Còn khoảng gần nửa tháng nữa là đến Tết Trung thu, thị trường bánh và các loại đèn lồng đã rất nhộn nhịp xuống phố. Năm nay, không chỉ các mẫu bánh truyền thống của những nhãn hàng lớn có mặt trên thị trường tại Kiên Giang mà những mẫu bánh nhà làm lại chiếm ưu thế, được nhiều khách hàng lựa chọn.
Chị Trần Tú Ngọc - một trong số những người làm bánh trung thu ở TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) - chia sẻ, ban đầu chị tập tành làm và bán được khoảng 500 cái bánh Trung thu. Với niềm đam mê làm các loại bánh ngọt, chị Ngọc đã học hỏi cách làm bánh sau đó về nhà tự làm và sáng tạo thêm.
Đến nay, bánh Trung thu nhà làm của chị Ngọc không chỉ được nhiều người mua ăn vì ngon, khẩu vị lạ mà còn vì kiểu dáng bắt mắt, độc đáo. Mùa Trung thu năm nay, tính sơ đơn hàng đã có khoảng 4.000 cái khách đặt, từ đây tới Trung thu còn có thể lên thêm nhưng chị Ngọc chưa dám nhận đơn vì làm không xuể.
Theo chị Ngọc, bánh nhà làm cần phải tạo mẫu cầu kỳ, tạo hình các chi tiết hoa văn, cây lá, con vật... trải qua 2 lần nướng bánh mới có thể hoàn thiện. Toàn bộ nguyên liệu chị Ngọc sử dụng làm nhân đa phần là các loại hạt nên tạo khẩu vị ngon, đỡ ngán hơn. Ngoài ra, màu sắc của bánh cũng được làm từ các loại bột từ cây lá tự nhiên, không dùng phẩm màu: như bột than tre, bột trà xanh, lá dứa, lá cẩm, quả gấc... Bánh có nhiều trọng lượng, thành phần khác nhau nên giá cũng khác nhau, bình quân khoảng 80.000 đồng/cái tùy loại.
Chị Trần Thị Trinh (ngụ TP Rạch Giá) cho hay, năm nay, chị đặt mua 100 cái bánh nhà làm để tặng cho khách hàng, người thân, bạn bè ở các tỉnh. “Đây là năm thứ 2, tôi chọn mua bánh này để tặng vì thấy ngon, mẫu mã lại rất đẹp, đa dạng. Tết Trung thu bày trí bánh ra đĩa cũng cảm thấy đẹp mắt, ấm cúng hơn khi gia đình quây quần. Hơn nữa, bánh này dùng màu sắc tự nhiên nên tôi cũng ưu tiên lựa chọn”.
Anh Trịnh Hoài An, ngụ TP Rạch Giá cũng cho biết: Thấy các mẫu bầy heo mẹ con, cá chép cũng có ý nghĩa sung túc, sum vầy và thành công nên anh chọn mua 100 cái tặng cho người thân, bạn bè.
“Các bé nhà tôi cũng thích mấy mẫu bánh dễ thương hình chú heo nên tôi cũng mua để ở nhà. Thấy bánh nhà làm kiểu hay hay, lạ lạ nên tôi tìm mua và dặn sớm, nếu đặt trễ thì lại không còn”.
Ngoài sở thích làm bánh, chị Ngọc còn có niềm đam mê muốn tạo hình mới cho bánh Trung thu bằng những hình ảnh phong cảnh thiên nhiên, làng quê, cây tre, hay các con vật. Chính điểm này đã tạo sự khác biệt khiến bánh Trung thu nhà làm được khách ưa thích.
Bánh nhà làm không để chất bảo quản, hóa chất nên hạn dùng chỉ khoảng 20 ngày trở lại, hiện giờ nhiều khách đã mua ăn, tặng, các đơn khác thì đến gần ngày Trung thu sẽ giao.
Nguồn thu từ bán bánh, chị Ngọc cũng trích ra và soạn thêm quần áo cho từ thiện, cho các chùa, giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chị Ngọc nghĩ bản thân mình có mùa Trung thu đủ đầy thì chị cũng muốn chia sẻ với những người khó khăn hơn để họ cũng có được ngày Trung thu trọn vẹn, ấm cúng hơn.
Khác với những sản phẩm sản xuất hàng loạt bằng máy móc, những chiếc bánh trung thu nhà làm vừa mang nét đẹp truyền thống lại có sự phá cách, sáng tạo là một món quà ý nghĩa cho mùa Trung thu năm nay.