14 lời hứa của ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử 2024

Thảo Phương |

Ông Donald Trump đã bắt đầu chiến dịch tranh cử 2024 bằng cách cho cử tri xem trước nhiệm kỳ thứ hai sẽ thế nào nếu ông đắc cử.

Cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra 14 lời hứa trong chiến dịch tranh cử, nhưng đa phần khá mơ hồ và thiếu cụ thể.

1. Trấn áp băng đảng ma túy

“Các băng đảng ma túy đang gây chiến với Mỹ và bây giờ là lúc Mỹ trấn áp các băng đảng” - cựu Tổng thống Donald Trump nói trong một video vận động tranh cử vào tháng 1.2023.

Nếu đắc cử, ông Trump cho biết sẽ yêu cầu Quốc hội đảm bảo rằng những kẻ buôn lậu ma túy và buôn người có thể nhận án tử hình vì “những hành vi tàn ác”.

Cựu Tổng thống hứa sẽ triệt phá các băng đảng ma túy bằng cách áp đặt lệnh cấm vận, cắt đứt quyền tiếp cận của các băng đảng với hệ thống tài chính toàn cầu.

2. Trung Quốc

“Khi tôi trở thành tổng thống, tôi sẽ đảm bảo rằng tương lai của nước Mỹ nằm chắc trong tay người Mỹ giống như tôi đã làm khi còn là tổng thống trước đây" - ông Trump nói trong một video vận động tranh cử.

Ông Trump tuyên bố sẽ hạn chế quyền sở hữu của Trung Quốc đối với cơ sở hạ tầng của Mỹ như năng lượng, công nghệ, viễn thông và tài nguyên thiên nhiên. Cựu tổng thống cho biết ông sẽ buộc người Trung Quốc bán các cổ phần có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. “An ninh kinh tế là an ninh quốc gia” - ông Trump nói.

3. Đối ngoại

“Ngay sau khi tôi đắc cử tổng thống, tôi sẽ giải quyết cuộc chiến giữa Nga và Ukraina” - ông Trump nói tại một sự kiện vận động tranh cử ở New Hampshire. Cựu Tổng thống cho biết ông sẽ mất “không quá một ngày” để giải quyết cuộc chiến nếu đắc cử, song ông không đưa ra chi tiết nào về cách chấm dứt xung đột ở Ukraina.

4. Giáo dục

“Khi tôi trở thành tổng thống, tôi sẽ giao trách nhiệm cho phụ huynh và khiến lời nói của họ có trọng lượng”, ông Trump nói trong một video vận động tranh cử vào tháng 1.2023.

Cựu Tổng thống cho biết sẽ ưu tiên tài trợ và tạo điều kiện đối với các trường học cho phép phụ huynh bầu chọn hiệu trưởng, bãi bỏ nhiệm kỳ giáo viên.

5. Thương mại

Theo Đạo luật thương mại do ông Trump đề xuất, cựu Tổng thống cho biết nếu các quốc gia khác áp đặt thuế quan với hàng hóa Mỹ, Washington cũng sẽ áp dụng thuế quan trả đũa.

Là một phần trong chiến lược lớn hơn nhằm mang việc làm trở lại Mỹ, ông Trump nói sẽ thực hiện chương trình nghị sự thương mại "Nước Mỹ trên hết" nếu đắc cử.

6. Kinh tế

“Khi tôi chiến thắng, chúng ta sẽ xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất từ ​​trước đến nay” - ông Trump nói trong thông báo tranh cử vào tháng 11.2022. Tuy nhiên, ông không đưa ra các đề xuất chính sách cụ thể hoặc giải thích cách ông sẽ cải thiện nền kinh tế.

7. Miền đất hứa

Ông Trump đã nói trong nhiều video vận động tranh cử rằng ông sẽ dẫn đầu trong việc xây dựng các thành phố tự do để “mở cửa lại biên giới và mang đến cho các gia đình cơ hội mới để sở hữu nhà ở”.

Cựu Tổng thống nói rằng các thành phố tự do sẽ mang lại hy vọng cho các ngành sản xuất, những cơ hội kinh tế và các ngành công nghiệp mới với mức sống hợp túi tiền của người dân.

8. Cải cách chính phủ

Ông Trump hứa sẽ “sa thải các quan chức không qua bầu cử và các lực lượng đã vũ khí hóa hệ thống tư pháp". Ông nói sẽ đề xuất sửa đổi hiến pháp về giới hạn nhiệm kỳ đối với các thành viên của Quốc hội.

9. Tội phạm

Ông Trump nói trong hai video vận động tranh cử vào tháng 2 rằng, nếu các công tố viên từ chối buộc tội những kẻ tội phạm bạo lực thì ông “sẽ không ngần ngại cử cơ quan thực thi pháp luật liên bang đến để khôi phục hòa bình và an ninh công cộng”.

10. Giới tính

Trong một video vận động tranh cử, ông Trump nói sẽ ban hành lệnh hành pháp chỉ đạo cơ quan liên bang ngừng các chương trình thúc đẩy chuyển đổi giới tính. Đồng thời ông yêu cầu Quốc hội ngừng sử dụng tiền để thúc đẩy và chi trả cho các thủ tục chuyển giới.

11. Công bằng

“Tôi sẽ thành lập một nhóm đặc biệt để nhanh chóng xem xét mọi hành động do các cơ quan liên bang thực hiện theo chương trình nghị sự về "công bằng" của ông Biden. Chúng tôi sẽ đảo ngược gần như tất cả” - ông Trump nói trong một video vận động tranh cử.

Ông Trump cho biết, nếu đắc cử, sẽ khôi phục sắc lệnh hành pháp năm 2020 của ông cấm định kiến chủng tộc và giới tính trong chính phủ liên bang.

12. Kiểm duyệt thông tin

“Khi tôi trở thành tổng thống, toàn bộ hệ thống kiểm duyệt và kiểm soát thông tin hiện tại sẽ bị loại bỏ khỏi hệ thống nói chung” - ông Trump nói trong một video hồi tháng 1.

Ông sẽ giao nhiệm vụ cho Bộ Tư pháp điều tra và truy tố chế độ kiểm duyệt trực tuyến, cấm các cơ quan liên bang “thông đồng” kiểm duyệt công dân. Ông tuyên bố sẽ có các biện pháp mạnh tay với thông tin sai lệch.

13. Tu chính án thứ hai

“Tôi sẽ bãi bỏ sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Biden về chỉ đạo chính phủ liên bang nhắm vào ngành công nghiệp vũ khí, ngay trong ngày đầu tiên” - ông Trump nói tại diễn đàn lãnh đạo Viện Hành động Lập pháp vào tháng 4.

Cựu Tổng thống hứa trong bài phát biểu rằng Chính phủ sẽ không vi phạm các quyền của công dân trong Tu chính án thứ hai. Đồng thời ông sẽ thúc đẩy Quốc hội thông qua một thỏa thuận có đi có lại.

14. Dược phẩm

Ông Trump tuyên bố trong một video vận động tranh cử vào tháng 6 rằng ông sẽ khôi phục sắc lệnh hành pháp trước đó để đảm bảo Chính phủ Mỹ sẽ trả tiền cho dược phẩm với mức tương tự như các nước phát triển.

Thảo Phương
TIN LIÊN QUAN

Ông Donald Trump bị truy tố 37 tội danh trong vụ tài liệu mật

Thanh Hà |

Bản cáo trạng hình sự gồm 37 tội danh chống lại ông Donald Trump đã được công bố ngày 9.6, cáo buộc cựu tổng thống Mỹ cố tình giữ lại hàng trăm hồ sơ mật của chính phủ và tìm cách ngăn cản việc trao trả tài liệu đó cho giới chức Mỹ.

Những người lót đường cho ông Donald Trump dễ chiến thắng

Ngọc Vân |

Ông Donald Trump sẽ dễ giành được đề cử của Đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024 hơn khi ngày càng nhiều ứng viên tham gia.

Cuộc đua giữa ông Donald Trump và đối thủ nặng ký đảng Cộng hòa

Song Minh |

Nếu Thống đốc bang Florida Ron DeSantis muốn đánh bại ông Donald Trump để giành đề cử tổng thống năm 2024 của đảng Cộng hòa, ông có rất nhiều việc phải làm.

Tin 20h: Thời gian Bộ Công Thương công bố kết luận thanh tra cung ứng điện

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 11.7: "Trùm siêu xe” Phan Công Khanh khai gì tại cơ quan điều tra?; Lao động nghèo gặp khó vì thuê nhà trên 15m2 mới được đăng ký thường trú; Thời gian Bộ Công Thương công bố kết luận thanh tra về cung ứng điện của EVN...

Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa mong cơ quan chức năng đừng... đánh võng

Xuân Hùng |

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa chiều 11.7, ông Cao Tiến Đoan - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh này đã chỉ thẳng nhiều điểm nghẽn đối với doanh nghiệp và mong các cơ quan chức năng đừng "đánh võng" khi xử lý công việc.

Những khoản tiền tỉ "cảm ơn" của doanh nghiệp vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Trong khi có người cho rằng, bản thân bị ép đưa tiền để xin phép thực hiện các chuyến bay giải cứu, một số bị cáo trong tội "Đưa hối lộ" trình bày đưa tiền tỉ chỉ để "cảm ơn" cán bộ nhà nước.

Khả năng sắp xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

AN AN |

Cơ quan khí tượng cảnh báo khoảng ngày 15 - 20.7 có khả năng xuất hiện các nhiễu động trên dải hội tụ nhiệt đới và phát triển thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão trên Biển Đông.

Robot giúp dập tắt vụ cháy tại công ty vải ở Bình Dương

ĐÌNH TRỌNG |

Công an tỉnh Bình Dương đã huy động robot và nhiều lực lượng cùng triển khai dập lửa trong vụ cháy công ty sản xuất vải ở Khu công nghiệp Mỹ Phước. Vụ cháy đã được khống chế kịp thời ngăn không cho cháy lan sang các doanh nghiệp sát bên.

Ông Donald Trump bị truy tố 37 tội danh trong vụ tài liệu mật

Thanh Hà |

Bản cáo trạng hình sự gồm 37 tội danh chống lại ông Donald Trump đã được công bố ngày 9.6, cáo buộc cựu tổng thống Mỹ cố tình giữ lại hàng trăm hồ sơ mật của chính phủ và tìm cách ngăn cản việc trao trả tài liệu đó cho giới chức Mỹ.

Những người lót đường cho ông Donald Trump dễ chiến thắng

Ngọc Vân |

Ông Donald Trump sẽ dễ giành được đề cử của Đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024 hơn khi ngày càng nhiều ứng viên tham gia.

Cuộc đua giữa ông Donald Trump và đối thủ nặng ký đảng Cộng hòa

Song Minh |

Nếu Thống đốc bang Florida Ron DeSantis muốn đánh bại ông Donald Trump để giành đề cử tổng thống năm 2024 của đảng Cộng hòa, ông có rất nhiều việc phải làm.