Thân thế vị thẩm phán sẽ xét xử ông Donald Trump

Song Minh |

Khi ông Donald Trump bước vào phòng xử án ở New York (Mỹ) ngày 4.4, ông sẽ đối mặt với một thẩm phán dày dạn kinh nghiệm, người không xa lạ gì với cựu tổng thống.

Quyền Thẩm phán Tòa án Tối cao New York, ông Juan Merchan là người đã kết án tù Allen Weisselberg - nhân vật thân tín của ông Trump.

Thẩm phán này còn là chủ tọa phiên tòa xét xử vụ gian lận thuế của công ty Trump Organization và vụ gian lận hình sự của cựu cố vấn Steve Bannon.

Nhưng phiên tòa lịch sử nhằm vào ông Donald Trump ngày 4.4 tới đây có lẽ sẽ là vụ xét xử nổi bật nhất của thẩm phán Merchan cho đến nay, ngay cả sau một thời gian dài đứng đầu tòa sơ thẩm cấp tiểu bang.

Merchan được các nhà quan sát mô tả là một thẩm phán "khó tính" nhưng là một người công bằng.

Người giữ lời

CNN dẫn lời các luật sư từng làm việc với Merchan cho biết, tại tòa, ông là người nghiêm khắc với việc bị gián đoạn hoặc chậm trễ.

“Thẩm phán Merchan làm việc hiệu quả, thực tế và lắng nghe cẩn thận những gì tôi nói” - Nicholas Gravante, luật sư đại diện cho Weisselberg - nói với CNN.

“Ông ấy thể hiện rõ ràng các khuynh hướng tư pháp của mình, điều này đã giúp tôi rất nhiều trong việc đưa ra lời khuyên pháp lý đầy đủ thông tin cho Weisselberg. Thẩm phán Merchan luôn chuẩn bị kỹ lưỡng, dễ tiếp cận và quan trọng nhất trong vụ Weisselberg - ông là một người giữ lời hứa. Ông ấy đối xử với tôi và các đồng nghiệp của tôi bằng sự tôn trọng tối đa, cả trong phiên tòa công khai và sau cánh cửa đóng kín” - Nicholas Gravante cho hay.

Cứng rắn nhưng nhân ái

Thẩm phán Merchan đã thể hiện thái độ cứng rắn khi Weisselberg bị kết án, nói với cộng sự cũ của cựu Tổng thống Donald Trump rằng nếu ông không hứa với anh ta một bản án 5 tháng, thì sẽ tuyên bản án “cao hơn nhiều” sau khi nghe bằng chứng tại phiên tòa.

Khi chủ trì vụ án gian lận hình sự của cựu cố vấn của ông Trump - Bannon - thẩm phán Merchan đã phạt nhóm luật sư mới của Bannon vì đã trì hoãn vụ án khi họ yêu cầu thêm thời gian để xem xét bằng chứng mới.

Ngoài các vụ kiện liên quan đến ông Trump, thẩm phán Merchan cũng đã chủ trì các vụ án nổi tiếng khác, bao gồm cả phiên xét xử “má mì bóng đá”. Trong vụ này, Merchan yêu cầu khoản bảo lãnh 2 triệu USD cho "má mì" Anna Gristina, người bị buộc tội cầm đầu đường dây gái gọi 2.000 USD/giờ cho người giàu.

Merchan cũng tuyên bản án 25 năm đến chung thân cho một người đàn ông Senegal đã hãm hiếp và sát hại bạn gái của anh ta.

Tuy nhiên, Merchan cũng được các đồng nghiệp ghi nhận vì đã giúp thành lập Tòa án Sức khỏe Tâm thần Manhattan, nơi ông thường làm chủ tọa và là nơi ông nổi tiếng với những phán quyết "nhân ái" mang lại cho bị cáo cơ hội thứ hai.

Sự nghiệp

Merchan bắt đầu sự nghiệp luật sư vào năm 1994 khi làm trợ lý luật sư quận trong bộ phận xét xử tại Văn phòng Biện lý Quận Manhattan.

Vài năm sau, Merchan chuyển đến văn phòng tổng chưởng lý bang, xét xử các vụ án ở Long Island.

Năm 2006, Thị trưởng New York Michael Bloomberg, khi đó là đảng viên Đảng Cộng hòa, đã bổ nhiệm Merchan vào tòa án chuyên giải quyết những vụ việc liên quan đến các vấn đề gia đình ở Bronx, và Thống đốc Đảng Dân chủ David Paterson đã bổ nhiệm ông vào tòa chuyên biệt liên quan đến các vấn đề bồi thường thiệt hại mà bị đơn là Chính phủ Mỹ. Cùng năm đó, ông bắt đầu giữ chức Quyền Thẩm phán Tòa án Tối cao New York.

Sinh ra ở Bogota, Colombia, Merchan di cư sang Mỹ năm 6 tuổi và lớn lên ở khu phố Jackson Heights, Queens của thành phố New York. Merchan là người đầu tiên trong gia đình đi học đại học.

Merchan ban đầu theo học ngành kinh doanh tại Đại học Baruch ở New York, sau đó bỏ học để đi làm và quay lại hoàn thành nốt tấm bằng luật.

Cuối cùng Merchan nhận bằng luật từ Đại học Hofstra.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh cuộc điều tra dẫn đến việc ông Trump bị truy tố

Ngọc Vân |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố sau cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về cáo buộc trả tiền bịt miệng nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels.

Ông Trump bị truy tố ảnh hưởng gì tới việc tái tranh cử tổng thống Mỹ

Ngọc Vân |

Mặc dù ông Donald Trump bị đại bồi thẩm đoàn truy tố nhưng vẫn có thể tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Ông Trump bị truy tố - lần đầu tiên với một cựu tổng thống Mỹ

Song Minh |

Ông Donald Trump bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố, trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt cáo buộc hình sự.

Ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc "dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt"

Quang Việt |

Trong vụ án trồng cây xanh tại TP Hà Nội, cơ quan công an cho rằng, ông Nguyễn Đức Chung vì động cơ cá nhân đã dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Nữ giới Hàn Quốc và xu hướng không hẹn hò, không tình dục, không đám cưới

Thanh Hà |

Không hẹn hò, không tình dục, không đám cưới, không con cái, phụ nữ Hàn Quốc đang tham gia phong trào "4 không" để phản đối mạnh mẽ chế độ gia trưởng ở nước này.

Phản ứng của Nga sau khi Phần Lan gia nhập NATO

Khánh Minh |

Nga tuyên bố tăng cường lực lượng ở phía tây và tây bắc để đáp trả việc Phần Lan gia nhập NATO vào hôm nay, 4.4.

Thanh tra toàn diện TikTok tại Việt Nam, xử lý nghiêm nếu sai phạm

HỮU CHÁNH |

Dự kiến từ tháng 5.2023, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thanh tra toàn diện TikTok tại Việt Nam, đồng thời xử lý nghiêm đối với những trường hợp không tuân thủ pháp luật của nền tảng này trong quá trình hoạt động, kinh doanh tại Việt Nam.

Có bằng đại học nhưng chọn làm công nhân

Mạnh Cường |

Xin làm công nhân để có công việc ngay, thu nhập ổn định là định hướng chung của rất nhiều lao động ở quê sau khi tốt nghiệp đại học. Đổi lại, họ phải giấu đi tấm bằng của mình vì ngại và không muốn bị soi xét.

Toàn cảnh cuộc điều tra dẫn đến việc ông Trump bị truy tố

Ngọc Vân |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố sau cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về cáo buộc trả tiền bịt miệng nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels.

Ông Trump bị truy tố ảnh hưởng gì tới việc tái tranh cử tổng thống Mỹ

Ngọc Vân |

Mặc dù ông Donald Trump bị đại bồi thẩm đoàn truy tố nhưng vẫn có thể tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Ông Trump bị truy tố - lần đầu tiên với một cựu tổng thống Mỹ

Song Minh |

Ông Donald Trump bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố, trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt cáo buộc hình sự.