Hơn 1.800 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, ngành y tế Kiên Giang nói gì?

NGUYÊN ANH |

Số vụ, người bị ngộ độc tăng hơn năm 2022, số cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm chiếm khoảng 14% trong tổng số cơ sở kiểm tra (1.865 cơ sở), Sở Y tế Kiên Giang nêu giải pháp xử lý vấn đề này.

Theo bà Phan Thị Ngọc Cẩm, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang, tính đến ngày 13.11.2023, trong toàn tỉnh đã xảy ra 4 vụ ngộ độc, có 105 người mắc, 4 người tử vong (tăng 44 người so với cùng kỳ năm 2022), đáng chú ý nhất là vụ ngộ độc của bếp ăn tập thể. Ngoài ra, vừa xảy ra vụ ngộ độc do ăn phải kẹo không rõ nguồn gốc tại huyện Giồng Riềng làm 7 học sinh nhập viện.

Các ngành chức năng trong năm 2023 đã thực hiện kiểm tra 13.000 cơ sở (tăng 500 cơ sở so với năm 2022), trong đó 11.135 cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm (chiếm gần 86%), có 1.865 cơ sở vi phạm (chiếm hơn 14%).

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được kiểm soát nhưng vẫn tồn tại và tiềm ẩn những nguy cơ cao tại các bếp ăn tập thể, trường học, cơ sở kinh doanh như: sử dụng thực phẩm bẩn, nhiễm khuẩn; không rõ nguồn gốc; hàm lượng hóa chất không đúng quy định... Bà Cẩm cũng như các cử tri đặt vấn đề, vậy ngành y tế nhận định gì và có giải pháp ra sao vì người dân rất lo lắng, quan tâm.

Ông Đỗ Thiện Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang. Ảnh: Nguyên Anh
Ông Đỗ Thiện Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang. Ảnh: Nguyên Anh

Giải đáp vấn đề nêu trên, ông Đỗ Thiện Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang - cho biết: Thời gian qua theo chỉ đạo của UBND tỉnh, của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tăng cường công tác kiểm tra giám sát hướng dẫn các đơn vị thực hiện theo quy định, đề ra giải pháp, xử lý vi phạm.

Số lượng số vụ khá nhiều nên công tác xử lý cũng chưa đảm bảo thực hiện hết. Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định: “Sở sẽ tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân sử dụng thực phẩm sạch, nâng cao tuân thủ pháp luật của các đơn vị tham gia thực hiện dịch vụ. Tăng cường thanh tra kiểm tra, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, củng cố hệ thống giám sát, kịp thời điều tra xử lý 100% các vụ ngộ độc trong thời gian tới”.

Ngoài ra, ông Tùng cũng cho hay sẽ tổ chức tập huấn cho cán bộ liên quan công tác điều tra ngộ độc để đáp ứng kịp thời khi có tình huống xảy ra, phối hợp chính quyền địa phương kiểm tra giám sát các đơn vị kinh doanh trên địa bàn để xử lý nghiêm khi có vi phạm.

Về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể. Qua đó bảo đảm bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, phân công, phân cấp quản lý đầy đủ, không có đơn vị không đảm bảo an toàn thực phẩm được cấp phép hoạt động.

Phát hiện sớm, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật. Hướng dẫn phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đồng thời, chuẩn bị phương án, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất, nhân lực để kịp thời sơ cấp cứu các trường hợp ngộ độc thực phẩm; truy xuất, xử lý nguồn gốc thực phẩm ô nhiễm, làm rõ nguyên nhân và xử lý vi phạm theo quy định.

NGUYÊN ANH
TIN LIÊN QUAN

Lâm Đồng kiểm tra vệ sinh thực phẩm tại các khách sạn dịp 130 năm Đà Lạt

Mai Hương |

Lâm Đồng sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, lấy mẫu và lưu mẫu thức ăn tại các nhà hàng, khách sạn có đại biểu lưu trú.

Hà Nội siết chặt an toàn thực phẩm ở chợ dân sinh dịp cuối năm

THU GIANG |

Việc kiểm soát an toàn thực phẩm, vấn đề nguồn gốc xuất xứ hàng hóa tại chợ truyền thống đang được UBND TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, triển khai một loạt các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng dịp cuối năm.

Sở Y tế Kiên Giang công bố nguyên nhân vụ học sinh ngộ độc tập thể

NGUYÊN ANH |

Chiều ngày 27.11, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang tổ chức cuộc họp thông báo dự thảo kết quả điều tra ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP Rạch Giá, xác định nguyên nhân gây ngộ độc.

Vụ 3 người nguy kịch do ngộ độc rượu: Hàm lượng methanol vượt mức giới hạn trên 435 lần

NGUYÊN ANH |

Theo kết luận giám định, đây là vụ ngộ độc rượu do hàm lượng methanol vượt mức giới hạn theo tiêu chuẩn trên 435 lần.

Nhậu sau khi hoàn công nhà, nhóm thợ 3 người nguy kịch do ngộ độc rượu

NGUYÊN ANH |

Cả 3 bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc rượu đang nguy kịch, phải thở máy, hôn mê sâu, tụ huyết áp, tiên lượng xấu.

Chờ đợi bùng nổ khách Ấn Độ và sự trở lại của khách Trung Quốc trong năm 2024

Nguyễn Hùng |

Những tháng cuối năm, khách quốc tế đến Quảng Ninh tăng mạnh, trong đó chủ yếu là khách Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc). Du khách Trung Quốc sử dụng hộ chiếu nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái cũng bắt đầu tăng dần.

Thiếu nữ xúng xính áo dài checkin trên phố đi bộ Hồ Gươm

Thảo Trang |

Những ngày cuối năm, rất nhiều người dân Thủ đô diện áo dài check-in và dạo quanh phố đi bộ Hồ Gươm (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Minh Tiệp: Tôi đã qua tuổi để nhận vai cầm hoa hồng, đứng dưới mưa nói anh yêu em

NHÓM PV |

Chương trình "Cà phê chiều thứ 7" của báo Lao Động tuần này có cuộc trò chuyện với diễn viên Minh Tiệp, anh vừa được bổ nhiệm giữ vị trí Phó giám đốc trường quay Cổ Loa giữa bối cảnh phim Việt "than khóc" thiếu trường quay.

Lâm Đồng kiểm tra vệ sinh thực phẩm tại các khách sạn dịp 130 năm Đà Lạt

Mai Hương |

Lâm Đồng sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, lấy mẫu và lưu mẫu thức ăn tại các nhà hàng, khách sạn có đại biểu lưu trú.

Hà Nội siết chặt an toàn thực phẩm ở chợ dân sinh dịp cuối năm

THU GIANG |

Việc kiểm soát an toàn thực phẩm, vấn đề nguồn gốc xuất xứ hàng hóa tại chợ truyền thống đang được UBND TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, triển khai một loạt các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng dịp cuối năm.

Sở Y tế Kiên Giang công bố nguyên nhân vụ học sinh ngộ độc tập thể

NGUYÊN ANH |

Chiều ngày 27.11, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang tổ chức cuộc họp thông báo dự thảo kết quả điều tra ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP Rạch Giá, xác định nguyên nhân gây ngộ độc.

Vụ 3 người nguy kịch do ngộ độc rượu: Hàm lượng methanol vượt mức giới hạn trên 435 lần

NGUYÊN ANH |

Theo kết luận giám định, đây là vụ ngộ độc rượu do hàm lượng methanol vượt mức giới hạn theo tiêu chuẩn trên 435 lần.

Nhậu sau khi hoàn công nhà, nhóm thợ 3 người nguy kịch do ngộ độc rượu

NGUYÊN ANH |

Cả 3 bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc rượu đang nguy kịch, phải thở máy, hôn mê sâu, tụ huyết áp, tiên lượng xấu.