Chăm sóc cây ăn quả mùa khô

Hoàng Huy |

Bước vào mùa khô năm 2018 được dự báo là sẽ khắc nghiệt. Chính vì vậy ngay từ bây giờ các nhà vườn cần có bước chuẩn bị chăm sóc tốt các loại cây trồng, nhất là cây có múi.

Đề phòng dịch bệnh

Theo Trung tâm khuyến nông quốc gia, hiện tại cần đề phòng bọ xít muỗi tấn công trên bơ, ca cao… Rầy chổng cánh, ruồi đục trái, sâu vẽ bùa trên các loại cây múi. Hiện đã xuất hiện virus hại khoai mì ở Tây Ninh, mức độ phát bệnh rất nghiêm trọng. Đặc biệt thời tiết bất lợi cũng xuất hiện bệnh thán thư do bọ xít muỗi tấn công, mở đường cho nấm xâm nhập và phát triển...

Những đối tượng dịch hại gần đây hoành hành ở miền Đông, miền Tây cũng đều có tình trạng giống nhau. Vì vậy, phải có biện pháp ngăn chặn sớm, kịp thời.

Công tác quản lý nguồn giống rất quan trọng, phải chọn nguồn giống tốt, không nhiễm dịch bệnh. Trong điều kiện dịch bệnh xảy ra bà con nên sử dụng biện pháp phun để ngăn chặn, có thể sử dụng biện pháp phun khói trên các vùng thiếu nước.

Các tỉnh miền Đông có 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng trong mùa khô. Thứ nhất là trên cây khoai mì thường nhiễm virus, lây lan, gây hại thông qua trung gian là rầy cánh trắng. Trong điều kiện nóng, khô rầy cánh trắng phát triển rất mạnh, rất khó để quản lý. Bà con lưu ý cần phải lựa chọn nguồn giống không nhiễm bệnh, gần đến thời điểm thu hoạch phải phun thuốc trước từ 3 - 5 ngày.

Đặc biệt, những khu vực bị nhiễm cao, thu gom tất cả tàn dư, đối với rau cần phải dùng màng phủ để giảm tác hại của rầy cánh trắng.

Trên cây điều và một số loại cây ăn trái ra bông vào mùa khô thường bị bọ xít muỗi tấn công. Trong điều kiện âm u, mưa vào mùa khô phù hợp cho bọ xít muỗi phát triển, dẫn đến vụ mùa 2016 - 2017 ảnh hưởng rất lớn. Khu vực miền Đông có hơn 100.000ha điều bị nhiễm bệnh.

Hạn chế dịch bệnh chăm sóc tốt cho cây

Để hạn chế loại dịch hại này, phải sử dụng biện pháp nuôi kiến vàng trên cây điều, giúp giảm mật số bọ xít muỗi, hoặc sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật. Dùng giải pháp đồng bộ, vận động tuyên truyền để người dân trồng điều đều phun thuốc cùng một lúc.

Vào mùa khô là thời điểm cây tích lũy dinh dưỡng để ra bông, trái, yêu cầu về lượng nước rất quan trọng, những vùng trồng cây ăn trái phải đảm bảo được lượng nước tưới. Bà con có thể sử dụng giải pháp tưới nước tiết kiệm, sử dụng giải pháp tủ gốc, bón phân hữu cơ, giảm được lượng bốc hơi nước, duy trì độ ẩm...

Hiện tại Đầu Trâu có các loại phân bón chuyên dùng cho cây điều; cho cây có muối và một số loại hỗn hợp. Ngoài việc bón phân hữu cơ, người trồng cần chú ý đến lượng phân bón vô cơ sao cho hợp lý. Phần lớn đã được ghi trên bao bì.

Bên cạnh đó, để giảm thất thoát chất dinh dưỡng có thể cắt tỉa một số cành nhánh không cần thiết, tủ thêm rơm rạ xung quanh gốc và xử lý Trichoderma để hạn chế nấm hại, giúp cây trồng tăng cường khả năng chống chịu...

Đối với cây bưởi tơ, trái vào năm đầu rất dễ bị dày. Vì vậy phải tăng cường bón phân vào thời điểm cho trái. Trước một tháng khi bán, bà con nên bón những loại phân có chứa thành phần kali

Trong điều kiện thiếu nước, ngoài bón dưới gốc, có thể phun bổ trợ lên lá và trái tăng khả năng hấp thụ cho cây.

Lưu ý với bà con là mùa khô cần giữ ấm cho cây, cắt tỉa những cành khô không cần thiết. Đặc biệt, sau khi thu hoạch dịp Tết, cây đã “mất sức” nên cần bổ sung lượng dinh dưỡng hợp lý để mùa sau cây tiếp tục cho quả như mong muốn.

Hoàng Huy
TIN LIÊN QUAN

Đề nghị kỷ luật nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Vương Trần |

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Mai Tiến Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Sớm nghiên cứu nguồn kinh phí hỗ trợ đoàn viên, người lao động mất việc làm

Vương Trần |

Thủ tướng Chính phủ nêu yêu cầu này nhằm hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị mất việc làm, đặc biệt là người lao động có hoàn cảnh khó khăn để đảm bảo sớm ổn định cuộc sống, đón Tết đầm ấm.

Nam ca sĩ sưu tầm 120 lá cờ khi du lịch vòng quanh thế giới

Chí Long |

Nhân dịp đầu năm mới 2023, ca sĩ Đoan Trường chia sẻ về hành trình du lịch vòng quanh thế giới và sưu tầm 120 lá cờ từ các nước mà anh từng đi qua.

Tài chính thông minh: Kế hoạch chi tiêu để Tết không liêu xiêu

Nhóm PV |

Nếu thiếu kinh nghiệm, bạn rất dễ bội chi và cháy túi vì tiêu xài quá nhiều trong dịp Tết. Trong số Tài chính thông minh (laodong.vn) này, bà Nguyễn Thùy Chi - Chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân tại FIDT - sẽ bật mí bí quyết để có thể cùng gia đình tiết kiệm mà vẫn đón Tết ấm áp và trọn vẹn.

Đường đi của thực phẩm đông lạnh bẩn: Cục Quản lý thị trường HN lên tiếng

NHÓM PV |

Liên quan đến loạt bài phản ánh “Đường đi của thực phẩm đông lạnh bẩn”, trao đổi với Lao Động, Cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Trần Việt Hùng - thừa nhận: thực tế việc các đơn vị kinh doanh thực phẩm chỉ nhập một lượng nhỏ hàng hoá có hóa đơn, chứng từ rồi trà trộn thực phẩm bẩn sau đó bán ra thị trường là có tồn tại.

Thêm một giám đốc công ty đăng kiểm ở Bắc Giang bị bắt tạm giam

Vân Trường |

Công an tỉnh Bắc Giang vừa khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Mạnh Tuân, Giám đốc Công ty cổ phần đăng kiểm xe cơ giới Thái Nam.

Thân nhân 39 người Việt chết trong xe tải ở Anh có khả năng được bồi thường

Thanh Hà |

Tòa án Anh đã tịch thu tài sản của chủ công ty vận tải liên quan đến cái chết của 39 người Việt để bồi thường cho các gia đình nạn nhân.

Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm: Trước "cơn sóng thần", đau xót nhưng phải tháo gỡ làm lại

Khánh Hoà |

Lần đầu tiên sau khi hàng loạt trạm đăng kiểm cũng như lãnh đạo ngành này bị bắt để điều tra vì sai phạm, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, Nguyễn Tô An đã có buổi trao đổi chia sẻ với báo chí về vụ việc mà ông ví là "cơn sóng thần" để lại hậu quả đau đớn, xoá đi bao nhiêu công sức của nhiều thế hệ đồng thời khiến người dân vất vả khi đi đăng kiểm.