Thực phẩm axit uric cao do có hàm lượng purin cao cần tránh
Các loại đồ uống có cồn
Hải sản, bao gồm cá cơm, cá mòi, cá trích, trai, cá tuyết, sò điệp, cá hồi, cá tuyết chấm đen, cá thu…
Một số loại thịt như thịt vịt, thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt xông khói, giăm bông, thịt nai
Các loại thịt nội tạng như gan, thận và lòng
Thực phẩm giàu chất béo như thịt đỏ, thịt gia cầm nhiều mỡ (thịt và da sẫm màu) và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo
Động vật có vỏ, chẳng hạn như cua, tôm hùm, hàu và tôm
Nước ngọt có siro ngô có hàm lượng fructose cao
Nước xốt
Men, bia
Thực phẩm có hàm lượng purin vừa phải mà người axit uric cao cần hạn chế trong chế độ ăn
Gia cầm như gà tây và gà
Cua, tôm hùm, hàu và tôm
Thịt có nhiều chất béo
Đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng
Một số loại rau, chẳng hạn như rau bina, súp lơ, măng tây và nấm
Bột yến mạch và yến mạch
Thực phẩm có hàm lượng purin thấp là chế độ ăn tốt cho bệnh axit uric cao
Bơ đậu phộng và các loại hạt
Các sản phẩm từ sữa ít béo và không béo, chẳng hạn như sữa, phô mai và sữa chua
Chất béo và dầu
Các loại rau
Khoai tây, bánh mì, gạo và mì ống
Trái cây và nước ép trái cây
Trứng (ở mức độ vừa phải)
Rượu (ở mức độ vừa phải)
Cà phê (vừa phải)
Triệu chứng của bệnh gout do axit uric cao là gì?
Các triệu chứng của bệnh gout có thể kéo từ ngắn hoặc dài từ khoảng 3 đến 10 ngày.
Khi các triệu chứng của bệnh gout trở nên trầm trọng hơn, nó được gọi là cơn gout cấp hoặc bùng phát. Các triệu chứng của cơn đau gout bùng phát bao gồm:
Những cơn đau khớp dữ dội đột ngột
Đỏ, sưng, đau và nóng ở vùng khớp
Thường ảnh hưởng đến một khớp, nhưng tình trạng viêm có thể xảy ra ở nhiều khớp cùng một lúc
Thường xảy ra ở ngón chân cái và cả ở các khớp ngón chân nhỏ hơn, mắt cá chân và đầu gối
Cơn đau và viêm đạt đỉnh điểm trong vòng 12 đến 24 giờ và thường biến mất hoàn toàn trong vòng vài ngày đến vài tuần, ngay cả khi không được điều trị.
Nguyên nhân gây ra bệnh gout
Bệnh gout thường do có quá nhiều axit uric trong cơ thể (tăng axit uric máu). Axit uric dư thừa trong cơ thể khiến các tinh thể axit uric (urat monosodium) tích tụ trong các khớp, chất lỏng và mô của cơ thể. Tăng axit uric máu không phải lúc nào cũng gây ra bệnh gout và tăng axit uric máu không có triệu chứng của bệnh gout thì không cần điều trị.
Các yếu tố về sức khoẻ nguy cơ phát triển bệnh gout bao gồm:
Bệnh thận mãn tính/chức năng thận kém
Suy tim sung huyết
Bệnh tiểu đường
Huyết áp cao (tăng huyết áp)
Kháng insulin
Hội chứng chuyển hóa
Béo phì
Ăn quá nhiều hoặc nhịn ăn kéo dài
Một số loại thuốc ảnh hưởng đến nồng độ urate trong máu, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu
Một chế độ ăn nhiều purin, chất mà cơ thể phân hủy thành axit uric
Tiêu thụ một lượng lớn thịt hoặc hải sản.
Tiêu thụ đồ uống có chứa siro ngô có hàm lượng đường cao (chẳng hạn như nước ngọt thông thường).
Tiêu thụ quá nhiều và thường xuyên rượu không tốt cho người axit uric cao (đặc biệt là bia, rượu vodka, rượu gin, rượu whisky hoặc rượu rum).