Dâu tây có hàm lượng cao chất xơ, khoáng chất, vitamin và các hợp chất hữu cơ dồi dào. Nhờ đó, dâu tây mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Chống táo bón: Dâu tây thúc đẩy sự chuyển động của ruột và tạo khối lượng cho phân. Thông qua đó, các chất cặn bã trong cơ thể, độc tố, vi khuẩn được đào thải ra ngoài một cách dễ dàng hơn.
Tốt cho thận: Dâu tây chứa nhiều anthocyanins và ellagitannin, những chống oxy hóa cực kỳ tốt. Hai hợp chất này sẽ giúp bảo vệ thận không bị oxy hóa và giúp thận cải thiện tình trạng sưng tấy do giữ nước.
Tốt cho gan: Polyphenol và flavonoid giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do stress oxy hóa. Hơn nữa, dâu tây còn tốt cho người mắc các bệnh về gan như viêm gan B, xơ gan và gan nhiễm mỡ.
Điều hòa lượng đường huyết: Dâu tây giàu anthocyanins và chất xơ hòa tan. Cả hai hợp chất đều giúp giảm lượng đường huyết tăng đột biến sau bữa ăn và cải thiện độ nhạy insulin. Do đó, dâu tây là lựa chọn tốt để kiểm soát trọng lượng cơ thể và giữ lượng đường trong máu ở mức cân bằng.
Cách làm nước dâu tây và chanh
Nguyên liệu:
- 5-10 quả dâu tây
- Nước ép của 1 quả chanh
- 1 ly nước
- 2 lá bạc hà
Cách làm:
- Dâu tây mưa về rửa sạch và cắt đôi. Sau đó, nhúng vào nước ấm khoảng 3 phút rồi vớt ra.
- Cho dâu tây, nước cốt chanh và bạc hà vào máy xay sinh tố xay. Xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn và mịn.
- Thêm nước ấm vừa ngâm dâu tây rồi trộn đều là bạn có thể thưởng thức. Để tạo cảm giác sảng khoái, có thẻ thêm bạc hà và vài viên đá.