Cần đặt những mục tiêu thách thức để thực hiện khát vọng chuyển đổi số

Cường Ngô |

Lãnh đạo doanh nghiệp đề xuất Chính phủ cần đặt ra những mục tiêu thật sự thách thức để thể hiện khát vọng trong lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Làm rõ thực trạng chuyển đổi số và chuyển đổi xanh tại Việt Nam

Chiều 14.6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh chủ trì Diễn đàn cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2023 với chủ đề "Thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh nhanh tạo đột phá rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Hội nghị thu hút sự quan tâm và tham dự từ hơn 2.000 đại biểu trong nước và quốc tế, trở thành một trong những diễn đàn thường niên có quy mô lớn nhất về Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Tuấn Anh đề nghị các đại biểu khi thảo luận cần tập trung trao đổi, làm rõ kinh nghiệm của quốc tế về công nghiệp hóa, hiện đại hóa dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; cơ sở thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và rút ra các bài học kinh nghiệm, hàm ý chính sách đối với Việt Nam.

Làm rõ thực trạng chuyển đổi số và chuyển đổi xanh tại Việt Nam; những kết quả và hạn chế, tồn tại, nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan về tổ chức thực hiện.

Đồng thời đề xuất những giải pháp, chính sách để thể chế hóa, cụ thể hóa các quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp lớn nêu tại Nghị quyết 29; nhất là về các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số và chuyển đổi xanh để tạo đột phá cho công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Tập trung các nhóm nội dung như xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Xây dựng, triển khai chương trình quốc gia về nâng cao năng lực độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường của nền sản xuất Việt Nam đến năm 2045 (Make in Việt Nam 2045) theo hướng chú trọng nâng cao tự chủ về nguyên liệu, công nghệ, sản xuất và thị trường, tăng cường năng lực sáng tạo và thiết kế, phát triển các ngành công nghiệp sử dụng nhiều công nghệ, có giá trị gia tăng cao và các ngành công nghiệp phát thải carbon thấp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2023. Ảnh: Dương Giang

Về chính sách tài chính, tín dụng thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; quản lý, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng cường hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả đi đôi với bảo vệ và phát triển thị trường trong nước.

Cần có cơ chế, chính sách tạo ra thị trường trong lĩnh vực chuyển đổi số

Phát biểu tại hội thảo cấp cao, ông Đỗ Thành Trung - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan xây dựng Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Trong dự thảo chương trình hành động, Chính phủ dự kiến giao 23 chỉ tiêu cho các cơ quan của Chính phủ chủ trì, theo dõi, đánh giá theo định kỳ thời gian cụ thể.

Đồng thời đưa ra 10 nhóm giải pháp chủ yếu và 59 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong giai đoạn đến năm 2030. Các nhiệm vụ, giải pháp giao cho từng cấp, từng ngành kèm theo thời hạn hoàn thành, phân định rõ ràng trách nhiệm, dễ theo dõi, giám sát và đánh giá.

Ông Tào Đức Thắng - Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp viễn thông quân đội Viettel cho biết, khi Nghị quyết 29 được ban hành, lãnh đạo Bộ Kế hoạch đầu tư khẳng định trong tháng này, Chính phủ sẽ ban hành những mục tiêu và danh mục cụ thể. Doanh nghiệp cũng rất mong chờ 59 danh mục này thế nào để thực hiện.

Ông cũng đề xuất Nhà nước cần đặt ra những mục tiêu thật sự thách thức để thể hiện khát vọng trong lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

"Trước đây, chúng tôi đã được Chính phủ giao những nhiệm vụ rất khó khăn, có thể nói xuất phát từ số 0, nhưng với sự nỗ lực, tìm tòi, nghiên cứu, chúng tôi vẫn làm được. Hiện nay, chúng tôi cũng đã hợp tác với các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam để thực hiện trung tâm dữ liệu lớn", ông nói.

Ông Thắng cũng cho biết, để hiện thực hoá mục tiêu chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, cần có cơ chế, chính sách tạo ra thị trường trong lĩnh vực này. Như các giải pháp về công nghệ số, các doanh nghiệp sẽ làm ra các giải pháp giải quyết các vấn đề về xã hội, sau đó đi tiếp thị ở những nơi có nhu cầu.

Chính phủ cũng cần có hành lang, cơ chế yêu cầu bộ ngành, địa phương phải có những chương trình chuyển đổi số để doanh nghiệp có sản phẩm chuyển đổi số tiếp cận.

Cường Ngô
TIN LIÊN QUAN

Hơn 10.000 doanh nghiệp được đào tạo về chuyển đổi số

Xuyên Đông |

Theo thông tin từ Văn phòng Chuyển đổi số, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Việt Nam được tiếp cận chuyển đổi số.

Đầu tàu của chuyển đổi số Đà Nẵng

THÙY TRANG |

Ông Nguyễn Quang Thanh cùng các cộng sự của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng là “đầu tàu” của những thành công bước đầu trong công cuộc chuyển đổi số của Đà Nẵng.

Chuyển đổi số nơi vùng cao Tây Bắc

Như Quỳnh |

Hội thảo “Chuyển đổi số vùng Tây Bắc” góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, là diễn đàn trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong chuyển đổi số của khu vực.

Hồ Tây: "Trêu đùa với tử thần" tại các bãi tắm tự phát

Hải Danh |

Hà Nội - Theo ghi nhận, mặc dù đã có rất nhiều biển cấm tắm quanh khu vực hồ Tây, tuy nhiên, nhiều người lớn, thậm chí là cả trẻ em vẫn ngang nhiên bơi mà không có đồ bảo hộ tại các bãi tắm tự phát ở hồ Tây. Điều này, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn.

Michelin mang lại hiệu ứng tốt cho ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh

NHƯ QUỲNH |

TP Hồ Chí Minh - Ngày 15.6, tọa đàm “Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cùng nhà hàng, quán ăn đầu tiên tại  TP Hồ Chí Minh trong danh sách Cẩm nang Michelin”, được tổ chức bởi Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh và Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh.

Loạt dự án bất động sản bất ngờ liên doanh, đổi chủ

Thu Giang |

Thị trường tiếp tục trầm lắng khiến nhiều chủ đầu tư bất động sản gần đây đã phải liên doanh, bán bớt dự án hoặc cổ phần cho các doanh nghiệp nước ngoài để duy trì hoạt động.

Đoạn đường hơn 6km ở Quảng Trị làm 6 năm chưa xong

HƯNG THƠ |

Đơn vị thi công tuyến đường thuộc dự án Phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông ở thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trịhứa sẽ tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ, nhưng thi công rất hạn chế.

Cổ động viên Hải Phòng diễu hành trước trận Việt Nam-Hong Kong (Trung Quốc)

Hoàng Khôi |

Chiều 15.6, trước thềm trận đấu giao hữu trước đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Hong Kong (Trung Quốc), rất đông cổ động viên Hải Phòng diễu hành các tuyến phố lớn, "tiếp lửa" cho đội tuyển quốc gia.

Hơn 10.000 doanh nghiệp được đào tạo về chuyển đổi số

Xuyên Đông |

Theo thông tin từ Văn phòng Chuyển đổi số, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Việt Nam được tiếp cận chuyển đổi số.

Đầu tàu của chuyển đổi số Đà Nẵng

THÙY TRANG |

Ông Nguyễn Quang Thanh cùng các cộng sự của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng là “đầu tàu” của những thành công bước đầu trong công cuộc chuyển đổi số của Đà Nẵng.

Chuyển đổi số nơi vùng cao Tây Bắc

Như Quỳnh |

Hội thảo “Chuyển đổi số vùng Tây Bắc” góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, là diễn đàn trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong chuyển đổi số của khu vực.