Nhiều loại bánh trung thu chỉ từ 10.000 đồng/cái
Tại các sạp hàng bánh kẹo ở chợ Bình Tây (Quận 6), không khó để tìm mua các loại bánh trung thu được bày bán trên thị trường. Ghé sạp của bà L, tại đây nhân viên mời chào đủ loại bánh từ các thương hiệu nổi tiếng trong nước đến các loại bánh được quảng cáo là hàng nội địa Đài Loan (Trung Quốc).
“Bánh đều là hàng mới và có hạn sử dụng dài, nếu mua số lượng nhiều bọn em sẽ có giá ưu đãi. Bánh to thì loại rẻ nhất khoảng 50.000 đồng/cái, loại mini thì khoảng 10.000 đồng/cái” - bà L nói.
Tương tự, ở một sạp hàng khác ở chợ Bình Tây, khi hỏi mua bánh trung thu, nhân viên tại đây mới đem ra các loại bánh để giới thiệu chứ không để sẵn.
"Với loại bánh trứng chảy nội địa Đài Loan (Trung Quốc) sẽ có giá 250.000 đồng/thùng khoảng 45 cái. Hiện hàng này còn ít nên bên cửa hàng không bán lẻ" - người nhân viên giải thích.
Đáng chú ý với các mặt hàng nội địa Đài Loan (Trung Quốc) đều được bao gói sẵn, trên sản phẩm có chữ nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.
Khảo sát của Lao Động cho thấy, điểm chung đều không có ngày sản xuất, hạn sử dụng, bao bì kín chữ hình tượng. Thậm chí, nhiều nơi còn bán theo kg với mức giá dao động từ 80.000-100.000 đồng/kg.
Là người tiêu dùng thông thái
Chị Lê Thị Lý sống tại huyện Bình Chánh chia sẻ: “Mấy mẫu bánh trung thu giá rẻ thường có mẫu mã rất bắt mắt và thường là bánh ngọt. Một số nơi còn nhiều loại bánh trứng chảy đang rất nổi tiếng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, tôi cũng khá lo ngại khi mua vì giá quá rẻ, giá nguyên liệu đầu vào tăng thì rất khó để bánh nhập từ nước ngoài về Việt Nam có giá như vậy mà đảm bảo chất lượng”.
Theo Ban Quản lí An toàn thực phẩm TPHCM, bên cạnh các sản phẩm của những nhà sản xuất có uy tín đã xây dựng thương hiệu qua nhiều năm thì vẫn còn đâu đó các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn thực phẩm làm ảnh hưởng đến tiêu cực đến tâm lý sử dụng của người tiêu dùng.
Chính vì vậy, đối với những người sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần phải đảm bảo các quy định về kết cấu, thiết kế, bố trí nhà xưởng kể cả hệ thống thông gió và hệ thống cung cấp nước. Bên cạnh đó, ngoài việc trang bị các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho quá trình sản xuất, cơ sở cần tuân thủ các quy định nhằm đảm bảo các khu vực sản xuất, chế biến, bao gói, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh thực phẩm phải được vệ sinh sạch sẽ.
Nguyên liệu chế biến thực phẩm, thực phẩm kinh doanh phải có nguồn gốc rõ ràng. Không lạm dụng cũng như sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng quy định trong quá trình sản xuất. Thực hiện tự công bố sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn trước khi lưu thông trên thị trường.
Sử dụng bao bì đảm bảo vệ sinh, an toàn và thể hiện đầy đủ các thông tin ghi nhãn theo đúng quy định.
Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải được khám sức khỏe và được trang bị các kiến thức cần thiết để có thể đảm bảo thực hiện tốt các quy định về thực hành vệ sinh trong quá trình tham gia sản xuất, kinh doanh.
Là một người tiêu dùng thông thái nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, mua các sản phẩm thực phẩm ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm. Đồng thời, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng sản phẩm hỏng, mốc hoặc có dấu hiệu lạ. Ngoài ra, sản phẩm mua về phải được bảo quản theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.