Người bệnh ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu

Lệ Hà |

Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa điều trị thành công cho nam bệnh nhân, 42 tuổi, sinh sống tại Yên Bái, bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.

Sau ăn sâu ban miêu chiên 30 phút, anh N.Đ.T có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, đái máu toàn bãi.

Sau khi các triệu chứng trên xuất hiện, người bệnh vào cơ sở y tế địa phương được chẩn đoán ngộ độc sâu ban miêu và được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng mệt mỏi nhiều, yếu cơ tứ chi, tiêu cơ vân, suy thận cấp.

Theo TS Phạm Đăng Hải – Phụ trách Chủ nhiệm khoa Hồi sức nội khoa và chống độc (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), sâu ban miêu (hay còn gọi là ban mao, ban manh), có chứa chất độc là Cantharidin. Với lời đồn không có căn cứ khoa học ăn sâu ban miêu giúp tăng cường sinh lý, nhiều cánh mày râu đã ăn loài côn trùng này, dẫn đến tình trạng ngộ độc. Biểu hiện ngộ độc Cantharidin ban đầu hình thành bọng nước ngoài da khi tiếp xúc, tiếp đến tổn thương niêm mạc đường tiêu hoá, tổn thương đa cơ quan, thậm chí tử vong.

Bệnh nhân N.Đ.T sau 2 tuần điều trị hồi sức nội khoa tích cực, truyền dịch, giải độc không đặc hiệu, theo dõi sát chức năng các tạng, tình trạng bệnh đã ổn định, cải thiện triệu chứng yếu cơ tứ chi, chức năng thận về bình thường và được ra viện.

Sâu ban miêu là một loại bọ có hình dáng giống bọ xít, độc tính cao có thể dẫn tới ngộ độc nếu dùng sai cách. Sâu ban miêu ở Việt Nam thường được tìm thấy trên thân cây đậu (còn được gọi là sâu đậu).

Ban miêu là một loại bọ cánh cứng, có màu đen, thân hình nhỏ, chiều dài khoảng 1,5 – 3cm chiều ngang khoảng 0,4 – 0,6cm. Đầu của ban miêu hình tim, có một rãnh nhỏ dọc ở giữa đầu, có 11 đốt và râu đen hình sợi. Ở Việt Nam, sâu ban miêu thường sống hoang ở nhiều vùng gồm cả đồi núi và đồng bằng.

Lệ Hà
TIN LIÊN QUAN

Khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Hải Phòng

Lệ Hà |

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty Đóng tàu Sông Cấm, thành phố Hải Phòng.

Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở công ty đóng tàu

Mai Chi |

Hải Phòng - Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến khoảng 100 người phải đi cấp cứu tại Công ty Đóng tàu Sông Cấm (thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng), chiều 27.6, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Lê Minh Quang đã có báo cáo nhanh về vụ việc.

19 học sinh ở Gia Lai nhập viện điều trị, nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm

THANH TUẤN |

Ngày 17.6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai có báo cáo kết quả điều tra, xác minh thông tin nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông (THPT) Chi Lăng khiến 19 học sinh lớp 12 đang ôn thi tốt nghiệp phải vào viện.

Lý giải nguyên nhân tăng lương cơ sở 30% nhưng tăng lương hưu 15%

Nhóm phóng viên |

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong cho biết “các cụ hưu trí cũng hỏi tôi nhiều lắm” khi nhận được câu hỏi vì sao từ 1.7.2024, tăng lương cơ sở 30% nhưng tăng lương hưu 15%.

Ra khơi 40km xem ngày đầu tiên hút cát biển cho thi công cao tốc Bắc - Nam

PHƯƠNG ANH |

Tại buổi khởi công khai thác cát biển phục vụ thi công thí điểm đoạn tuyến cao tốc đi qua các tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Vương Quốc Nam lưu ý nhà thầu cát biển chỉ phục vụ cho cao tốc Bắc - Nam và được Bộ Giao thông Vận tải xác định địa chỉ sử dụng.

Thu nhập 30 triệu đồng/tháng vẫn vật vã khó mua nhà ở Hà Nội

Minh Hạnh |

Dù hạ nhiệt nhưng giá bất động sản vẫn duy trì đà tăng và thiết lập mặt bằng giá mới khiến cho những người có nhu cầu thực sự phải từ bỏ giấc mơ mua nhà ở thành phố lớn.

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 năm 2024 ở Hà Nội nhanh và chính xác nhất

Trang Hà |

Tối nay - 29.6, dự kiến Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Bật mí cách chọn ngành học để ra trường có việc làm ngay

Nhóm PV |

Làm thế nào để chọn ngành học phù hợp với bản thân, hợp xu hướng phát triển của xã hội và đáp ứng nhu cầu nhân lực của thị trường lao động? Hãy cùng Báo Lao Động tìm hiểu trong chương trình Cà phê chiều thứ 7 tuần này.

Khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Hải Phòng

Lệ Hà |

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty Đóng tàu Sông Cấm, thành phố Hải Phòng.

Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở công ty đóng tàu

Mai Chi |

Hải Phòng - Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến khoảng 100 người phải đi cấp cứu tại Công ty Đóng tàu Sông Cấm (thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng), chiều 27.6, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Lê Minh Quang đã có báo cáo nhanh về vụ việc.

19 học sinh ở Gia Lai nhập viện điều trị, nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm

THANH TUẤN |

Ngày 17.6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai có báo cáo kết quả điều tra, xác minh thông tin nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông (THPT) Chi Lăng khiến 19 học sinh lớp 12 đang ôn thi tốt nghiệp phải vào viện.