Ông Putin tiết lộ nguồn tài nguyên khổng lồ chưa được khai thác ở Nga

Ngọc Vân |

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ, cho đến nay mới có 35% lòng đất giàu tài nguyên được khai thác ở Viễn Đông.

RT dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin cho biết hôm 12.9 rằng, phần lớn vùng Viễn Đông của Nga chưa được khai thác tài nguyên, mang lại cho ngành khai thác mỏ của nước này cơ hội tuyệt vời để tăng trưởng đáng kể.

Trong bài phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ở Vladivostok, ông Putin nhấn mạnh, trữ lượng khoáng sản ở vùng Viễn Đông có thể đảm bảo chủ quyền tài nguyên của Nga và thiết lập nền tảng để phát triển các vật liệu mới, vi điện tử và các nguồn năng lượng đầy hứa hẹn.

Ông Putin khẳng định, vùng Viễn Đông có tiềm năng thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ thân thiện với môi trường trong nước, nỗ lực bảo tồn thiên nhiên, tiến bộ khoa học và tạo ra cơ hội việc làm chất lượng cao.

“Tỉ lệ thăm dò lòng đất ở Viễn Đông trung bình chỉ là 35%. Điều này cho thấy Nga có cơ hội to lớn để phát triển vượt bậc trong các ngành công nghiệp khai thác, bao gồm cả các loại nguyên liệu thô chiến lược, khan hiếm đang có nhu cầu trong nền kinh tế trong tương lai” - ông Putin nhấn mạnh.

Vạch ra tầm nhìn kinh tế cho nước Nga thế kỷ 21, Tổng thống Putin lưu ý, phát triển vùng Viễn Đông giàu tài nguyên là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất.

Vai trò của Viễn Đông đối với tương lai kinh tế của Nga và vị thế của nước này trong một thế giới đa cực là vô cùng quan trọng - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố. Theo ông, sự phát triển của khu vực Viễn Đông là ưu tiên hàng đầu của Nga trong thế kỷ 21.

Bán đảo Kamchatka ở Viễn Đông, Nga. Ảnh: Lonely Planet
Một góc bán đảo Kamchatka ở Viễn Đông, Nga. Ảnh: Lonely Planet

Vùng Viễn Đông chiếm 40% diện tích của Nga. Ông Putin lưu ý, trong những năm gần đây, chính phủ đã đưa ra một số chương trình nhằm hồi sinh khu vực và thúc đẩy nền kinh tế. Bên cạnh đó, các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đẩy nhanh quá trình này.

Theo Tổng thống Nga, đầu tư vào nền kinh tế khu vực Viễn Đông đang tăng nhanh gấp ba lần so với mức trung bình cả nước. Tăng trưởng đầu tư vào vốn cố định từ năm 2014 đến năm 2022 trên cả nước là 13%, trong khi ở Viễn Đông là 39%.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm, khối lượng sản xuất đã phản ánh những con số đó, với tốc độ tăng trưởng công nghiệp ở Viễn Đông cũng vượt mức trung bình cả nước. Do đó, trong 5 năm qua, hầu hết các vùng Viễn Đông đều nằm trong top 20 về tốc độ tăng trưởng GDP, trong đó Magadan dẫn đầu.

Trong 10 năm, lượng hàng hóa luân chuyển của cảng biển Viễn Đông tăng 1,6 lần; vận hành nhà ở tăng 1,3 lần; điện năng tiêu thụ tăng 1,2 lần.

Tổng thống cho biết, sản lượng vàng hàng năm ở phía đông đất nước tăng 1,6 lần; than tăng 2,8 lần và lưu ý rằng đó không chỉ là về tỉ lệ phần trăm mà thực tế là “mọi thứ đều đang tăng trưởng theo cấp số nhân”.

“Có những kế hoạch phát triển đã được soạn thảo trước đó nên chúng tôi sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Có tiền, các nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư” - ông Putin nói.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Cú hạ cánh thần kỳ của máy bay Nga xuống cánh đồng

Khánh Minh |

Một máy bay Nga chở 161 người đã hạ cánh an toàn và nguyên vẹn xuống một cánh đồng trong cú tiếp đất được hành khách miêu tả là thần kỳ.

Thủ đô Nga khai trương ga tàu điện ngầm đặc biệt

Khánh Minh |

Ga tàu điện ngầm mới ở thủ đô Mátxcơva tôn vinh lịch sử phong phú của ngành hàng không Nga.

Nga gây chấn động thị trường dầu mỏ toàn cầu

Ngọc Vân |

Giá dầu Brent vọt lên 90 USD/thùng hôm 5.9, sau khi Nga tuyên bố sẽ giảm nguồn cung toàn cầu trong thời gian còn lại của năm.

Hội thảo "Thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán điện tử"

Đức Mạnh |

14h ngày 15.9.2023, Báo Lao Động phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) tổ chức Hội thảo "Thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán điện tử".

Kiểm tra 1 chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh, phát hiện nhiều vi phạm PCCC

PHẠM ĐÔNG |

Kiểm tra chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh, lực lượng chức năng phát hiện hệ thống chữa cháy của tòa nhà không hoạt động.

Nguy cơ cháy từ hơn 42 nghìn cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê ở TPHCM

MINH QUÂN |

Công an TPHCM cho biết, TPHCM hiện có 42.256 cơ sở là nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu hộ cứu nạn (CNCH). Tuy nhiên các căn hộ này luôn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy và cháy lan.

Tin tức 24h: Dự báo khả năng thành bão của áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông

Minh Hà - Hoàng Xuyến |

Tin tức 24h: Bộ Công an yêu cầu rà soát chung cư mini cả nước sau vụ cháy khiến 56 người chết; Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ 4 cán bộ hải quan bảo kê buôn lậu; Dự báo về khả năng mạnh thành bão của áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông; Đoàn thể thao Việt Nam lên đường dự ASIAD 19 vào ngày 20.9.

Nén nỗi đau mất 3 người thân, Bí thư xã ở Sa Pa gồng mình giúp dân chạy lũ

Đinh Đại |

Lào Cai - Thời khắc xảy ra trận lũ ống kinh hoàng, biết tin con trai, em trai, cháu trai gặp nạn, Bí thư Đảng ủy xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) đã nén đau thương, triệu tập cuộc họp khẩn tại ủy ban để triển khai phương án ứng phó.

Cú hạ cánh thần kỳ của máy bay Nga xuống cánh đồng

Khánh Minh |

Một máy bay Nga chở 161 người đã hạ cánh an toàn và nguyên vẹn xuống một cánh đồng trong cú tiếp đất được hành khách miêu tả là thần kỳ.

Thủ đô Nga khai trương ga tàu điện ngầm đặc biệt

Khánh Minh |

Ga tàu điện ngầm mới ở thủ đô Mátxcơva tôn vinh lịch sử phong phú của ngành hàng không Nga.

Nga gây chấn động thị trường dầu mỏ toàn cầu

Ngọc Vân |

Giá dầu Brent vọt lên 90 USD/thùng hôm 5.9, sau khi Nga tuyên bố sẽ giảm nguồn cung toàn cầu trong thời gian còn lại của năm.