Tổng thống Nga Putin ký hàng chục luật mới

Nguyễn Quang (Theo kp.ru) |

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký hơn 20 luật mới chỉ trong vòng 1 ngày.

Dưới đây là những luật quan trọng và thú vị nhất trong số đó.

Điều chỉnh quy định bán thuốc lá

Thị trường thuốc lá chuẩn bị bước sang một hệ thống tương tự giống như thị trường rượu bia. Để thống kê việc sản xuất và bán thuốc lá, trên các bao thuốc sẽ được đánh dấu mã QR đặc biệt. Nếu không quét mã khi thanh toán, sẽ không thể bán bao thuốc lá đó.

Mục tiêu của luật này là nhằm loại bỏ nạn buôn lậu thuốc lá. Với rượu bia, phương pháp này đã có hiệu quả. Các chuyên gia thừa nhận rằng lượng vodka trôi nổi trên kệ hàng đã giảm đáng kể sau khi áp dụng hệ thống thông tin tự động quốc gia thống nhất EGAIS.

Giờ đây, ngành công nghiệp thuốc lá của Nga đang thiệt hại khoảng 90 tỉ rúp mỗi năm do thuốc lá giả. 11-16% thuốc lá tại các cửa hàng là được nhập lậu vào nước này.

Luật bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1.9.2023 và kể từ ngày 1.3.2024, việc cấp phép sản xuất, lưu trữ và cung cấp thuốc lá điếu và nguyên liệu làm thuốc lá sẽ trở thành yếu tố bắt buộc.

100.000 rúp: Mức phạt cho những người cư xử tàn tệ với súc vật

Tổng thống Putin đòi hỏi trách nhiệm cao đối với chủ vật nuôi.

- Phạt tiền tới 100.000 nghìn rúp (tương đương 28 triệu đồng) vì tội ngược đãi động vật, nếu không có dấu hiệu phạm tội hình sự. Còn đối với tội cố ý giết hại hoặc hành hạ động vật, có thể bị phạt tù tới 5 năm.

- Có thể phải trả tiền phạt tới 200.000 nghìn rúp (tương đương 56 triệu đồng) nếu để chó nhà nuôi vô tình cắn phải ai đó. Đây được coi là "vi phạm trong đối xử với động vật".

Quản lý hộ chiếu nước ngoài với đối tượng nghĩa vụ quân sự

Vào giữa tháng 4 năm 2023, luật "Thủ tục xuất cảnh khỏi Nga" đã được bổ sung nội dung, cấm những người được gọi nghĩa vụ quân sự rời khỏi đất nước sau khi đã nhận được giấy triệu tập từ cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự. Theo quy định, người thuộc diện nghĩa vụ quân sự phải nộp hộ chiếu đi nước ngoài của mình "cho cơ quan có thẩm quyền lưu giữ".

Giờ đây, hộ chiếu nước ngoài của những người được gọi nhập ngũ nếu không nộp cho cơ quan có thẩm quyền mà không có lý do chính đáng sẽ được coi là không hợp lệ.

Cải thiện chính sách đối với phạm nhân

Tổng thống Putin đã thông qua một số tiêu chuẩn nhân đạo hơn trong "chính sách đối với tội phạm".

- Diện tích chỗ ở cho người bị kết án lao động khổ sai ít nhất phải là 5 mét vuông cho mỗi người.

- Phụ nữ bị kết án có thể giữ con của họ trong nhà dành cho trẻ em tại các nhà tù cho đến bốn tuổi. Trước đây, chỉ có thể có tối đa là ba tuổi.

Được hỗ trợ pháp lý miễn phí

Những người được huy động, tình nguyện viên, quân nhân, nhân viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia và các lực lượng an ninh khác tham gia vào chiến dịch đặc biệt hiện được hưởng quyền lợi này.

Các tác giả của luật giải thích rằng, trong thời gian gần đây đã có hơn 100 biện pháp hỗ trợ được thông qua, nhưng các quân nhân và người thân của họ thường không hiểu cách sử dụng các biện pháp hỗ trợ này như thế nào nên luật sư sẽ phải giải thích mọi thứ miễn phí.

Việc sở hữu vũ khí ở những vùng mới sáp nhập

Cho đến ngày 1.1.2026, cư dân của các vùng lãnh thổ mới được sáp nhập vẫn có thể cất giữ, mang theo và sử dụng vũ khí và đạn dược trên cơ sở giấy phép do chính quyền Ukraina cấp. Nhưng không được phép mua vũ khí hoặc đạn dược mới theo các giấy phép cũ.

Những người Nga sở hữu vũ khí quân dụng, trong vòng 60 ngày sau khi dỡ bỏ thiết quân luật, nhưng không được muộn hơn ngày 1.1.2026, có thể chuyển giao vũ khí cho các pháp nhân có giấy phép hoặc cho tổ chức nhà nước để chuyển đổi thành vũ khí dân sự.

Được phép thay mặt tổng thống

Chỉ huy của các nhóm quân được phép thay mặt tổng thống trao thưởng cho các binh sĩ ngay trong vùng chiến dịch quân sự đặc biệt. Nhưng không phải tất cả các giải thưởng, mà chỉ có Huân chương Dũng cảm, Huân chương Chữ thập St. George hạng IV, Huy chương "Vì lòng dũng cảm" hạng II, Huy chương Ushakov, Nesterov.

Nguyễn Quang (Theo kp.ru)
TIN LIÊN QUAN

Báo Mỹ: CIA biết Nga không phá hoại Nord Stream

Khánh Minh |

CIA đã biết Nga không phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream ít nhất từ tháng 10 năm ngoái, theo tờ Wall Street Journal.

Tổng thống Nga Putin phê chuẩn thỏa thuận khí đốt với Trung Quốc

Khánh Minh |

Thỏa thuận khí đốt Nga - Trung Quốc đáp ứng đầy đủ lợi ích của Nga và góp phần phát triển hệ thống vận chuyển khí đốt Nga.

Trừng phạt Nga châm ngòi cho cuộc nổi dậy chống lại đồng USD

Khánh Minh |

Các biện pháp trừng phạt Nga khiến đồng USD ngày càng bị nhiều nước lảng tránh trong các thỏa thuận thương mại.

Báo chí góp phần khẳng định, tôn vinh vị thế, sức mạnh và uy tín Việt Nam

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Đảng, Nhà nước ta luôn khẳng định báo chí là lĩnh vực đặc biệt quan trọng trong công tác tư tưởng, là phương tiện, vũ khí sắc bén để tuyên truyền, cổ vũ, động viên, tập hợp, tổ chức và vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Luật sư nói về khả năng giám đốc thẩm vụ án bà Lê Thị Dung

QUANG ĐẠI |

Theo luật sư, trường hợp bà Lê Thị Dung không đồng tình với bản án phúc thẩm, có quyền kiến nghị cấp có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

Tuyển nữ Việt Nam thua đối thủ về thể hình, đá 50-50 sẽ thiệt

DIỆU LINH |

Huấn luyện viên Mai Đức Chung cho biết, với sự chênh lệch về thể hình nếu tuyển nữ Việt Nam đá 50-50 với đối thủ ở World Cup 2023 thì sẽ thiệt.

Việt Nam là điểm đến khách Hàn Quốc ưa chuộng nhất hè 2023

Nhật Hạ |

Theo dữ liệu của Hana Tour, công ty lữ hành lớn nhất Hàn Quốc, Việt Nam là điểm đến được du khách xứ sở kim chi ưa chuộng nhất mùa hè này.

Tin 20h: Công nhân ở Vĩnh Phúc vẫn chưa được trả nợ BHXH

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 16.6: Cầu Nhơn Trạch TPHCM đang thi công vượt kế hoạch; Mực nước hồ thủy điện lớn nhất Bắc miền Trung thấp kỷ lục; Cảnh báo nắng nóng kéo dài ở Bắc Bộ, Công nhân ở Vĩnh Phúc vẫn chưa được trả nợ BHXH...

Báo Mỹ: CIA biết Nga không phá hoại Nord Stream

Khánh Minh |

CIA đã biết Nga không phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream ít nhất từ tháng 10 năm ngoái, theo tờ Wall Street Journal.

Tổng thống Nga Putin phê chuẩn thỏa thuận khí đốt với Trung Quốc

Khánh Minh |

Thỏa thuận khí đốt Nga - Trung Quốc đáp ứng đầy đủ lợi ích của Nga và góp phần phát triển hệ thống vận chuyển khí đốt Nga.

Trừng phạt Nga châm ngòi cho cuộc nổi dậy chống lại đồng USD

Khánh Minh |

Các biện pháp trừng phạt Nga khiến đồng USD ngày càng bị nhiều nước lảng tránh trong các thỏa thuận thương mại.