4 điểm chính trong phát biểu của ông Putin tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế

Nguyễn Quang (Theo kp.ru) |

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những phát biểu quan trọng liên quan đến lĩnh vực kinh tế, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân Nga, trong phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2023 tuần qua.

Hỗ trợ xã hội

Một trong những đề xuất quan trọng là cần phải trả trợ cấp cho trẻ em dưới một tuổi rưỡi và trợ cấp cho những đứa trẻ này trong suốt thời gian đã quy định, không ràng buộc các khoản thanh toán này với việc tăng thu nhập của gia đình.

Tổng thống cho biết: "Tình hình bây giờ là: Nếu thu nhập gia đình tăng lên, thì các khoản trợ cấp xã hội sẽ dừng lại hoặc giảm đi đáng kể và điều này sẽ làm mất đi động lực của mọi người tìm kiếm những công việc được trả lương cao hơn".

“Chúng ta phải thay đổi tình hình này. Làm việc phải mang lại lợi ích và sự hỗ trợ của nhà nước phải đóng vai trò như một sự trợ giúp, là nguồn thu nhập bổ sung cho tiền lương chứ không phải là thay thế cho nó”, ông Putin nói.

Ông Putin đề xuất trả trợ cấp trẻ em trong suốt cả quá trình, bất kể thu nhập gia đình thế nào.

Theo ông Putin, cũng cần sửa đổi các nguyên tắc tính toán trợ cấp cho những người làm công việc chăm sóc trẻ em khuyết tật. Hiện tại, họ chỉ được nhận trợ cấp nếu không có nguồn thu nhập nào khác. Tổng thống đề nghị trả trợ cấp cho những người đó ngay cả khi họ có việc làm bán thời gian. Hơn nữa, khái niệm về việc làm bán thời gian trong trường hợp này nên được quy định trong luật.

Tổng thống cũng nhắc lại rằng nhà nước đặc biệt hỗ trợ những công dân kém may mắn nhất. Điều này cho phép 1,7 triệu người dân thoát nghèo. Từ ngày 1.1.2023, mức lương tối thiểu đã tăng 6,3% và từ ngày 1.1.2024, một chỉ số khác sẽ được thực hiện - ngay lập tức tăng 18,5%. Con số này sẽ cao hơn nhiều so với tốc độ lạm phát và tốc độ tăng lương nói chung, và sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của gần 5 triệu người.

Hướng tới sự cởi mở

“Năm ngoái, chúng ta đã được tiên đoán rằng, dưới áp lực của các biện pháp trừng phạt, Nga sẽ quay trở lại nền kinh tế chỉ huy, hành chính khép kín. Nhưng chúng ta đã chọn con đường mở rộng quyền tự do kinh doanh và thực tế đã chỉ ra rằng chúng ta đã làm điều hoàn toàn đúng đắn. Cuộc sống đã chứng minh điều đó” - ông Putin nói.

Tổng thống khẳng định, không ai có ý định trục xuất các công ty nước ngoài ra khỏi Nga. “Chúng tôi không đóng cửa, không ai sợ cạnh tranh” - Tổng thống nhấn mạnh.

Người đứng đầu nhà nước hứa rằng những doanh nghiệp nước ngoài còn hoạt động ở Nga sẽ được coi như những doanh nghiệp trong nước. Đồng thời, chính quyền sẵn sàng nói chuyện với những nhà sản xuất đã rời khỏi Nga nhưng muốn quay trở lại.

Tạo ra một nền kinh tế trọng cung

Theo ông Putin, Nga cần một chính sách kinh tế chủ động, không chỉ đáp ứng các điều kiện thị trường và tính đến nhu cầu, mà còn phải tạo ra chính nhu cầu này.

“Nền kinh tế như vậy, thường được gọi là nền kinh tế trọng cung, liên quan đến sự gia tăng quy mô lớn lực lượng sản xuất và khu vực dịch vụ, tăng cường rộng rãi mạng lưới cơ sở hạ tầng, phát triển công nghệ tiên tiến, tạo ra năng lực công nghiệp hiện đại mới và toàn bộ các ngành công nghiệp”, tổng thống nói.

Bản chất của mô hình này là tăng sản lượng và việc làm đồng thời giảm giá. Nền kinh tế trọng cung khuyến khích đầu tư vào vốn con người (giáo dục, y tế...), không tăng thuế, đầu tư vào thiết bị và công nghệ, đồng thời cắt giảm sự điều tiết của chính phủ. Tất cả những biện pháp này sẽ dẫn đến tăng năng suất lao động.

"Hướng đầu tiên trong việc phát triển nền kinh tế trọng cung trong điều kiện hiện nay, tất nhiên, là tạo ra việc làm và cải thiện cơ cấu việc làm. Chúng ta có nguồn dự trữ khổng lồ nên cần sử dụng chúng, và để làm được điều này, chúng ta cần đào tạo lại nhân sự, tăng cường hoạt động kinh tế của người dân để mọi người có thể thể hiện bản thân trong các lĩnh vực mới, đang phát triển và đầy triển vọng" - ông Putin nói.

Tổng thống kêu gọi tăng cường sự tập trung của các tổ chức giáo dục đại học và các trường dạy nghề vào kết quả, nghĩa là vào việc thu xếp được công ăn việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ra trường.

Tăng trưởng đầu tư

Theo Tổng thống Putin, định hướng chính trong phát triển kinh tế trọng cung là đảm bảo tăng trưởng đầu tư.

"Cần tăng dòng vốn vào các dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp ưu tiên. Ngay trong năm nay, khối lượng các khoản đầu tư như vậy sẽ lên tới ít nhất 2.000 tỉ rúp (23 tỉ USD) và đến năm 2030, nó sẽ tăng gấp 5 lần - lên tới 10.000 tỉ rúp (115 tỉ USD)" - ông Putin nêu các mục tiêu.

Ông nhắc lại rằng trong những năm gần đây, một bộ công cụ hoàn chỉnh đã được hình thành cho việc này, bao gồm Hiệp định Bảo hộ và Khuyến khích Đầu tư, các hợp đồng đầu tư đặc biệt, Quỹ Phát triển Công nghiệp và một khoản thế chấp công nghiệp đã được đưa ra.

Nguyễn Quang (Theo kp.ru)
TIN LIÊN QUAN

Hé lộ chi tiết dự thảo hiệp ước về tính trung lập của Ukraina

Song Minh |

Tổng thống Nga Putin lần đầu tiên tiết lộ dự thảo hiệp ước về tính trung lập của Ukraina mà hai bên đã thảo luận ở Thổ Nhĩ Kỳ hơn một năm trước.

Ông Putin chỉ ra khởi đầu của sự kết thúc đồng USD

Ngọc Vân |

“Điểm khởi đầu của sự kết thúc đồng USD” là khi các nước chuyển sang giao dịch bằng đồng bản tệ, theo Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Nga Putin ký hàng chục luật mới

Nguyễn Quang (Theo kp.ru) |

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký hơn 20 luật mới chỉ trong vòng 1 ngày.

Turkmenistan quyết tâm bịt "cổng địa ngục"

Thanh Hà |

Với sự tồn tại của mỏ khí Darvaza - hố nóng chảy khổng lồ phun ra lửa và khí độc trong nhiều thập kỷ, Turkmenistan có kỷ lục tồi tệ nhất thế giới về rò rỉ khí metan.

Khởi công gần nửa năm, việc thi công cầu Thống Nhất ở Đồng Nai vẫn đứng im

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Hạng mục cầu Thống Nhất và đường dẫn 2 đầu cầu thuộc dự án Đường trục trung tâm TP Biên Hòa (tổng mức đầu tư 1.500 tỉ đồng) được khởi công từ cuối tháng 1.2023, nhưng đến nay sau gần nửa năm vẫn chưa thể thi công, hạng mục này gần như đứng im gần nửa năm qua.

Xử nguyên Phó Chủ tịch TP Mỹ Tho cùng 7 bị cáo vụ Công ty Công trình đô thị

Thành Nhân |

Ngày 20.6, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Tiền Giang xét xử sơ thẩm lần 2, vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Mỹ Tho (sau đây gọi là Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho).

Dân kéo xe, ngang nhiên đổ phế thải, rác thải ngay dưới biển cấm ở Hà Nội

Ngọc Thuỳ - Thuỳ Dương |

Trên vỉa hè, sát mép đường, hoặc ngay dưới biểm cấm, thì rác thải vẫn xuất hiện và được người dân vô tư kéo xe đổ thẳng xuống các khu vực còn đất trống với mật độ dày đặc, trải dài quanh Dự án công viên văn hóa - vui chơi, giải trí - thể thao quận Hà Đông (Hà Nội).

Giảm lãi suất nhưng phải đẩy nhanh tiến độ giải ngân giúp doanh nghiệp sớm tiếp cận vốn

Cường Ngô |

Theo Đại biểu Quốc hội, việc giảm lãi suất là tín hiệu rất tích cực, nhưng các ngân hàng cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân, giúp doanh nghiệp sớm tiếp cận vốn.

Hé lộ chi tiết dự thảo hiệp ước về tính trung lập của Ukraina

Song Minh |

Tổng thống Nga Putin lần đầu tiên tiết lộ dự thảo hiệp ước về tính trung lập của Ukraina mà hai bên đã thảo luận ở Thổ Nhĩ Kỳ hơn một năm trước.

Ông Putin chỉ ra khởi đầu của sự kết thúc đồng USD

Ngọc Vân |

“Điểm khởi đầu của sự kết thúc đồng USD” là khi các nước chuyển sang giao dịch bằng đồng bản tệ, theo Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Nga Putin ký hàng chục luật mới

Nguyễn Quang (Theo kp.ru) |

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký hơn 20 luật mới chỉ trong vòng 1 ngày.