Cách chọn tôm
Bạn sẽ tiết kiệm tiền và linh hoạt hơn khi mua tôm đông lạnh còn nguyên vỏ rồi tự rã đông. Hầu hết tôm ở chợ đã được ướp đá và rã đông, trừ tôm sống. Do vậy, thời hạn sử dụng của chúng khá ngắn. Điều này chỉ thuận tiện nếu bạn nấu ăn ngay lập tức. Ngược lại, loại tôm đông lạnh còn nguyên vỏ luôn mang lại cho bạn hương vị ngon hơn tôm đã bóc vỏ.
Kích cỡ tôm
Tùy thuộc vào loại tôm và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn kích cỡ tôm phù hợp cho gia đình mình. Đối với món nướng, nên chọn tôm có kích thước lớn, bởi vì trong quá trình nướng tôm dễ bị teo lại. Còn nấu canh thì nên chọn những con tôm nhỏ hoặc vừa phải để ngọt nước.
Cách rã đông tôm
Có nhiều cách để rã đông tôm an toàn. Nhưng cách đơn giản và an toàn nhất là lấy tôm từ tủ đông ra thau, đổ nước ngập mình tôm. Tiếp đó, đặt thau đang ngâm tôm vào ngăn mát tủ lạnh từ 60-90 phút hoặc cho đến khi tôm được rã đông hoàn toàn.
Cách bóc vỏ và làm sạch tôm
Bạn có thể nấu tôm khi còn vỏ. Nhưng nếu bạn muốn tách vỏ, hãy bắt đầu bằng cách rút chân tôm trước, điều này sẽ giúp vỏ tôm dễ dàng tuột ra. Ngoài ra, tôm có đường tiêu hóa giống như sợi chỉ sẫm màu chạy dọc theo lưng. Bạn cần loại bỏ phần này sau khi rã đông và trước khi nấu. Nếu không loại bỏ chỉ tôm, bạn có thể gặp sỏi cát trong bữa ăn của mình.
Vỏ tôm
Nấu cả vỏ bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là khi bạn nướng. Vỏ làm tăng thêm hương vị cho thịt, bảo vệ thịt không bị chín quá nhanh. Bên cạnh đó, việc ngồi quanh bàn bóc tôm và trò chuyện cũng sẽ tạo không khí sôi nổi hơn cho bữa tiệc gia đình.
Thời gian ướp tôm
Thời gian ướp tôm phụ thuộc vào cách ướp và món ăn mà chọn. Nếu chọn các loại gia vị có tính axit như chanh, cam thì bạn cần 20-30 phút. Không nên để lâu hơn vì axit sẽ làm thịt trở nên nhão. Nếu nước xốt của bạn không có tính axit bạn có thể ướp trong 1 giờ hoặc hơn.
Thời gian nấu tôm
Đối với tôm luộc, chỉ mất vài phút là tôm sẽ bắt đầu chuyển sang màu hồng phớt và cuộn lại thành hình chữ C. Nếu nướng tôm xiên, bạn sẽ phải chú ý đến màu sắc hơn là cuộn tròn. Tùy loại tôm mà thời gian trung bình để tôm chín là 2-7 phút. Không nên nấu hơn 10 phút vì sẽ làm giảm độ giọt và mất chất dinh dưỡng.