Axit uric cao có nên ăn gan, thận, lòng, giăm bông không?

Trà My |

Axit uric tăng cao có thể là nguyên nhân chính gây nên bệnh gout. Người bệnh gout nên tránh các thực phẩm có chứa hàm lượng purin cao vì đây là hợp chất có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể một cách nhanh chóng.

Thực phẩm axit uric cao do có hàm lượng purin cao cần tránh

Các loại đồ uống có cồn

Hải sản, bao gồm cá cơm, cá mòi, cá trích, trai, cá tuyết, sò điệp, cá hồi, cá tuyết chấm đen, cá thu…

Một số loại thịt như thịt vịt, thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt xông khói, giăm bông, thịt nai

Đồ hoạ: Trà My
Các sản phẩm có hàm lượng axit uric cao. Đồ hoạ: Trà My

Các loại thịt nội tạng như gan, thận và lòng

Thực phẩm giàu chất béo như thịt đỏ, thịt gia cầm nhiều mỡ (thịt và da sẫm màu) và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo

Động vật có vỏ, chẳng hạn như cua, tôm hùm, hàu và tôm

Nước ngọt có siro ngô có hàm lượng fructose cao

Nước xốt

Men, bia

Thực phẩm có hàm lượng purin vừa phải mà người axit uric cao cần hạn chế trong chế độ ăn

Gia cầm như gà tây và gà

Cua, tôm hùm, hàu và tôm

Thịt có nhiều chất béo

Đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng

Một số loại rau, chẳng hạn như rau bina, súp lơ, măng tây và nấm

Bột yến mạch và yến mạch

Thực phẩm có hàm lượng purin thấp là chế độ ăn tốt cho bệnh axit uric cao

Bơ đậu phộng và các loại hạt

Các sản phẩm từ sữa ít béo và không béo, chẳng hạn như sữa, phô mai và sữa chua

Chất béo và dầu

Các loại rau

Khoai tây, bánh mì, gạo và mì ống

Trái cây và nước ép trái cây

Trứng (ở mức độ vừa phải)

Rượu (ở mức độ vừa phải)

Cà phê (vừa phải)

Triệu chứng của bệnh gout do axit uric cao là gì?

Các triệu chứng của bệnh gout có thể kéo từ ngắn hoặc dài từ khoảng 3 đến 10 ngày.

Khi các triệu chứng của bệnh gout trở nên trầm trọng hơn, nó được gọi là cơn gout cấp hoặc bùng phát. Các triệu chứng của cơn đau gout bùng phát bao gồm:

Những cơn đau khớp dữ dội đột ngột

Đỏ, sưng, đau và nóng ở vùng khớp

Thường ảnh hưởng đến một khớp, nhưng tình trạng viêm có thể xảy ra ở nhiều khớp cùng một lúc

Thường xảy ra ở ngón chân cái và cả ở các khớp ngón chân nhỏ hơn, mắt cá chân và đầu gối

Cơn đau và viêm đạt đỉnh điểm trong vòng 12 đến 24 giờ và thường biến mất hoàn toàn trong vòng vài ngày đến vài tuần, ngay cả khi không được điều trị.

Nguyên nhân gây ra bệnh gout

Bệnh gout thường do có quá nhiều axit uric trong cơ thể (tăng axit uric máu). Axit uric dư thừa trong cơ thể khiến các tinh thể axit uric (urat monosodium) tích tụ trong các khớp, chất lỏng và mô của cơ thể. Tăng axit uric máu không phải lúc nào cũng gây ra bệnh gout và tăng axit uric máu không có triệu chứng của bệnh gout thì không cần điều trị.

Các yếu tố về sức khoẻ nguy cơ phát triển bệnh gout bao gồm:

Bệnh thận mãn tính/chức năng thận kém

Suy tim sung huyết

Bệnh tiểu đường

Huyết áp cao (tăng huyết áp)

Kháng insulin

Hội chứng chuyển hóa

Béo phì

Ăn quá nhiều hoặc nhịn ăn kéo dài

Một số loại thuốc ảnh hưởng đến nồng độ urate trong máu, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu

Một chế độ ăn nhiều purin, chất mà cơ thể phân hủy thành axit uric

Tiêu thụ một lượng lớn thịt hoặc hải sản.

Tiêu thụ đồ uống có chứa siro ngô có hàm lượng đường cao (chẳng hạn như nước ngọt thông thường).

Tiêu thụ quá nhiều và thường xuyên rượu không tốt cho người axit uric cao (đặc biệt là bia, rượu vodka, rượu gin, rượu whisky hoặc rượu rum).

Trà My
TIN LIÊN QUAN

Axit uric cao có nên ăn hải sản, bào ngư, sứa biển, hải sâm không?

Thùy Dung |

Người có axit uric cao vẫn có thể sử dụng bào ngư, hải sâm hay sứa biển trong thực đơn ăn uống mà không lo những tác động xấu đến sức khỏe.

Axit uric cao có nên uống sữa, ăn trứng hay uống trà, cà phê không?

Trà My |

Người axit uric cao là một dấu hiệu cảnh báo điển hình của các bệnh gout và thận. Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra các protein thân thiện với bệnh gout, người có axit uric cao bao gồm trứng, các loại hạt, và cá nước lạnh.

Axit uric cao, nên ăn rau gì?

Thùy Dung - Quỳnh Anh |

Việc điều chỉnh axit uric sẽ trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn nếu người bệnh bổ sung rau càng cua vào thực đơn ăn uống khoa học của mình.

Chốt tên các xã, phường sau sáp nhập ở Quảng Ninh

Quảng Ninh |

Quảng Ninh - Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thành việc sắp xếp 12 đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025. Sau khi sắp xếp, từ 177 đơn vị hành chính cấp xã, tỉnh này giảm xuống còn 171 đơn vị.

Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch phản hồi vụ Đàm Vĩnh Hưng mang huy hiệu "lạ"

AN NGUYÊN |

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiếp nhận thông tin liên quan đến vụ việc của Đàm Vĩnh Hưng mang huy hiệu “lạ” khi biểu diễn, đồng thời yêu cầu Sở Văn hóa Thể thao TPHCM vào cuộc.

“Lật mặt 7” cán mốc 300 tỉ đồng, Lý Hải có chịu ảnh hưởng từ Trấn Thành?

Bình An |

Trước “Lật mặt 7: Một điều ước”, Trấn Thành đã có liên tiếp những bộ phim gia đình có được doanh thu cao như Bố già, Nhà bà Nữ.

Chấn chỉnh việc giới thiệu trái thẩm quyền của Hội Người cao tuổi Nghệ An

QUANG ĐẠI |

Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An đã giới thiệu tổ chức, cá nhân không thuộc thẩm quyền quản lý về cơ sở tổ chức hoạt động, xảy ra hiện tượng lùm xùm, có dấu hiệu lừa đảo hội viên.

Lại xuất hiện tình trạng cá chết trắng trên kênh điều hòa của Khu công nghiệp Khánh Phú

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Trong hai ngày 5 và 6.5, tình trạng cá chết hàng loạt lại xuất hiện tại khu vực kênh điều hòa của Khu công nghiệp (KCN) Khánh Phú (huyện Yên Khánh, Ninh Bình).

Axit uric cao có nên ăn hải sản, bào ngư, sứa biển, hải sâm không?

Thùy Dung |

Người có axit uric cao vẫn có thể sử dụng bào ngư, hải sâm hay sứa biển trong thực đơn ăn uống mà không lo những tác động xấu đến sức khỏe.

Axit uric cao có nên uống sữa, ăn trứng hay uống trà, cà phê không?

Trà My |

Người axit uric cao là một dấu hiệu cảnh báo điển hình của các bệnh gout và thận. Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra các protein thân thiện với bệnh gout, người có axit uric cao bao gồm trứng, các loại hạt, và cá nước lạnh.

Axit uric cao, nên ăn rau gì?

Thùy Dung - Quỳnh Anh |

Việc điều chỉnh axit uric sẽ trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn nếu người bệnh bổ sung rau càng cua vào thực đơn ăn uống khoa học của mình.