Hội nghị thượng đỉnh EU thảo luận nhiều vấn đề nóng

Thanh Hà |

Các nhà lãnh đạo từ 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày, kết thúc ngày 30.6, tại Brussels về việc thực hiện những cam kết lâu dài để củng cố an ninh của Ukraina và các nước thành viên sẵn sàng đóng góp vào các cam kết giúp Ukraina tự vệ trong dài hạn.

Các nhà lãnh đạo EU đồng thuận về những cam kết dài hạn cho Kiev trong bối cảnh có diễn tiến khiêm tốn trong cuộc phản công của Ukraina và cuộc binh biến của nhóm quân sự tư nhân Wagner ở Nga.

Nguồn tin nắm rõ về các cuộc thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh tiết lộ với Financial Times rằng, các nhà lãnh đạo của khối cam kết tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev thông qua European Peace Facility - quỹ do các nước EU chi trả.

Tuần trước, EU quyết định tăng thêm 3,5 tỉ Euro cho European Peace Facility. Tuy nhiên, khoản ngân sách này có thể không đủ về lâu dài và Ủy ban châu Âu đang xem xét cách thức để sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để tài trợ cho Ukraina, theo Euro News.

Theo Reuters, trong tuyên bố chính thức sau hội nghị, các nhà lãnh đạo EU cho biết, sẽ nhanh chóng xem xét hình thức của những cam kết với Ukraina.

Ông Josep Borrell - người đứng đầu chính sách đối ngoại của khối - cho biết, có thể xây dựng các cam kết dựa trên sự hỗ trợ hiện có của EU, như quỹ European Peace Facility.

"Hỗ trợ quân sự cho Ukraina phải là chặng đường dài. Việc huấn luyện phải tiếp tục, hiện đại hóa quân đội phải tiếp tục. Ukraina cần cam kết của chúng tôi để tiếp tục đảm bảo an ninh trong và sau chiến sự" - ông Borrell nói. Ông cũng cho hay, EU có thể thành lập Quỹ Quốc phòng Ukraina mô phỏng theo Peace Facility.

Các nhà ngoại giao EU thông tin, so với văn bản Pháp đề xuất, tuyên bố chính thức của hội nghị thượng đỉnh đã được sửa đổi để giải quyết những lo ngại từ các quốc gia trung lập về quân sự cũng như các nước vùng Baltic.

Theo đó, tuyên bố khẳng định, EU sẽ đóng góp "cùng với các đối tác" và "hoàn toàn tôn trọng chính sách an ninh và quốc phòng của một số quốc gia thành viên".

Các vấn đề kinh tế và quan hệ với Trung Quốc cũng nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh EU ngày 30.6. Về vấn đề kinh tế, các nhà lãnh đạo EU xem xét việc thực hiện các kết luận trước đó về chính sách công nghiệp của EU, thị trường chung, khả năng cạnh tranh và sản xuất dài hạn của châu Âu.

Các nhà lãnh đạo EU đã thảo luận trong cuộc họp tháng 3.2023 về cách xây dựng một nền kinh tế vững mạnh, sẵn sàng cho tương lai, đảm bảo sự thịnh vượng lâu dài.

Các nhà lãnh đạo kêu gọi thực hiện các biện pháp mạnh để hoàn thiện thị trường chung, đặc biệt là về kĩ thuật số và dịch vụ, đồng thời giải quyết các lỗ hổng lớn trong các cuộc khủng hoảng gần đây. Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tình hình kinh tế ở EU, đặc biệt liên quan đến các cách tăng cường an ninh kinh tế và khả năng phục hồi.

EU quyết tâm đảm nhận trách nhiệm lớn hơn đối với an ninh của mình và tăng cường khả năng hành động tự chủ, theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Ông đồng thời lưu ý, các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và hợp tác EU - NATO là điều cần thiết với an ninh chung của châu Âu.

Về vấn đề này, trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày, các nhà lãnh đạo EU đã đánh giá tiến độ đạt được trong việc thực hiện các kết luận trước đó, bao gồm cả Tuyên bố Versailles với các biện pháp tăng cường khả năng phòng thủ của EU, cũng như một loạt các chiến lược khác.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo EU cũng cung cấp thêm hướng dẫn về khả năng an ninh và quốc phòng của khối, đặc biệt liên quan đến mua sắm, đầu tư và sản xuất đạn dược.

Trước Hội nghị Thượng đỉnh NATO sắp tới tại Vilnius vào ngày 11-12.7, các thành viên EU cũng thảo luận về hợp tác với NATO.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Cảnh báo đáng ngại về suy thoái ở nền kinh tế lớn nhất EU

Ngọc Vân |

Suy thoái kinh tế ở Đức - nền kinh tế lớn nhất EU - sẽ trở nên tồi tệ hơn, theo khảo sát mới.

EU cân nhắc biện pháp can thiệp thời tiết để hạ nhiệt Trái đất

Song Minh |

EU đang tìm kiếm đánh giá khoa học của phương pháp can thiệp thời tiết để làm mát Trái đất.

EU và Meta bắt tay kiểm tra quy tắc nội dung trực tuyến

Anh Vũ |

Châu Âu và Meta đã đi đến  đồng ý kiểm tra độ căng thẳng trong các quy tắc nội dung trực tuyến.

Cô giáo 75 tuổi ban ngày đi bán vé số, tối về đến với lớp học tình thương

ĐÌNH TRỌNG |

Tại Bình Dương, một cô giáo về hưu đã 75 tuổi mỗi ngày vẫn rong ruổi trên đường phố đi bán vé số. Số tiền mà cô giáo bán vé số có được đều sử dụng để chia sẻ với những học sinh nghèo ở lớp học tình thương và người khó khăn.

Xuất hiện tình trạng xí chỗ đỗ xe bằng phiến bê tông dài cả mét

LƯƠNG HẠNH |

Phản ánh đến Báo Lao Động, chị N.T.P (Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) không khỏi bức xúc khi khu vực lòng đường, giáp vỉa hè - nơi gần chung cư chị sinh sống xuất hiện nhiều phiến bê tông dài đến cả mét. Nhiều chăn chiếu, bàn gỗ, tấm ván ép cũng để la liệt ở lòng đường, mất an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

HLV Kiatisak: Tất nhiên Hoàng Anh Gia Lai sẽ trụ hạng

NGUYỄN ĐĂNG |

Huấn luyện viên Kiatisak thất vọng khi Hoàng Anh Gia Lai không thể đánh bại Bình Định để vào Top 8, nhưng ông tin đội bóng sẽ tiếp tục trụ lại ở V.League 2023.

Cặp cá voi lại xuất hiện trên biển Đề Gi, Bình Định

Xuân Nhàn |

Sáng 2.7, trên vùng biển Đề Gi – Vũng Bồi (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định), ngư dân địa phương phát hiện có một cặp cá voi đang “khiêu vũ” ấn tượng giữa đàn chim biển đông đúc hàng trăm con.

Giờ thứ 9: Xin một đứa con - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Người vợ trong câu chuyện của chúng ta duy nhất có một người bạn gái và được giúp đỡ rất nhiều từ người bạn này. Nhưng oái oăm thay, người bạn lại thầm thương chồng của nhân vật chính và muốn xin một đứa con.

Cảnh báo đáng ngại về suy thoái ở nền kinh tế lớn nhất EU

Ngọc Vân |

Suy thoái kinh tế ở Đức - nền kinh tế lớn nhất EU - sẽ trở nên tồi tệ hơn, theo khảo sát mới.

EU cân nhắc biện pháp can thiệp thời tiết để hạ nhiệt Trái đất

Song Minh |

EU đang tìm kiếm đánh giá khoa học của phương pháp can thiệp thời tiết để làm mát Trái đất.

EU và Meta bắt tay kiểm tra quy tắc nội dung trực tuyến

Anh Vũ |

Châu Âu và Meta đã đi đến  đồng ý kiểm tra độ căng thẳng trong các quy tắc nội dung trực tuyến.