Phát biểu quan trọng của Phó Tổng thống Mỹ trước khi thăm Việt Nam

Ngọc Vân |

Ngày 24.8, trước khi kết thúc chuyến thăm Singapore và lên đường thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã có bài phát biểu quan trọng nhấn mạnh tầm nhìn của Mỹ đối với khu vực.

Ưu tiên hàng đầu của Mỹ

Phó Tổng thống Kamala Haris cho biết, thế giới đang bắt đầu một kỷ nguyên mới với những thách thức mới như an ninh mạng và những cơ hội mới như năng lượng sạch. Thế giới liên kết với nhau và phụ thuộc lẫn nhau hơn. Và để đón nhận kỷ nguyên mới này, các quốc gia phải sẵn sàng cùng nhau đương đầu với thách thức và cùng nhau tạo ra cơ hội.

"Đó là lý do tại sao các mối quan hệ đối tác của chúng tôi ở Singapore, ở Đông Nam Á và trên khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là ưu tiên hàng đầu của Mỹ. Mỹ là một phần đáng tự hào của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Và khu vực này cực kỳ quan trọng đối với an ninh và sự thịnh vượng của chúng tôi" - bà Harris nói, bổ sung rằng một số đồng minh thân cận nhất và đối tác mạnh nhất của Mỹ đang ở khu vực này. Năm 2019, Mỹ đã có gần 2 nghìn tỉ USD thương mại hai chiều với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bà Harris nêu rõ, ở khu vực này, Mỹ từ lâu đã đưa ra tầm nhìn về hòa bình và ổn định, tự do trên biển, thương mại không bị cản trở, cam kết tuân thủ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

"Bây giờ, khi chúng ta phải đối mặt với những mối đe dọa đối với trật tự đó, tôi đến đây để tái khẳng định cam kết của chúng tôi đối với tầm nhìn này - củng cố và đảm bảo rằng sẽ giải quyết những thách thức của hôm nay và ngày mai. Để làm được điều đó, chúng tôi sẽ đầu tư thời gian và sức lực để củng cố các mối quan hệ đối tác quan trọng của mình, bao gồm cả với Singapore và Việt Nam. Mối quan hệ đối tác của chúng ta sẽ dựa trên nền tảng là sự cởi mở, bao trùm, lợi ích chung và các bên cùng có lợi" - bà Kamala Harris nói.

Phó Tổng thống Harris cho hay, Mỹ sẽ theo đuổi một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, thúc đẩy lợi ích của Mỹ cũng như lợi ích của các đối tác và đồng minh. Ngoài việc làm sâu sắc hơn các mối quan hệ song phương chặt chẽ, Mỹ cũng sẽ làm việc đa phương, thông qua các thể chế lâu đời, như ASEAN, vẫn là trung tâm trong cấu trúc của khu vực. Mỹ cũng sẽ làm việc với các nhóm mới, như nhóm Bộ tứ và Đối tác Mỹ-Mekong.

"Và chúng tôi sẽ luôn sống đúng với giá trị của mình và hỗ trợ những người tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Tôi tin rằng, khi lịch sử của thế kỷ 21 được viết ra, phần lớn lịch sử sẽ tập trung ngay tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Mục tiêu của chúng tôi là tăng cường quan hệ đối tác và củng cố tầm nhìn chung của chúng ta để Mỹ, với các đối tác của chúng tôi, có thể cùng nhau tiếp tục định hình lịch sử đó" - bà Harris nhấn mạnh.

Phó Tổng thống Kamala Harris thăm tàu USS của Mỹ đang cập cảng Singapore hôm 23.8. Ảnh: AFP
Phó Tổng thống Kamala Harris thăm tàu USS Tulsa của Mỹ đang cập cảng Singapore hôm 23.8. Ảnh: AFP

Cam kết lâu dài của Mỹ

Phó Tổng thống Mỹ cho biết, Mỹ có những lợi ích lâu dài trong khu vực này và cũng có những cam kết lâu dài, bao gồm cam kết về an ninh. Tầm nhìn của Mỹ bao gồm quyền tự do hàng hải - điều quan trọng đối với mọi người. Sinh kế của hàng triệu người phụ thuộc vào hàng tỉ USD thương mại chảy qua các tuyến đường biển này mỗi ngày.

Đề cập đến Biển Đông, Phó Tổng thống Kamala Harris nói rằng, những yêu sách của Trung Quốc đã bị Toà Trọng tài bác bỏ vào năm 2016, nhưng các hành động của Bắc Kinh làm xói mòn trật tự dựa trên luật lệ và chủ quyền của các quốc gia.

"Mỹ đứng về phía các đồng minh và đối tác khi đối mặt với những mối đe dọa này. Và tôi phải nói rõ ràng: Sự can dự của chúng tôi ở Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương không nhằm chống lại bất kỳ quốc gia nào, cũng không phải để khiến bất kỳ ai phải lựa chọn giữa các quốc gia. Thay vào đó, sự can dự của chúng tôi là nhằm thúc đẩy một tầm nhìn lạc quan với các đồng minh và đối tác trong khu vực này. Và tầm nhìn kinh tế của chúng tôi là một phần quan trọng trong đó" - bà Harris khẳng định.

Phó Tổng thống Mỹ cho hay, nền kinh tế Mỹ chia sẻ rất nhiều với Đông Nam Á - từ chuỗi cung ứng đến dòng thương mại hai chiều ổn định. Các quốc gia ở Đông Nam Á là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Mỹ. Bà Harris cũng thông báo, Mỹ đề nghị đăng cai tổ chức APEC vào năm 2023. Thông qua APEC, Mỹ từ lâu đã làm việc với các đối tác ở Châu Á và Châu Mỹ Latinh để xây dựng một khu vực liên kết giúp thúc đẩy sự thịnh vượng kinh tế.

Trong bài phát biểu của mình, Phó Tổng thống Harris cũng khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác với khu vực khi Đông Nam Á đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu hay đại dịch COVID-19.

"Đại dịch COVID-19 không có biên giới. Khi Tổng thống Joe Biden và tôi nhậm chức, chúng tôi quyết tâm không chỉ tiêm chủng cho quốc gia của mình, mà còn trở thành kho vũ khí vaccine an toàn và hiệu quả cho toàn thế giới. Cho đến nay, trong số 110 triệu liều vaccine COVID-19, chúng tôi đã vận chuyển trên toàn thế giới. Chúng tôi đã giao hơn 23 triệu liều trong số đó đến Đông Nam Á. Và điều quan trọng cần lưu ý, đây là những khoản quyên góp, miễn phí, không có ràng buộc. Tầm nhìn của chúng tôi là một thế giới nơi an ninh y tế toàn cầu được tăng cường và nơi chúng ta có thể phát hiện và tấn công virus mới từ rất sớm. Và chúng tôi đang từng bước để biến tương lai đó thành hiện thực" - Phó Tổng thống Kamala Harris nhấn mạnh.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Kết quả chuyến thăm Singapore của Phó Tổng thống Mỹ

Song Minh |

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết trong cuộc họp báo chung với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris hôm 23.8 rằng, Mỹ và Singapore đang tiến vào các lĩnh vực hợp tác mới bao gồm hợp tác an ninh mạng, khí hậu và kinh tế.

Singapore tặng hoa lan mang tên Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris

Thanh Hà |

Singapore tặng Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris loài hoa lan mang tên Papilionanda Kamala Harris.

Phó Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến thăm Singapore, Việt Nam

Khánh Minh |

Ngày 22.8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tới Singapore, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên đến Châu Á với tư cách là phó tổng thống Mỹ, với các điểm dừng ở Singapore và Việt Nam.

Bàng hoàng khi nghe tin người thân mất tích trên tàu cá bị chìm ở Hàn Quốc

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Khi nhận được thông tin người thân mất tích trên tàu cá bị chìm tại Hàn Quốc, ở quê nhà, nhiều người bàng hoàng, lo lắng, xót xa.

Bắt 6 nguyên cảnh sát giao thông ở Hải Dương tội lợi dụng chức vụ

Đặng Luân |

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 6 đối tượng nguyên là cán bộ thuộc Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an TP.Chí Linh về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra ngày 4.2.2023 tại TP.Chí Linh.

Phạt cô đồng bổ cau "đúng nhận, sai cãi" ở Hải Dương 7,5 triệu đồng

Mai Dung |

Ngày 9.2, đại diện Công an thị xã Kinh Môn (Hải Dương) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với T.T.H (sinh năm 1986, trú tại phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn) - cô đồng "đúng nhận, sai cãi" được dư luận quan tâm thời gian qua.

Giờ thứ 9: Yêu người lớn tuổi - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Chương trình hôm nay sẽ là những dòng tâm sự của một người phụ nữ. Chị có một cuộc sống đầy đủ vật chất với người chồng thành đạt và những đứa con ngoan. Nhưng chị đã không thể vượt qua nổi những xúc cảm trước một người đàn ông lớn tuổi. Liệu chị có dám đánh đổi một gia đình hạnh phúc để chạy theo những đam mê và cảm xúc của mình?

Sai phạm ở Sở Y tế Cần Thơ: Cấp dưới khai làm theo chỉ đạo cựu giám đốc sở

Anh Tú |

TPHCM - Trình bày tại phiên tòa chiều 9.2, chuyên viên Ban Quản lý dự án Sở Y tế Cần Thơ và nhân viên công ty NSJ Group cho rằng, mình không hưởng lợi từ các việc đã làm mà chỉ thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên.

Kết quả chuyến thăm Singapore của Phó Tổng thống Mỹ

Song Minh |

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết trong cuộc họp báo chung với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris hôm 23.8 rằng, Mỹ và Singapore đang tiến vào các lĩnh vực hợp tác mới bao gồm hợp tác an ninh mạng, khí hậu và kinh tế.

Singapore tặng hoa lan mang tên Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris

Thanh Hà |

Singapore tặng Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris loài hoa lan mang tên Papilionanda Kamala Harris.

Phó Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến thăm Singapore, Việt Nam

Khánh Minh |

Ngày 22.8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tới Singapore, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên đến Châu Á với tư cách là phó tổng thống Mỹ, với các điểm dừng ở Singapore và Việt Nam.