Tại sao phụ nữ mang thai nên tránh ăn gan?

THIỆN NHÂN (THEO ONLYMYHEALTH) |

Gan là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên ăn ở mức độ vừa phải hoặc tránh hoàn toàn.

Ăn gan khi mang thai

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), gan là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa các chất có lợi như sắt, folate và vitamin B12 rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, ăn gan có thể gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe cho thai nhi đang phát triển.

Tiến sĩ Gargi Agarwal, Khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Amrita, Faridabad, Ấn Độ, cho biết: "Gan có hàm lượng vitamin A cao, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến ngỗ độc. Ngoài ra, nếu hàm lượng vitamin A cao vượt ngưỡng cho phép, đặc biệt với phụ nữ mang thai có thể gây ra dị tật ở thai nhi đang phát triển”.

Khi nào nên tránh ăn gan khi mang thai?

Tiến sĩ Agarwal cho biết thêm: "Mức vitamin A cao có liên quan đến các dị tật bẩm sinh liên quan đến hệ thần kinh trung ương, vùng sọ mặt và tim. Giai đoạn quan trọng đối với nguy cơ này là trong tam cá nguyệt đầu tiên khi các cơ quan của thai nhi đang hình thành".

Do đó, phụ nữ mang thai nên theo dõi lượng vitamin A hấp thụ, đảm bảo đủ vitamin A mà không quá liều hoặc vượt quá giới hạn, vì cả hai tình huống này đều có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển.

Các thực phẩm thay thế gan

Phụ nữ mang thai có thể nhận được các chất dinh dưỡng thiết yếu từ nhiều nguồn khác nhau.

- Đối với chất sắt: Thịt nạc, đậu, đậu lăng, rau bina và ngũ cốc.

- Để bổ sung folate: Rau lá xanh, trái cây họ cam quýt, đậu và ngũ cốc tăng cường.

- Đối với vitamin B12: Cá, thịt, gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa.

Theo Tiến sĩ Agarwal, những lựa chọn thay thế này cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà không có nguy cơ liên quan đến việc hấp thụ nhiều vitamin A.

THIỆN NHÂN (THEO ONLYMYHEALTH)
TIN LIÊN QUAN

Những lý do khiến bạn bị khô miệng khi mang thai

THIỆN NHÂN (THEO ONLYMYHEALTH) |

Khô miệng là một triệu chứng rất phổ biến khi mang thai. Sau đây là những lý do gây ra tình trạng này và cách kiểm soát.

Axit uric cao có nên ăn gan, thận, lòng, giăm bông không?

Trà My |

Axit uric tăng cao có thể là nguyên nhân chính gây nên bệnh gout. Người bệnh gout nên tránh các thực phẩm có chứa hàm lượng purin cao vì đây là hợp chất có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể một cách nhanh chóng.

Mẹ bầu thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

NGỌC THÙY (THEO HEALTHSHOTS) |

Tiến sĩ Meenakshi Bansal - bác sĩ Sản phụ khoa tại Viện Y tế Hành động Sri Balaji (Ấn Độ) - cho biết, phụ nữ mang thai thường có chất lượng giấc ngủ kém do sự kết hợp của cảm giác khó chịu về thể chất, thay đổi nội tiết tố và căng thẳng về cảm xúc. Việc thiếu ngủ cũng ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe thai nhi.

Hàng nghìn nhân lực ở Hà Nội túc trực, ứng phó với bão số 3

Hoàng Xuyến - Việt Anh |

Để đảm bảo an toàn cho người dân trong đợt bão số 3, các đơn vị ở Hà Nội đã bố trí hàng nghìn người làm nhiệm vụ tiêu thoát nước, cắt tỉa cây có nguy cơ gãy đổ.

Cổ phiếu VNZ giảm sốc, có lúc giảm kịch sàn

Lục Giang |

Cổ phiếu VNZ bắt đầu rớt giá mạnh từ sau 11h phiên sáng, có thời điểm giảm kịch sàn còn 437.800 đồng/cổ phiếu.

Ban Bí thư kỷ luật khai trừ Đảng 3 cán bộ

Vương Trần |

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với các cá nhân: Ngô Ngọc Đức, Nguyễn Thị Hồng, Lê Duy Minh.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên

Nguyễn Hoàn |

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cấp dưới qua mặt bà chủ Xuyên Việt Oil, chiếm 50.000 USD

Việt Dũng |

Được bà chủ Công ty Xuyên Việt Oil - Mai Thị Hồng Hạnh chuyển 300.000 USD để hối lộ song Nguyễn Văn Thắng bỏ riêng 50.000 USD, chiếm hưởng.

Những lý do khiến bạn bị khô miệng khi mang thai

THIỆN NHÂN (THEO ONLYMYHEALTH) |

Khô miệng là một triệu chứng rất phổ biến khi mang thai. Sau đây là những lý do gây ra tình trạng này và cách kiểm soát.

Axit uric cao có nên ăn gan, thận, lòng, giăm bông không?

Trà My |

Axit uric tăng cao có thể là nguyên nhân chính gây nên bệnh gout. Người bệnh gout nên tránh các thực phẩm có chứa hàm lượng purin cao vì đây là hợp chất có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể một cách nhanh chóng.

Mẹ bầu thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

NGỌC THÙY (THEO HEALTHSHOTS) |

Tiến sĩ Meenakshi Bansal - bác sĩ Sản phụ khoa tại Viện Y tế Hành động Sri Balaji (Ấn Độ) - cho biết, phụ nữ mang thai thường có chất lượng giấc ngủ kém do sự kết hợp của cảm giác khó chịu về thể chất, thay đổi nội tiết tố và căng thẳng về cảm xúc. Việc thiếu ngủ cũng ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe thai nhi.