Ăn hàu sống thường xuyên
Hàu sống có thể chứa vi khuẩn Vibrio vulnificus có liên quan đến các bệnh nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong. Thường rất khó để nhận biết hàu bị nhiễm khuẩn nếu chỉ thông qua mắt thường. Bên cạnh đó, hàu sống có có thể chứa khuẩn Norovirus gây ra viêm ruột, viêm dạ dày.
Do vậy, bạn nên hạn chế ăn hàu sống quá nhiều. Để đảm bảo an toàn, bạn nên nấu chín đến khi hàu mở vỏ ra. Còn nếu vẫn muốn ăn sống thì nên loại bỏ hết hàu chết, hàu ươn, ngâm trong nước muối để hàu thải hết chất bẩn. Khi dùng nên thêm chanh và mù tạt, vừa tăng khẩu vị, vừa giảm độ tanh và nguy cơ đau bụng.
Ăn quá nhiều hàu cùng lúc
Hàu tuy là một loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều cùng một lúc sẽ gây lạnh bụng tiêu chảy. Ngoài ra, hàu chứa nhiều axit uric, nếu ăn nhiều bạn sẽ dễ mắc bệnh gout.
Trong hàu còn chứa selen tự nhiên, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều hàu, lượng selen mà cơ thể nhận được cao hơn bình thường, sẽ biến thành chất có hại cho cơ thể. Vì vậy, mỗi lần bạn chỉ nên ăn một lượng hàu với mức độ hợp lý.
Người bụng yếu
Hàu là loại hải sản có vị tanh, tính mát, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy. Những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy thì tuyệt đối không nên ăn.Bởi vậy, người bụng yếu nên ăn các món hàu được nấu chín.
Người bị dị ứng hải sản
Nếu dị ứng với hải sản bạn tuyệt đối không nên ăn hàu. Nguyên nhân là bởi hàu chứa nhiều dinh dưỡng, bao gồm Omega 3, vitamin, kẽm, sắt, canxi… ăn vào sẽ gây dư thừa, không tốt cho sức khỏe, khiến tình trạng dị ứng nặng thêm. Ngoài ra, trong hàu cũng chứa lượng cholesterol đáng kể dễ gây béo phì, thừa cân.