Tìm nguyên nhân khiến giá lợn hơi không thể bứt phá khỏi "điểm hòa vốn"

Vũ Long |

Giá lợn hơi trên thị trường đã ngừng đà tăng và không thể "chọc thủng" mức 53.000 đồng/kg. Người nuôi không dám tăng đàn do nhiều nguy cơ rủi ro. 

Giá lợn khó tăng vì tổng cầu yếu, nguồn cung cao

Theo tin từ các trang trại chăn nuôi, sau 2 tuần điều chỉnh giá bán, nhưng giá lợn hơi trên cả nước đã không có sự bứt phá và từ 2 ngày nay, giá lợn hơi đã ngừng tăng, bán ra chỉ từ 48.000-53.000 đồng/kg. Hiện nay, giá lợn hơi thấp nhất tại 2 tỉnh An Giang và Trà Vinh (48.000 đồng/kg), chỉ duy nhất tỉnh Hưng Yên có giá lợn hơi 53.000 đồng/kg – là mức lợn hơi cao nhất trên cả nước hiện nay.

Như vậy, mặc dù rất  nhiều nỗ lực để kích cầu, nhưng giá lợn hơi trên cả nước đã không thể chọc thủng "trần" 53.000 đồng mà các thương nhân kỳ vọng "cầu" tiêu dùng cuối năm tăng sẽ "làm ấm" thị trường, đưa giá lợn lập mặt bằng mới.

"Chưa bao giờ có tình trạng gần Tết mà giá lợn hơi chỉ tăng 1.000-2.000 đồng/kg và cả tuần không vượt nổi khỏi mức 48.000-50.000 đồng/kg" - ông Hà Văn Tuấn, hộ chăn nuôi lợn tại Trực Ninh (Nam Định) than thở.

Thông tin của Anova Feed – một trong những doanh nghiệp chăn nuôi và chế biến thức ăn chăn nuôi lớn tại Việt Nam cho hay, tại thị trường miền Bắc, lợn hơi có giá từ 49.000 - 53.000 đồng/kg. Tại miền Trung: 49.000 - 50.000 đồng/kg. Tại miền Đông: 49.000 - 51.000 đồng/kg. Tại miền Tây: 48.000 - 51.000 đồng/kg.

Nguồn cung lợn hơi từ các công ty lớn còn rất nhiều khiến giá lợn hơi khó lập đỉnh mới. Ảnh: Dương Phương
Nguồn cung lợn hơi từ các công ty lớn còn rất nhiều khiến giá lợn hơi khó lập đỉnh mới. Ảnh: Dương Phương

“Sức cầu chưa cao nên không thể thúc đẩy giá heo (lợn) tăng. Hiện nay chỉ TPHCM đạt được 90% sức mua so với trước thời gian giãn cách do COVID-19, còn tại các tỉnh rất thấp, nhất là các tỉnh miền Tây. Bên cạnh đó, heo dịch nhiều, không kiểm soát được nên heo mảnh của dịch bán ra chỉ ở mức 50.000 đồng/kg cũng là giá heo hơi giảm” – ông Nguyễn Huân – Trưởng trại - Trại Chăn nuôi Bình An (Bình Thuận), cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Huân, hiện doanh nghiệp chăn nuôi lớn nhất cả nước là C.P đang tồn nhiều lợn có trọng lượng lớn nên áp lực chuồng cao, buộc phải đẩy hàng, ra hàng bằng mọi giá khiến nguồn cung rất nhiều và giá thấp.

"Khi C.P bán heo với giá thấp, giá thị trường sẽ không cao được vì giá heo trên thị trường được điều chỉnh căn cứ trên giá bán ra của C.P. Một yếu tố nữa là dân ăn thịt heo là tầng lớp trung bình, dịch COVID-19 khiến thu nhập của nhóm khách hàng này giảm, họ cắt giảm chi tiêu nên tổng cầu cũng giảm theo. Đó là những yếu tố làm heo chưa tăng” - ông Nguyễn Huân nói.

Vì sao người nuôi không dám tái đàn?

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Văn Trọng – nguyên Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NNPTNT) cho biết, với mức giá từ 50.000 đồng trở lên, các trang trại chăn nuôi lớn bắt đầu có lãi, nhưng các gia hộ nhỏ vẫn lỗ, không kích thích được người chăn nuôi tái đàn.

“Trong khi giá thức ăn chăn nuôi liên tiếp được điều chỉnh tăng, nhưng giá lợn hơi không bứt nổi khỏi điểm hòa vốn, người nuôi hầu như không có lãi. Giá lợn hơi thấp, nếu chủ động được con giống thì người nuôi có lãi. Tuy nhiên, các gia trại nhỏ hoặc hộ chăn nuôi gia đình nuôi ít, phải mua con giống thì chắc chắn thua lỗ nặng. Thị trường kém sôi động, giá thấp, dịch bệnh phức tạp... là những yếu tố khiến người dân thận trọng không dám tăng đàn hoặc tái đàn” – ông Nguyễn Văn Trọng nói. 

Ngoài các yếu tố nêu trên thì dịch tả lợn Châu Phi cũng là nguyên nhân chính khiến người chăn nuôi e ngại không dám tái đàn.

Thông tin từ Cục Thú y cho biết, trong số 58 tỉnh, thành phố đang có dịch tả lợn Châu Phi, hiện còn 43 tỉnh, thành phố có dịch chưa qua 21 ngày. Số lợn tiêu hủy đã lên đến trên 231.000 con với trọng lượng lợn tiêu hủy khoảng trên 10.000 tấn, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Rất khó nhận định giá lợn hơi trong thời gian tới

Ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi miền Bắc - miền Trung nhấn mạnh: Giá lợn hơi dịp Tết có tăng đột biên hay không rất khó dự đoán, bởi hiện nay, nguồn cung đang nhiều do 3 công ty lớn đều tăng đàn. Nguồn cung đang lớn, nhưng nếu dịch bệnh phức tạp, lợn bị tiêu hủy nhiều sẽ khiến nguồn cung thiếu, đẩy giá lợn tăng cao và ngược lại. 

Vũ Long
TIN LIÊN QUAN

Giá lợn hơi tăng mạnh, nhiều nơi vượt mốc 50.000 đồng/kg

Vũ Long |

Giá lợn hơi tăng mạnh trên cả nước, tại nhiều địa phương, mức giá đã vượt mốc 50.000 đồng/kg.

Sau giai đoạn giảm sâu, giá lợn hơi liên tiếp điều chỉnh tăng

Vũ Long |

Ngày 1.12, giá lợn hơi lại tiếp tục tăng thêm từ 1.000-5.000 đồng/kg, nhiều nơi đã đạt mức 53.000 đồng/kg, tăng 10 giá so với 1 tuần trước đó.

Nghịch lý: Càng gần Tết, giá lợn hơi càng giảm

Vũ Long |

Giá lợn hơi đang tiếp tục giảm trên cả nước, trái ngược với quy luật hàng năm.

Phòng thi tốt nghiệp THPT "có một không hai" tại TPHCM

NHÓM PV |

TPHCM - Thí sinh bị gãy tay không viết được bài thi, thí sinh bị gãy chân hay mắc COVID-19, thí sinh ở xã đảo… đều được các điểm thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM tận tình hỗ trợ.

Giá vàng hôm nay 7.7: Rơi tự do, đứng trước nguy cơ bị bán tháo

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm mạnh ở cả thị trường trong nước và thế giới. Giới chuyên gia nhận định kim loại quý đứng trước nguy cơ bị bán tháo nếu đồng USD vẫn tiếp tục mạnh lên.

Đông Nam Á cùng đăng cai World Cup 2034: Sân Mỹ Đình có đủ tiêu chuẩn?

NGUYỄN ĐĂNG |

Thái Lan tiếp tục chủ trì việc lên kế hoạch cùng các quốc gia khác ở Đông Nam Á đăng cai World Cup 2034. Trong đó, hệ thống cơ sở vật chất, đặc biệt là các sân vận động được ưu tiên hàng đầu.

Hà Nội: Hàng trăm cảnh sát xuyên đêm khống chế đám cháy gần cây xăng

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Nhận định có khả năng cháy lan sang khu vực lân cận là cây xăng (thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai) các đơn vị chức năng đã huy đồng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường triển khai chữa cháy.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Thí sinh đi muộn "chạy như bay" vào phòng thi

Nhóm PV |

Mặc dù đã được phổ biến quy chế nhưng nhiều thí sinh vẫn tới muộn hơn so với giờ quy định tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Giá lợn hơi tăng mạnh, nhiều nơi vượt mốc 50.000 đồng/kg

Vũ Long |

Giá lợn hơi tăng mạnh trên cả nước, tại nhiều địa phương, mức giá đã vượt mốc 50.000 đồng/kg.

Sau giai đoạn giảm sâu, giá lợn hơi liên tiếp điều chỉnh tăng

Vũ Long |

Ngày 1.12, giá lợn hơi lại tiếp tục tăng thêm từ 1.000-5.000 đồng/kg, nhiều nơi đã đạt mức 53.000 đồng/kg, tăng 10 giá so với 1 tuần trước đó.

Nghịch lý: Càng gần Tết, giá lợn hơi càng giảm

Vũ Long |

Giá lợn hơi đang tiếp tục giảm trên cả nước, trái ngược với quy luật hàng năm.