Nga gây chấn động thị trường dầu mỏ toàn cầu

Ngọc Vân |

Giá dầu Brent vọt lên 90 USD/thùng hôm 5.9, sau khi Nga tuyên bố sẽ giảm nguồn cung toàn cầu trong thời gian còn lại của năm.

Nga sẽ gia hạn mức cắt giảm tự nguyện xuất khẩu dầu 300.000 thùng/ngày cho đến cuối năm nay - RT dẫn lời Phó Thủ tướng Aleksandr Novak tuyên bố hôm 5.9.

Phó Thủ tướng Novak cho biết: “Việc gia hạn cắt giảm tự nguyện nguồn cung dầu nhằm mục đích tăng cường các biện pháp phòng ngừa mà các nước OPEC+ thực hiện để duy trì sự ổn định và cân bằng trên thị trường dầu mỏ”.

Ông Novak nói thêm, Nga sẽ xem xét việc cắt giảm tự nguyện hằng tháng để “cân nhắc khả năng giảm sâu hơn hoặc tăng sản lượng, tùy thuộc vào tình hình trên thị trường thế giới”.

Phó Thủ tướng Nga giải thích: Biện pháp này được thực hiện “ngoài việc cắt giảm tự nguyện mà Nga đã công bố trước đó vào tháng 4.2023, vốn kéo dài đến cuối tháng 12.2024”.

Nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới đã cắt giảm sản lượng và xuất khẩu dầu theo sát với Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu. Trong một tuyên bố riêng hôm 5.9, Riyadh đã gia hạn việc cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối năm nay - hãng thông tấn SPA dẫn lời một quan chức của Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho hay.

Đợt cắt giảm mới nhất diễn ra cùng với việc cắt giảm tự nguyện 1,66 triệu thùng/ngày mà một số thành viên OPEC+ đã tuyên bố lần đầu vào tháng 4 và sau đó đồng ý gia hạn cho đến cuối năm 2024.

Việc cắt giảm được mô tả là tự nguyện vì chúng nằm ngoài chính sách chính thức của OPEC+, vốn bắt buộc mọi thành viên không được miễn trừ phải chia sẻ hạn ngạch sản xuất.

OPEC+, nhóm bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh trong đó có Nga, sản xuất khoảng 40% sản lượng dầu của thế giới. OPEC+ đã giảm sản lượng kể từ tháng 11.2022.

Giá dầu Brent chuẩn quốc tế lần đầu tiên đã tăng lên trên 90 USD/thùng kể từ tháng 11. 2022 sau thông tin nói trên.

Ảnh: Gazprom-Neft
Trong tháng 8, dầu thô Urals của Nga có giá trung bình 74 USD/thùng. Ảnh: Gazprom-Neft

Trong tháng 8, dầu thô Urals của Nga có giá trung bình 74 USD/thùng, cao hơn mức trần 60 USD do EU và các nước G7 áp đặt nhằm giảm doanh thu từ dầu mỏ của Mátxcơva.

Theo dữ liệu do Bộ Tài chính Nga công bố hôm 1.9, giá này cao hơn mức trung bình tháng 7 là 64,37 USD/thùng và giảm nhẹ so với mức giá đạt được vào tháng 8.2022. Để so sánh, giá trung bình của dầu Brent là 86,2 USD/thùng trong tháng 8.

Mức giá trần đối với dầu của Nga do EU, G7 và các nước đồng minh áp đặt vào tháng 12 năm ngoái đã cấm các công ty vận tải, bảo hiểm và tái bảo hiểm phương Tây vận chuyển dầu của Nga trừ khi chúng được bán ở mức bằng hoặc thấp hơn giá trần. Một hạn chế tương tự đã được đưa ra vào tháng 2 đối với việc xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Nga.

Mátxcơva đáp trả các hạn chế bằng cách cấm bán dầu và các sản phẩm dầu cho những người mua tuân thủ giá trần.

Theo dữ liệu, tháng 8 là tháng thứ hai liên tiếp giá dầu Urals trung bình của Nga vượt mức giá 60 USD kể từ khi cơ chế này được thực hiện.

Ấn Độ và Trung Quốc trở thành những người mua dầu thô chính của Nga sau khi Mátxcơva chuyển hướng xuất khẩu khỏi phương Tây để đáp trả các lệnh trừng phạt.

Trong khi đó, Bloomberg đưa tin, tàu chở dầu được phương Tây bảo hiểm vẫn tiếp tục vận chuyển dầu của Nga bất chấp thực tế là giá dầu Urals đã tăng vọt lên trên giới hạn 60 USD/thùng.

Theo hãng tin này, khoảng 40% tàu chở dầu thô từ các cảng Baltic và Biển Đen của Nga được sở hữu hoặc bảo hiểm bởi các công ty có trụ sở tại các quốc gia đã đồng ý hỗ trợ trần giá.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Lãnh đạo nước EU thừa nhận không có cách nào thay thế khí đốt Nga

Ngọc Vân |

Thủ tướng Áo Karl Nehammer thừa nhận quốc gia EU này chắc chắn sẽ tiếp tục mua phần lớn khí đốt Nga trong những năm tới.

Nga cắt giảm đồng USD “không đáng tin cậy” trong thương mại

Khánh Minh |

Ngoại trưởng Nga cho rằng Mỹ không còn đảm bảo vai trò của đồng USD trên thị trường toàn cầu.

Một nước châu Âu ra cảnh báo về đường ống dẫn khí từ Nga

Ngọc Vân |

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic nói rằng đường ống dẫn khí TurkStream rất quan trọng đối với an ninh năng lượng.

Cảnh sát đón lõng xử phạt loạt xe máy đi lên Vành đai 2 trên cao

Tô Thế |

Hà Nội - Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội đã tổ chức đón lõng tại lối xuống, xử phạt hàng loạt xe máy đi lên đường cấm Vành đai 2 trên cao.

Nâng cao nguồn nhân lực báo chí, xuất bản trong đó yếu tố cốt lõi là đào tạo

VƯƠNG TRẦN |

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, để báo chí, xuất bản làm tốt vai trò của mình, cần phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trong đó yếu tố cốt lõi là chất lượng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phải thực sự được quan tâm đúng mức, đúng với yêu cầu mà thực tiễn đòi hỏi.

Tình hình nợ văn bản quy định chi tiết có xu hướng tăng

PHẠM ĐÔNG |

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Ngô Trung Thành chỉ rõ, tình hình nợ văn bản quy định chi tiết có xu hướng tăng; có biểu hiện đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm trong tham mưu xây dựng thể chế và tổ chức thi hành pháp luật tại một số nơi.

Phường Yên Viên sẽ là trung tâm quận Gia Lâm

PHẠM ĐÔNG |

Với diện tích 116 km2, dân số 310.000 người, quận Gia Lâm sau khi thành lập gồm 16 phường, hình thành từ hai thị trấn và 20 xã hiện nay.

Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo nhiều bệnh nhân bị ong đốt nguy kịch

Thuỳ Linh |

Ở Việt Nam, đặc biệt ở phía Bắc, số lượng bệnh nhân bị ong đốt phải nhập viện tăng mạnh vào mùa thu với nhiều loại ong có chứa độc tố như ong vò vẽ, ong khoái, ong bắp cày…

Lãnh đạo nước EU thừa nhận không có cách nào thay thế khí đốt Nga

Ngọc Vân |

Thủ tướng Áo Karl Nehammer thừa nhận quốc gia EU này chắc chắn sẽ tiếp tục mua phần lớn khí đốt Nga trong những năm tới.

Nga cắt giảm đồng USD “không đáng tin cậy” trong thương mại

Khánh Minh |

Ngoại trưởng Nga cho rằng Mỹ không còn đảm bảo vai trò của đồng USD trên thị trường toàn cầu.

Một nước châu Âu ra cảnh báo về đường ống dẫn khí từ Nga

Ngọc Vân |

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic nói rằng đường ống dẫn khí TurkStream rất quan trọng đối với an ninh năng lượng.