Lãnh đạo nước EU thừa nhận không có cách nào thay thế khí đốt Nga

Ngọc Vân |

Thủ tướng Áo Karl Nehammer thừa nhận quốc gia EU này chắc chắn sẽ tiếp tục mua phần lớn khí đốt Nga trong những năm tới.

Thủ tướng Karl Nehammer cho biết với cách bố trí hệ thống đường ống dẫn khí ở châu Âu, Áo chưa thể chuyển sang các nguồn khí đốt khác, do đó, nước này chắc chắn sẽ tiếp tục nhập khẩu phần lớn khí đốt Nga trong những năm tới.

Ông Nehammer nói thêm, chính phủ của ông đã thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn khả năng cắt đường vận chuyển khí đốt qua Ukraina vào cuối năm 2024 và đang cố gắng đa dạng hóa các nhà cung cấp.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ORF của Áo, Thủ tướng Nehammer lập luận rằng “bản chất khí đốt của Nga không rẻ hơn bất kỳ nguồn nào khác”. Tuy nhiên, cách bố trí hệ thống đường ống ở châu Âu đồng nghĩa với việc nhiên liệu của Nga đã thống trị thị trường năng lượng ở Đông và Trung Âu trong nhiều thập kỷ.

Theo Thủ tướng Nehammer, một ngày nào đó, Áo có thể không mua khí đốt Nga, nhưng điều này khó có thể xảy ra trong thời gian sắp tới. Ông nói, hiện tại, Vienna sẽ tiếp tục mua nhiên liệu từ Mátxcơva vì ưu tiên trước mắt là vượt qua mùa đông sắp tới mà không phải quyết định ai sẽ nhận năng lượng - hộ gia đình hay ngành công nghiệp.

Thủ tướng Nehammer cho biết, nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của Áo, OMV, đã ký hợp đồng với tập đoàn dầu khí Nga Gazprom cho đến năm 2040 và không thể đơn giản rút khỏi những hợp đồng đó chỉ bằng một nét bút.

Thủ tướng nói, chính phủ của ông đã bắt đầu chuẩn bị cho các kịch bản bất lợi vào năm ngoái.

“Lần đầu tiên, chúng tôi xây dựng kho dự trữ chiến lược” - ông Nehammer nói, giải thích rằng một lượng lớn khí đốt dự trữ đó không phải của Nga. Áo đã có những cách mới để tìm nguồn nhiên liệu, giúp nước này trở nên độc lập hơn với tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga.

Thủ tướng cũng tiết lộ, Áo đang mở rộng các đường ống nối nước này với nước láng giềng Đức và Italy với hy vọng tìm được nguồn khí đốt thay thế. Ông Nehammer cũng đề cập đến Croatia như một đối tác khác về vấn đề này.

Vào tháng 7, Giám đốc điều hành OMV Alfred Stern nói với tờ Financial Times rằng, OMV sẽ tiếp tục mua khí đốt của Nga miễn là hợp pháp theo quy định của EU. Ông cũng cảnh báo, việc đặt ra các hạn chế đối với khí đốt Nga sẽ đẩy giá lên cao.

Đáp ứng khoảng 30% nhu cầu khí đốt của Áo, OMV là một trong những công ty đầu tiên đồng ý thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp theo cơ chế thanh toán mới mà Mátxcơva đưa ra vào năm ngoái đối với “các quốc gia không thân thiện” - những quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga.

Ông Stern cho biết vào thời điểm đó, việc từ bỏ khí đốt của Nga là điều không thể đối với Áo và sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế cũng như an ninh năng lượng của nước này.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Trừng phạt Nga phản tác dụng với nền kinh tế lớn nhất EU

Ngọc Vân |

Các biện pháp trừng phạt Nga gây nguy hiểm cho Đức, nền kinh tế lớn nhất EU.

Một nước châu Âu ra cảnh báo về đường ống dẫn khí từ Nga

Ngọc Vân |

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic nói rằng đường ống dẫn khí TurkStream rất quan trọng đối với an ninh năng lượng.

Quan chức EU cảnh báo các nước thành viên về LNG của Nga

Song Minh |

Dữ liệu cho thấy, EU nhập khẩu LNG của Nga đạt mức cao kỷ lục trong nửa đầu năm nay.

Thuyền trưởng cùng 4 người ở Cà Mau 12 lần hành hạ, bẻ gãy răng ngư phủ lĩnh án

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Thuyền trưởng Nguyễn Công Toàn cùng 4 đồng phạm 12 lần đánh đập ngư phủ "như thời trung cổ" vì cho rằng, nạn nhân làm biếng, không chịu làm việc trên tàu đánh cá.

Vụ nổ bóng bay ngày khai giảng: Trường đề nghị phạt tiền thầy giáo hút thuốc 350.000 đồng

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Liên quan đến vụ nổ bóng bay trong ngày khai giảng (ở huyện Yên Định, Thanh Hóa) làm nhiều học sinh bị bỏng, cơ quan chức năng đề nghị phạt tiền thầy giáo, do đã hút thuốc chạm vào bóng bay gây ra vụ nổ.

Hàng nghìn người đổ về hội chợ du lịch quốc tế lớn nhất Việt Nam

THANH CHÂN - NHƯ QUỲNH |

Dù khai mạc vào ngày trong tuần, Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM lần thứ 17 (ITE HCMC 2023) đón đông đảo du khách tham quan, mua sắm tour, vé máy bay ưu đãi...

Bộ Công an từng cảnh báo về chiêu huy động vốn của Công ty bất động sản Nhật Nam

Quang Việt |

Gần một năm trước, Cục An ninh kinh tế Bộ Công an đã cảnh báo việc huy động vốn có nguy cơ phức tạp về an ninh kinh tế, an ninh trật tự của Công ty bất động sản Nhật Nam.

Miễn nhiệm Phó Chủ tịch huyện Ứng Hòa từng dính lùm xùm tố cáo

Lam Duy |

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội vừa ký quyết định phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa đối với bà Hoàng Thị Vân Anh.

Trừng phạt Nga phản tác dụng với nền kinh tế lớn nhất EU

Ngọc Vân |

Các biện pháp trừng phạt Nga gây nguy hiểm cho Đức, nền kinh tế lớn nhất EU.

Một nước châu Âu ra cảnh báo về đường ống dẫn khí từ Nga

Ngọc Vân |

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic nói rằng đường ống dẫn khí TurkStream rất quan trọng đối với an ninh năng lượng.

Quan chức EU cảnh báo các nước thành viên về LNG của Nga

Song Minh |

Dữ liệu cho thấy, EU nhập khẩu LNG của Nga đạt mức cao kỷ lục trong nửa đầu năm nay.