Theo bà Phan Thị Ngọc Cẩm, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang, tính đến ngày 13.11.2023, trong toàn tỉnh đã xảy ra 4 vụ ngộ độc, có 105 người mắc, 4 người tử vong (tăng 44 người so với cùng kỳ năm 2022), đáng chú ý nhất là vụ ngộ độc của bếp ăn tập thể. Ngoài ra, vừa xảy ra vụ ngộ độc do ăn phải kẹo không rõ nguồn gốc tại huyện Giồng Riềng làm 7 học sinh nhập viện.
Các ngành chức năng trong năm 2023 đã thực hiện kiểm tra 13.000 cơ sở (tăng 500 cơ sở so với năm 2022), trong đó 11.135 cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm (chiếm gần 86%), có 1.865 cơ sở vi phạm (chiếm hơn 14%).
Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được kiểm soát nhưng vẫn tồn tại và tiềm ẩn những nguy cơ cao tại các bếp ăn tập thể, trường học, cơ sở kinh doanh như: sử dụng thực phẩm bẩn, nhiễm khuẩn; không rõ nguồn gốc; hàm lượng hóa chất không đúng quy định... Bà Cẩm cũng như các cử tri đặt vấn đề, vậy ngành y tế nhận định gì và có giải pháp ra sao vì người dân rất lo lắng, quan tâm.
Giải đáp vấn đề nêu trên, ông Đỗ Thiện Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang - cho biết: Thời gian qua theo chỉ đạo của UBND tỉnh, của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tăng cường công tác kiểm tra giám sát hướng dẫn các đơn vị thực hiện theo quy định, đề ra giải pháp, xử lý vi phạm.
Số lượng số vụ khá nhiều nên công tác xử lý cũng chưa đảm bảo thực hiện hết. Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định: “Sở sẽ tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân sử dụng thực phẩm sạch, nâng cao tuân thủ pháp luật của các đơn vị tham gia thực hiện dịch vụ. Tăng cường thanh tra kiểm tra, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, củng cố hệ thống giám sát, kịp thời điều tra xử lý 100% các vụ ngộ độc trong thời gian tới”.
Ngoài ra, ông Tùng cũng cho hay sẽ tổ chức tập huấn cho cán bộ liên quan công tác điều tra ngộ độc để đáp ứng kịp thời khi có tình huống xảy ra, phối hợp chính quyền địa phương kiểm tra giám sát các đơn vị kinh doanh trên địa bàn để xử lý nghiêm khi có vi phạm.
Về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể. Qua đó bảo đảm bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, phân công, phân cấp quản lý đầy đủ, không có đơn vị không đảm bảo an toàn thực phẩm được cấp phép hoạt động.
Phát hiện sớm, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật. Hướng dẫn phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đồng thời, chuẩn bị phương án, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất, nhân lực để kịp thời sơ cấp cứu các trường hợp ngộ độc thực phẩm; truy xuất, xử lý nguồn gốc thực phẩm ô nhiễm, làm rõ nguyên nhân và xử lý vi phạm theo quy định.