Kỷ niệm 111 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Sống mãi một huyền thoại

Vương Trần |

Là Đại tướng đầu tiên và Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhân dân yêu mến, kính trọng, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ. Tình cảm vô bờ bến mà nhân dân đã dành cho Đại tướng không chỉ bởi ông đã tạo nên những chiến công lẫy lừng trên chiến trường, mà bởi ông còn là một nhân cách lớn, là Đại tướng của nhân dân, Đại tướng của hoà bình, gắn chặt cuộc đời với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam. Hôm nay (25.8), kỷ niệm 111 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Dấu ấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Điện Biên Phủ

Từ ngày 23.8 đến 5.9, tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ diễn ra triển lãm ảnh chuyên đề "Dấu ấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Điện Biên Phủ", là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 111 năm Ngày sinh của Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9.

Dừng chân bên những hình ảnh triển lãm, những người đến đây lại cảm nhận và tự hào về vị Đại tướng huyền thoại - Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một người con sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà nho giàu truyền thống yêu nước, tại làng An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.

Đông đảo người dân, du khách tới tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng- Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp
Đông đảo người dân, du khách tới tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng- Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

Cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp thông qua 66 bức ảnh tư liệu được trưng bày giới thiệu về quê hương, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khắc họa chân dung chiến sĩ cách mạng kiên trung, người học trò xuất sắc, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là người Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Những hình ảnh được trưng bày đã khắc hoạ tài thao lược, nghệ thuật quân sự tài tình và những đóng góp vô cùng to lớn của Đại tướng- Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp trong cuộc kháng chiến chống Pháp nói chung và Chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng.

Đồng thời, tôn vinh những chiến công hiển hách của quân và dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất, vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tiếp đó là phần giới thiệu hình ảnh tư liệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Chiến dịch Điện Biên Phủ với những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời sự nghiệp của Đại tướng, khởi đầu từ năm 1944, với sự ra đời của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân; sự trưởng thành của Quân đội chính quy đầu tiên được thành lập năm 1949.

Phần này cũng giới thiệu về sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Tổng Tư lệnh, Chỉ huy trưởng mặt trận - Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, đánh bại quân đội Pháp để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Điểm nhấn là phần trưng bày, giới thiệu hình ảnh tư liệu thể hiện tình cảm của nhân dân gắn bó với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cũng như tình cảm, sự trân trọng của nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Cây đại thụ rợp bóng nhân văn”

Trong lòng những người dân đất Việt, Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp không chỉ là một danh tướng, một “nhà chính trị đi trước nhà quân sự”, mà còn là một “cây đại thụ rợp bóng nhân văn”.

Ông là một vị tướng hiểu rõ và thấm nhuần sâu sắc tư tưởng “trọng dân”, “nước lấy dân làm gốc” của các bậc tiền nhân. Yếu tố nhân dân luôn bám rễ sâu trong tư duy quân sự của ông.

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp về thăm đồng bào các dân tộc Tây Bắc và dự lễ Kỷ niệm 5 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.1959).
Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp về thăm đồng bào các dân tộc Tây Bắc và dự lễ Kỷ niệm 5 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.1959).

Trên cương vị Tổng Tư lệnh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có công lớn cùng tập thể Quân ủy Trung ương đưa quan hệ quân - dân trở thành một trong những nét đẹp truyền thống quý báu của Quân đội nhân dân Việt Nam, cũng như trong việc tạo dựng hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Thượng tướng Hoàng Minh Thảo từng ca ngợi: “…Tôi biết rõ Tổng Tư lệnh đã nhiều đêm thao thức, nước mắt ướt đầm, vì được tin một chiến dịch nào đó máu chiến sĩ đổ quá nhiều, mà chiến thắng thì chưa tương xứng. Đấy là trái tim anh Văn! Đấy là cách đánh và cách tiến công nhân văn”.

Còn Thượng tướng Trần Văn Trà, một người bạn chí thiết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khi sinh thời đã viết: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị Tổng Tư lệnh biết đau với từng vết thương của mỗi người lính, biết tiếc từng giọt máu của mỗi chiến binh!”.

Trong suốt sự nghiệp quân sự của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn là người nghiêm khắc, nhưng khiêm tốn, bình dị, bao dung và độ lượng. Khi đề cập đến chiến thắng của các chiến dịch, thắng lợi của hai cuộc kháng chiến, bao giờ và trước hết Đại tướng cũng nói đến vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Tổng Quân ủy; nhắc đến công lao, cống hiến của đồng đội, đồng chí và đồng bào cả nước…

Khi được hỏi: Vị tướng nào trong chiến tranh được Đại tướng đánh giá cao nhất? Ông đã khiêm tốn trả lời: “Các vị tướng dù có công lao to lớn đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả. Chỉ có nhân dân Việt Nam là người đánh thắng Mỹ... Vị tướng tôi đánh giá cao nhất là Tướng Nhân Dân”.

Phát hành cuốn sách đặc biệt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhân kỷ niệm 111 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25.8.1911 - 25.8.2022), tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung kết hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Nhà xuất bản Thông tấn xã Việt Nam ra mắt cuốn sách "Triển lãm theo dấu chân Đại tướng".

Cuốn sách Triển lãm Theo dấu chân Đại tướng được chia thành 3 chủ đề:

Chủ đề 1 mang tên "Làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ" tái hiện toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ; Chủ đề 2 giới thiệu những khoảnh khắc dung dị giữa đời thường của Đại tướng; Chủ đề 3 đó là "Sáng mãi ngàn năm" khẳng định tình yêu, niềm kính phục của Nhân dân Việt Nam dành cho Đại tướng.

Vương Trần
TIN LIÊN QUAN

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhiệm vụ trong Cách mạng Tháng Tám

Nguyễn Tùng |

Đầu năm 1945, từ Pác Pó (Cao Bằng), Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đạo đồng chí Võ Nguyên Giáp tìm một trung tâm chỉ đạo cách mạng mới với các yếu tố “Nơi đó phải ở trong căn cứ địa Việt Bắc, quần chúng giác ngộ cao, giao thông thuận lợi và nhất là gần Trung ương”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương, viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Phi Long |

Quảng Bình - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Quảng Bình, ngày 15.6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến dâng hương viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa – Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch).

Trên một thập kỷ cho hai tác phẩm “Điện Biên Phủ” và “Đại tướng Võ Nguyên Giáp”

Trần Việt |

Vào đúng dịp kỷ niệm 68 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2022), tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 phố Yết Kiêu, Hà Nội) diễn ra triển lãm hội họa của họa sĩ Mai Duy Minh với hai tác phẩm sơn dầu khổ lớn và nhiều ký họa chì, bút bi, bút sắt và phác thảo chì, sơn dầu... cho thấy hành trình lao động của họa sĩ khi thực hiện dự án này. Triển lãm diễn ra từ ngày 7 đến 20.5.2022.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhiệm vụ trong Cách mạng Tháng Tám

Nguyễn Tùng |

Đầu năm 1945, từ Pác Pó (Cao Bằng), Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đạo đồng chí Võ Nguyên Giáp tìm một trung tâm chỉ đạo cách mạng mới với các yếu tố “Nơi đó phải ở trong căn cứ địa Việt Bắc, quần chúng giác ngộ cao, giao thông thuận lợi và nhất là gần Trung ương”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương, viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Phi Long |

Quảng Bình - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Quảng Bình, ngày 15.6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến dâng hương viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa – Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch).

Trên một thập kỷ cho hai tác phẩm “Điện Biên Phủ” và “Đại tướng Võ Nguyên Giáp”

Trần Việt |

Vào đúng dịp kỷ niệm 68 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2022), tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 phố Yết Kiêu, Hà Nội) diễn ra triển lãm hội họa của họa sĩ Mai Duy Minh với hai tác phẩm sơn dầu khổ lớn và nhiều ký họa chì, bút bi, bút sắt và phác thảo chì, sơn dầu... cho thấy hành trình lao động của họa sĩ khi thực hiện dự án này. Triển lãm diễn ra từ ngày 7 đến 20.5.2022.