Cuộc đua giữa ông Donald Trump và đối thủ nặng ký đảng Cộng hòa

Song Minh |

Nếu Thống đốc bang Florida Ron DeSantis muốn đánh bại ông Donald Trump để giành đề cử tổng thống năm 2024 của đảng Cộng hòa, ông có rất nhiều việc phải làm.

Theo Reuters, trước hết, Thống đốc Florida cần lá phiếu của mọi cử tri không ủng hộ ông Trump. Nhưng theo các nhà phân tích chính trị, điều đó thậm chí có thể sẽ không đủ.

Ông DeSantis cũng sẽ phải lôi kéo một số người ủng hộ khỏi ông Trump - và điều đó có thể tạo ra một hành động cân bằng khó khăn.

“Không thể tán tỉnh MAGA trong khi tán tỉnh những người còn lại trong đảng. Đó là một quyết định khó khăn mà ông DeSantis sẽ phải đưa ra” - Chris Stirewalt, nhà phân tích của đảng Cộng hòa tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, đề cập đến những người ủng hộ nhiệt thành của ông Trump trong phong trào MAGA - Make America Great Again (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại) của cựu tổng thống.

Thống đốc Florida công bố tranh cử tổng thống hôm 24.5 sau nhiều tháng đồn đoán. Với tiềm lực tài chính sâu rộng và tầm ảnh hưởng quốc gia ngày càng lớn, ông DeSantis sẽ nhanh chóng trở thành đối thủ hàng đầu của ông Trump trong cuộc đua giành đề cử của đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, Thống đốc Florida còn nhiều việc phải làm. Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được tiến hành trong tháng này cho thấy ông Trump được 49% đảng viên Cộng hòa ủng hộ, trong khi ông DeSantis chỉ được 19%.

Thách thức ban đầu của ông DeSantis là các đối thủ khác ngoài ông Trump. Bà Nikki Haley, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, thượng nghị sĩ Tim Scott bang Nam Carolina, cùng những người khác, đã tham gia cuộc đua. Các ứng cử viên khác như cựu Phó Tổng thống Mike Pence có lẽ sẽ sớm gia nhập.

Chiến dịch tranh cử của ông DeSantis sẽ phải tìm cách thu hút những cử tri bảo thủ có thể vẫn dao động về việc ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024 ngay cả khi họ đã ủng hộ ông trước đó.

Whit Ayres, một nhà thăm dò dư luận lâu năm của đảng Cộng hòa, lập luận rằng cử tri của đảng Cộng hòa được chia thành ba phân khúc: Những người ủng hộ ông Trump chiếm khoảng 30-35%, những cử tri chống ông Trump chiếm khoảng 10% và phần còn lại là dao động.

Theo ông Ayres, nhiệm vụ của ông DeSantis là thuyết phục "những cử tri đang tìm kiếm một giải pháp thay thế ông Trump rằng ông ấy là người phù hợp".

Tuy nhiên, ông DeSantis dường như đã chọn cách thu hút những cử tri bảo thủ nhất của đảng - và những người có nhiều khả năng ở lại với ông Trump nhất - trước sự thất vọng của một số nhà tài trợ và những người ủng hộ tiềm năng.

Với tư cách là thống đốc, ông DeSantis đã kí luật cấm phá thai sau 6 tuần tuổi - bị ông Trump chỉ trích là quá khắc nghiệt - và giúp cư dân dễ dàng mang theo vũ khí giấu kín hơn. Ông DeSantis còn bị chỉ trích vì cho rằng việc ủng hộ Ukraina không phải là lợi ích quốc gia.

Trong một cuộc điện đàm với các nhà tài trợ vào tuần trước, Thống đốc DeSantis nói rằng ông Trump sẽ không thể đánh bại Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và rằng ông là người duy nhất có khả năng giành chiến thắng trong cả cuộc bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử của đảng Cộng hòa.

Một phân tích về dữ liệu thăm dò gần đây của Reuters/Ipsos cho thấy cử tri cốt lõi của ông DeSantis có nhiều khả năng là những sinh viên tốt nghiệp đại học lớn tuổi sống ở vùng ngoại ô và lái xe SUV.

Sức mạnh của ông Trump thể hiện ở những cử tri trẻ tuổi, ít học hơn, những người có nhiều khả năng sống ở vùng nông thôn và lái xe bán tải.

Trong cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được tiến hành trong tháng này, ông Trump đã thu hút được 36% đảng viên Cộng hòa có bằng đại học và ông DeSantis là 26%.

Cuộc thăm dò cho thấy ông Trump chiếm ưu thế trong số các đảng viên Cộng hòa ở nông thôn với tỉ lệ 53% so với 19%. Nhưng khoảng cách thu hẹp ở các vùng ngoại ô, nơi ông Trump có 44% ủng hộ của đảng Cộng hòa so với 21% của ông DeSantis.

Một cuộc thăm dò riêng của Reuters/Ipsos vào tháng 3 cho thấy 43% những người ủng hộ ông DeSantis nói họ lái xe SUV, so với 31% những người ủng hộ Trump.

Cử tri của ông DeSantis cũng có nhiều khả năng muốn Mỹ ủng hộ mạnh mẽ Ukraina trong cuộc chiến với Nga, không tin rằng cuộc bầu cử năm 2020 bị gian lận.

Trong khi đó, triển vọng của ông Trump bị che mờ bởi các vấn đề pháp lý đang diễn ra, bao gồm vụ truy liên quan đến một ngôi sao khiêu dâm.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Đối thủ nặng ký của ông Trump chính thức tham gia cuộc đua 2024

Khánh Minh |

Thống đốc Florida Ron DeSantis đã nộp hồ sơ tranh cử tổng thống Mỹ 2024, trở thành đối thủ đáng gờm của ông Donald Trump trong cuộc đua giành đề cử của đảng Cộng hòa.

Bà Clinton dự đoán kết cục của Ukraina nếu ông Trump thắng cử

Song Minh |

Chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024 sẽ đặt dấu chấm hết cho Ukraina, theo cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Gia tăng cách biệt trong tỉ lệ ủng hộ ông Biden - Trump

Khánh Minh |

Ông Donald Trump đang dẫn trước ông Joe Biden trong cuộc thăm dò ý kiến mới nhất.

Vụ thu quỹ lớp tiền triệu có lỗi một phần do giáo viên

ĐÀO HỒNG THIỆU |

QUẢNG BÌNH - Chiều 26.5, Ban Giám hiệu Trường THPT Đào Duy Từ (TP. Đồng Hới) đã có cuộc đối thoại với phụ huynh về các khoản thu quỹ lớp bị thâm hụt trong năm học vừa qua.

Hà Nội đón 1,2 triệu lượt khách quốc tế 5 tháng đầu năm

Khánh An |

Trong các thị trường khách quốc tế đến Hà Nội, đứng đầu là khách Hàn Quốc đạt 178.500 lượt, khách Mỹ đạt 98.000 lượt, khách Trung Quốc là 90.600 lượt.

Cập nhật giá vàng hôm nay 26.5: Chìm sâu dưới đáy

KHƯƠNG DUY (T/H) |

Cập nhật giá vàng hôm nay: Tính đến 18h ngày 26.5, giá vàng được các đơn vị kinh doanh trong nước niêm yết ở ngưỡng 66,35 - 67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 1.952,8 USD/ounce.

Trường Đại học Luật Hà Nội lý giải việc lấy điểm chuẩn vượt quy định của Bộ GDĐT

Bích Hà |

Trường Đại học Luật Hà Nội lấy điểm chuẩn xét tuyển học bạ lên đến 30,30 điểm là vượt mốc điểm xét tuyển theo các quy định về cộng điểm ưu tiên mà Bộ GDĐT ban hành.

Tin 20h: Nguyên nhân EVN tiếp tục kiến nghị tăng giá điện từ tháng 9.2023

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 26.5: EVN lại kiến nghị tăng giá điện từ tháng 9.2023; Bắt giam quản lý cơ sở nuôi dưỡng chửi bới, đánh đập cụ bà 85 tuổi; Hải Phòng giảm hàng nghìn lao động tại các khu công nghiệp; Giáo viên chia sẻ bí quyết làm bài môn Văn thi vào lớp 10...

Đối thủ nặng ký của ông Trump chính thức tham gia cuộc đua 2024

Khánh Minh |

Thống đốc Florida Ron DeSantis đã nộp hồ sơ tranh cử tổng thống Mỹ 2024, trở thành đối thủ đáng gờm của ông Donald Trump trong cuộc đua giành đề cử của đảng Cộng hòa.

Bà Clinton dự đoán kết cục của Ukraina nếu ông Trump thắng cử

Song Minh |

Chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024 sẽ đặt dấu chấm hết cho Ukraina, theo cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Gia tăng cách biệt trong tỉ lệ ủng hộ ông Biden - Trump

Khánh Minh |

Ông Donald Trump đang dẫn trước ông Joe Biden trong cuộc thăm dò ý kiến mới nhất.