi họ nhìn ra được lợi ích dự án mang lại sau khi hoàn thành.

Ông Jackrit, một cư dân lâu năm của Khon Kaen, thừa nhận rất ngạc nhiên trước những gì KKTT đã, đang và sẽ làm được với dự án, cũng như việc đạt được sự chấp thuận từ tất cả các bên, bao gồm cả chính quyền trung ương.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Hàng trăm con khỉ biến mất bí ẩn khỏi một ngôi đền ở Thái Lan

Khánh Minh |

Các cơ quan chức năng ở Loei, Thái Lan đang điều tra nguyên nhân về việc hàng trăm con khỉ biến mất đột ngột khỏi đền Tham Pha Mak Ho.

Chiến thuật của con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin để thắng cử

Ngọc Vân |

Con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra được xem là ứng cử viên sáng giá trong cuộc bầu cử sắp tới ở Thái Lan.

Con gái ông Thaksin tự tin sẽ giành chiến thắng trong bầu cử Thái Lan

Khánh Minh |

Con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra tự tin đảng Pheu Thai sẽ giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Thái Lan sắp tới.

Công ty Haprosimex trả 7,8 tỉ đồng nợ BHXH sau khi Báo Lao Động vào cuộc

Hà Anh - Hải Nguyễn |

Sau khi Báo Lao Động đăng tải loạt bài về việc Công ty Haprosimex nợ lương từ tháng 1.2017 và nợ BHXH từ tháng 7.2011 của 488 công nhân khiến nhiều nữ công nhân không được hưởng chế độ thai sản, người lao động không được hưởng chế độ ốm đau, tử tuất... Công ty Haprosimex đã phải nộp một phần các khoản nợ vào BHXH huyện Gia Lâm.

Đảm bảo quyền tiếp cận đất đai công bằng của mọi người dân

Phong Linh |

Tham gia Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tại TP Cần Thơ ngày 14.3, đã có nhiều ý kiến đóng góp từ các địa phương khu vực phía Nam liên quan đến vấn đề bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cơ chế chuyển dịch giá đất.

Công an Quảng Ninh thông tin bắt giữ 2 cán bộ thuế Hải Phòng

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Công an tỉnh Quảng Ninh hôm nay (14.3) thông tin về việc bắt giữ 2 cán bộ thuế Chi cục thuế huyện Cát Bà, TP Hải Phòng về hành vi nhận hối lộ.

Cảnh sát kiểm tra nồng độ cồn, nhiều người dân tìm mọi cách đối phó

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Né chốt, lao xe lên vỉa hè, tăng ga bỏ chạy, cố tình không thổi vào thiết bị đo nồng độ cồn… là các chiêu trò đối phó của người dân khi bị cảnh sat giao thông (CSGT) dừng xe kiểm tra nồng độ cồn.

Cẩn trọng để tránh mất tiền trong thẻ tín dụng khi mua hàng online

Gia Miêu |

Sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng online nhưng vì không cẩn trọng đánh giá độ an toàn của các trang web nên nhiều người đã bị lừa mất tiền.

Hàng trăm con khỉ biến mất bí ẩn khỏi một ngôi đền ở Thái Lan

Khánh Minh |

Các cơ quan chức năng ở Loei, Thái Lan đang điều tra nguyên nhân về việc hàng trăm con khỉ biến mất đột ngột khỏi đền Tham Pha Mak Ho.

Chiến thuật của con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin để thắng cử

Ngọc Vân |

Con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra được xem là ứng cử viên sáng giá trong cuộc bầu cử sắp tới ở Thái Lan.

Con gái ông Thaksin tự tin sẽ giành chiến thắng trong bầu cử Thái Lan

Khánh Minh |

Con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra tự tin đảng Pheu Thai sẽ giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Thái Lan sắp tới.