Vận động viên cần được mua bảo hiểm thân thể phòng chấn thương nặng

HOÀI VIỆT |

Ngày 19.12, Liên đoàn thể dục Việt Nam đã thông báo kêu gọi sự chung tay, ủng hộ dành cho trường hợp tuyển thủ đội thể dục dụng cụ trẻ Việt Nam là Nguyễn Minh Triết gặp chấn thương, đang điều trị tại bệnh viện.

Sự cố không mong muốn

Ở một buổi tập hồi tháng 11.2023, Nguyễn Minh Triết không may mắn gặp chấn thương nặng khi thực hiện một động tác tiếp đất của bài tập chuyên môn. Dù đã được cấp cứu và chữa trị tại bệnh viện nhưng sơ bộ kết quả của bác sĩ cho biết Nguyễn Minh Triết bị liệt tủy, viêm phổi xẹp, khả năng hồi phục là rất ít. Ở tuổi 17, Nguyễn Minh Triết còn nhiều tương lai phía trước nhưng đã gặp chấn thương đáng tiếc.

Trước đây, cựu tuyển thủ vật - Nguyễn Thị Huệ - gặp chấn thương nặng trong quá trình tập luyện chuẩn bị cho SEA Games 2003 trên sân nhà. Chấn thương không chỉ khiến Lê Thị Huệ phải chia tay thể thao mà sức khỏe bị ảnh hưởng đáng kể bị liệt, phải di chuyển bằng xe lăn.

Nhiều nhà hảo tâm cùng các nguồn xã hội hóa đã ủng hộ cho cựu tuyển thủ này để cô cùng gia đình trang trải bớt khó khăn của cuộc sống. Thể thao Việt Nam từng chứng kiến những trường hợp xấu số đã qua đời do chấn thương đáng tiếc như: vận động viên Đỗ Xuân Tâm (xe đạp) và Trần Thanh Ngời (judo).

Thể thao vẫn khó

Sự kêu gọi của Liên đoàn thể dục Việt Nam không ngoài việc có thêm sự chung tay ủng hộ gia đình Nguyễn Minh Triết về nguồn lực tiền, giúp trang trải thêm cho công tác chữa trị bởi với chấn thương này, thời gian phải nằm viện của người bệnh sẽ lâu dài.

Những sự ủng hộ đầu tiên đã được Liên đoàn thể dục Việt Nam và nhiều bộ môn (Cục Thể dục Thể thao) cùng Trung tâm Thể dục Thể thao Quân đội (đơn vị chủ quản của Minh Triết), Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội (nơi Minh Triết tập trung tập huấn), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch... Nhưng tiền chữa trị vẫn cần nhiều.

Theo quy định, vận động viên mỗi khi được tập trung tập huấn là được mua bảo hiểm. Nghị định 152/2018/NĐ-CP ban hành ngày 7.11.2018 Quy định một số chế độ đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu có những quy định cụ thể đối với công tác bảo hiểm cho vận động viên.

Nguyễn Minh Triết là vận động viên thuộc đội tuyển trẻ quốc gia và trong Nghị định 152 ghi rõ: “Vận động viên trước khi được triệu tập đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo hợp đồng lao động tại cơ quan quản lý huấn luyện viên, vận động viên thì tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại cơ quan quản lý huấn luyện viên, vận động viên trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu theo quy định của pháp luật.

Cơ quan sử dụng huấn luyện viên, vận động viên có trách nhiệm định kỳ hàng tháng chuyển số tiền tương ứng thuộc trách nhiệm của cơ quan sử dụng huấn luyện viên, vận động viên cho cơ quan quản lý huấn luyện viên, vận động viên để đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho huấn luyện viên, vận động viên trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu theo quy định của pháp luật”.

Thực tế, các gói bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế có mức chi trả là không cao bởi theo quy định về giá trị bảo hiểm. Gần như các đội tuyển thể thao quốc gia không mua các gói bảo hiểm thân thể cho huấn luyện viên, vận động viên ở các chương trình bảo hiểm khác ngoài bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Bởi lẽ, gói bảo hiểm trên có chi phí lớn.

Việc mua bảo hiểm như vậy chỉ do tự cá nhân vận động viên mua cho bản thân, còn không là không có. Một số công ty bảo hiểm tại Việt Nam ra mắt một số gói bảo hiểm dành cho thể thao, vận động viên nhưng rất ít đội tuyển thể thao quốc gia mua các gói này.

Hiện tại, một số Liên đoàn, Hiệp hội thể thao từng bỏ chi phí bảo hiểm cho vận động viên trong các gói ký với công ty bảo hiểm ở một số giải đấu cụ thể. Tuy nhiên, gói bảo hiểm không phải lâu dài mà ngắn hạn nên kết thúc giải đấu là kết thúc chương trình bảo hiểm. Vì thế, khi những trường hợp không may mắn xảy ra, thể thao Việt Nam vẫn phải thực hiện công tác kêu gọi sự chung tay ủng hộ giúp đỡ từ việc đóng góp của cá nhân, tổ chức.

HOÀI VIỆT
TIN LIÊN QUAN

Vận động viên thể dục dụng cụ chấn thương nặng, cần chung tay hỗ trợ

AN NGUYÊN |

Vận động viên thể dục dụng cụ Nguyễn Minh Triết gặp tai nạn trong quá trình tập luyện, phải nhập viện điều trị và cần sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng.

Thể thao Việt Nam đã có bao nhiêu suất dự Olympic Paris 2024?

AN NGUYÊN |

Tính đến thời điểm hiện tại, thể thao Việt Nam mới chỉ có 3 suất dự Olympic Paris 2024, thấp hơn so với Thái Lan, Singapore hay Malaysia.

Hội nghị định hướng phát triển thể thao Việt Nam được tổ chức vào tuần sau

AN NGUYÊN |

Theo kế hoạch, Hội nghị bàn về các giải pháp nâng cao thành tích của thể thao Việt Nam diễn ra vào ngày 14.12.

Bộ Tài chính sẽ gỡ khó cho cơ quan báo chí về vấn đề tự chủ tài chính

Minh Ánh |

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính đang tiếp thu, giải trình các ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 60/2021 nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong vấn đề tự chủ tài chính cho các đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có các cơ quan báo chí.

Xe trọng tải lớn hoành hành bất chấp chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc

Nhóm PV |

Dù ông Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - đã có văn bản chỉ đạo tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông, đặc biệt với các xe quá khổ, quá tải, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra từ đường làng đến quốc lộ, khiến người dân bất an.

Nam thanh niên bốc cháy như ngọn đuốc ở Bình Dương

ĐÌNH TRỌNG |

Tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, người dân phát hiện một thanh niên bốc cháy như ngọn đuốc. Ngay lập tức, người dân hô hoán nhau đến dập tắt lửa, đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Tạm hoãn hợp đồng lao động với công nhân đánh học sinh nhập viện cấp cứu

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Ông Phan Thượng Mỹ - công nhân làm việc tại Điện lực huyện Tư Nghĩa - bị bắt tạm giam 3 tháng vì đánh một học sinh nhập viện cấp cứu. Điện lực tỉnh Quảng Ngãi cũng quyết định tạm hoãn hợp đồng lao động thời hạn 3 tháng đối với người này.

Nhiều tuyến đường ở Hà Nội thông thoáng hơn sau khi xén dải phân cách, mở rộng làn

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Sau khi đường Trịnh Văn Bô được xén dải phân cách, phần làn đường cho phương tiện lưu thông trở nên rộng rãi, thông thoáng hơn.

Vận động viên thể dục dụng cụ chấn thương nặng, cần chung tay hỗ trợ

AN NGUYÊN |

Vận động viên thể dục dụng cụ Nguyễn Minh Triết gặp tai nạn trong quá trình tập luyện, phải nhập viện điều trị và cần sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng.

Thể thao Việt Nam đã có bao nhiêu suất dự Olympic Paris 2024?

AN NGUYÊN |

Tính đến thời điểm hiện tại, thể thao Việt Nam mới chỉ có 3 suất dự Olympic Paris 2024, thấp hơn so với Thái Lan, Singapore hay Malaysia.

Hội nghị định hướng phát triển thể thao Việt Nam được tổ chức vào tuần sau

AN NGUYÊN |

Theo kế hoạch, Hội nghị bàn về các giải pháp nâng cao thành tích của thể thao Việt Nam diễn ra vào ngày 14.12.