Ông Biden đối mặt thách thức mới trong chiến dịch tái tranh cử năm 2024

Ngọc Vân |

Chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Biden đối mặt với những thách thức mới, hoàn toàn khác so với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Khi Tổng thống Joe Biden chuẩn bị cho chiến dịch tái tranh cử đầy cam go, thực tế của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 và những khác biệt với năm 2020 ở đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 tạo ra những thách thức mới cho ông, theo Reuters.

Ông Biden - thành viên đảng Dân chủ - cho biết, ông sẽ tái tranh cử tổng thống và dự kiến đưa ra thông báo chính thức qua video vào ngày 25.4.

Năm 2020, ông Biden không được chú ý nhiều khi COVID-19 tàn phá hầu hết khía cạnh trong đời sống của người dân Mỹ, bao gồm cả chiến dịch bầu cử mà ông phải đọ sức với tổng thống lúc bấy giờ là ông Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Trong khi ông Trump vẫn phát biểu tại các cuộc vận động đông người, ông Biden chủ yếu thực hiện chiến dịch vận động tranh cử từ tầng hầm ngôi nhà của ông ở Wilmington, Delaware, nhằm tránh đám đông để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và giảm nguy cơ nhiễm COVID-19 cho chính ông.

Điều đó sẽ thay đổi trong chiến dịch tranh cử lần này. Sẽ không còn sự e ngại với các sự kiện công cộng, quy mô lớn hay nhỏ, các chiến dịch truyền thống dừng chân tại các quán ăn, nhà máy và hội trường công đoàn với những cái bắt tay, chụp ảnh lưu niệm cùng đám đông sẽ quay trở lại.

Đại hội của đảng Dân chủ ở Chicago sẽ diễn ra trực tiếp thay vì trực tuyến. Và ông Biden, ở tuổi 80, hiện là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ, sẽ có công việc hàng ngày phải làm khi ông tìm kiếm nhiệm kỳ 4 năm nữa ở Nhà Trắng.

Ông Biden đã thắng ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020 nhờ số phiếu của đại cử tri đoàn 306-232, giành chiến thắng ở các bang dao động sát nút là Pennsylvania và Georgia. Đồng thời, ông đã vượt qua ông Trump với hơn 7 triệu phiếu phổ thông trên toàn quốc, chiếm 51,3% số phiếu phổ thông so với 46,8% của ông Trump.

Yếu tố tuổi tác

Đảng Cộng hòa sẽ theo dõi chặt chẽ về lịch trình của ông Biden, xem có dấu hiệu nào cho thấy lịch trình bị giảm bớt hay không, để nhấn mạnh rằng tuổi tác khiến ông Biden không còn phù hợp để tranh cử và đảm nhiệm vai trò chủ nhân Nhà Trắng.

Chiến lược gia Scott Reed của đảng Cộng hòa cho hay: “Thật sốc khi ông Biden nghĩ rằng, ông ấy sẽ có thể hoàn thành nhiệm kỳ thứ hai, chứ đừng nói đến phần còn lại của nhiệm kỳ này”.

Ông Trump, ứng cử viên sớm nhất cho đề cử của đảng Cộng hòa, đã 76 tuổi.

Câu trả lời của ông Biden đối với những lo ngại về tuổi tác và việc tái tranh cử là "hãy quan sát tôi" và Nhà Trắng chỉ ra thành tích lập pháp như một dấu hiệu cho thấy, ông làm việc hiệu quả.

"Lịch trình di chuyển dày đặc không phải là thước đo khả năng hoàn thành công việc của ứng viên" - chiến lược gia Karen Finney của đảng Dân chủ cho biết. "Đảng Cộng hòa sẽ tìm cách khiến tuổi tác của ông Biden trở thành một vấn đề. Chúng tôi biết điều đó. Vì vậy, trọng tâm của chúng tôi sẽ là cách hiệu quả nhất để tiếp cận người dân Mỹ. Một vài trong số đó sẽ là các sự kiện trực tiếp và những chuyến đi, nhưng có thể có những đổi mới khác" - bà Finney nói.

Ông Donald Trump (trái) và ông Joe Biden tranh luận trên truyền hình trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2020, ngày 29.9.2020. Ảnh: Xinhua
Ông Donald Trump (trái) và ông Joe Biden tranh luận trên truyền hình trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2020, ngày 29.9.2020. Ảnh: Xinhua

Đổi mới chiến dịch tranh cử

Các trợ lý chiến dịch tranh cử của ông Biden đã đổi mới cách thức tiến hành chiến dịch tranh cử năm 2020 khi COVID-19 lan rộng khắp đất nước.

Một số đổi mới được coi là thành công, bao gồm các hoạt động gây quỹ trực tuyến có sự góp mặt của các ngôi sao, giảm bớt tốn kém vì không phải đi lại.

Nhưng những thay đổi khác gây tranh cãi hơn, bao gồm cấm tình nguyện viên chiến dịch gõ cửa từng nhà nhiều tháng trời và việc ông Biden thường xuyên xuất hiện trong tầng hầm nhà - điều bị các cử tri cánh hữu chỉ trích gay gắt.

Theo Meg Bostrom - đồng sáng lập của công ty truyền thông chiến lược Topos Partnership, việc phải ra ngoài nhiều hơn so với năm 2020 có thể giúp ích cho ông Biden.

"Chỉ cần nhìn vào Thông điệp Liên bang, đó là điều tốt nhất mà tôi từng thấy. Khi những người Cộng hòa bắt đầu chất vấn ông ấy, ông ấy mới tỏa sáng" - bà Bostrom nói. Ông Biden đã đấu khẩu gay gắt với các thành viên đảng Cộng hòa trong bài phát biểu trước Quốc hội vào tháng Hai.

Lo ngại về suy thoái kinh tế

Tuy nhiên, các vấn đề khác có thể khiến tổng thống đương nhiệm gặp khó khăn trong chiến dịch tranh cử, bao gồm cả việc ông điều hành nền kinh tế.

Ông Biden nhậm chức vào tháng 1.2021 ngay khi vaccine COVID-19 được triển khai và các điều kiện kinh tế dần bình thường hóa trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ của ông sau cú sốc do đóng cửa toàn quốc.

Mỹ hiện tự hào có 3,2 triệu việc làm so với mức cao nhất trước đại dịch. Nhưng người Mỹ lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế và ông Biden có thể gặp khó khăn khi đi sai hướng trong chu kỳ kinh tế từ nay đến năm 2024, với tỉ lệ thất nghiệp có thể tăng lên khi tăng trưởng chậm lại, lãi suất vẫn ở mức cao và lạm phát có khả năng trên mức trước đại dịch.

Ông Trump - người đã tuyên bố tái tranh cử và có thể lại là đối thủ của ông Biden - dự kiến ​​sẽ tuân theo chiến lược đã áp dụng vào năm 2016 và 2020 với nhiều cuộc vận động lớn để tiếp sức cho lực lượng ủng hộ của mình.

Nhưng trước tiên, ông Donald Trump sẽ phải giành chiến thắng để giành được đề cử của Đảng Cộng hòa - điều mà ông Biden, với tư cách là tổng thống đương nhiệm không có đối thủ lớn trong đảng của mình, sẽ không phải đối mặt.

Chiến lược gia đảng Dân chủ Joe Lestingi nói: "Chúng tôi không cần lửa và diêm sinh. Chúng tôi không cần các cuộc vận động ồn ào. Chúng tôi cần sức mạnh và niềm tin vào các giá trị của mình và sự kiên định. Và ông Biden sẽ mang lại sự ổn định đó".

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Ông Trump đưa ra mốc thời gian chấm dứt xung đột Nga - Ukraina

Ngọc Vân |

Ông Donald Trump tuyên bố, nếu được bầu làm tổng thống Mỹ vào năm 2024, ông sẽ có thể khiến Nga và Ukraina ngừng các hành động thù địch.

Tỉ lệ cử tri đảng Dân chủ ủng hộ ông Biden tái tranh cử

Khánh Minh |

Chưa đến 50% cử tri đảng Dân chủ muốn ông Biden tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Ông Joe Biden công bố ý định tái tranh cử tổng thống Mỹ 2024

Thanh Hà |

Tổng thống Joe Biden xác nhận đang lên kế hoạch để tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Lộ diện nghi phạm phá hàng loạt kính ôtô để trộm tài sản ở Hải Phòng

Mai Dung |

Chiều 26.4, Công an TP.Hải Phòng thông tin ban đầu về việc hàng loạt xe ôtô bị đập phá kính để trộm cắp tài sản.

Dịch COVID-19 gia tăng, nhiều người băn khoăn hủy chuyến du lịch dịp 30.4

Thùy Linh |

Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến không ít người dân lo ngại, đặc biệt khi dịp nghỉ lễ dài ngày đang tới rất gần, các chuyến du lịch, đi chơi xa, về thăm quê của các gia đình cũng đã được lên kế hoạch từ trước. 

Đoàn tàu metro số 1 TP Hồ Chí Minh chạy thử nghiệm đoạn trên cao

Phương Ngân |

TP Hồ Chí Minh - Đoàn tàu metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) sẽ được chạy thử nghiệm đoạn trên cao từ ga bến xe Suối Tiên đến ga An Phú (TP Thủ Đức) với lộ trình dài khoảng 12,3 km trong chiều nay, ngày 26.4.

Người mua nhà khốn khổ vì lỡ mua nhà trên giấy

Gia Miêu |

Nhiều dự án bất động sản dù chưa hoàn thiện pháp lí đã cho các đơn vị phân phối triển khai bán hàng huy động vốn, để rồi sau nhiều năm không thể triển khai thì đột ngột chấm dứt hợp đồng, gây thiệt hại về quyền lợi cho người mua nhà.

Khung cảnh trái ngược tại Trung tâm đăng kiểm 50-05V sau ngày phát giấy hẹn

Anh Tú - Khánh Linh |

TP Hồ Chí Minh - Sau khi tạm dừng việc phát phiếu hẹn đăng kiểm xe cơ giới, cảnh hỗn loạn, chen lấn của hàng nghìn người tại Trung tâm đăng kiểm 50-05V chi nhánh An Phú Đông (Quận 12, TPHCM) đã không còn. Hôm nay, Trung tâm chỉ nhận đăng kiểm cho các phương tiện đã có giấy hẹn hoặc đã đặt lịch qua ứng dụng.

Ông Trump đưa ra mốc thời gian chấm dứt xung đột Nga - Ukraina

Ngọc Vân |

Ông Donald Trump tuyên bố, nếu được bầu làm tổng thống Mỹ vào năm 2024, ông sẽ có thể khiến Nga và Ukraina ngừng các hành động thù địch.

Tỉ lệ cử tri đảng Dân chủ ủng hộ ông Biden tái tranh cử

Khánh Minh |

Chưa đến 50% cử tri đảng Dân chủ muốn ông Biden tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Ông Joe Biden công bố ý định tái tranh cử tổng thống Mỹ 2024

Thanh Hà |

Tổng thống Joe Biden xác nhận đang lên kế hoạch để tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.