Lo ngại thực phẩm chế biến sẵn mất dinh dưỡng

Hà Lê |

Người tiêu dùng lo ngại thực phẩm chế biến sẵn hại sức khoẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng cần hiểu đúng về thực phẩm chế biến sẵn.

Theo TS.BS Bùi Thị Mai Hương - Viện Dinh dưỡng quốc gia, ngày nay thực phẩm chế biến sẵn đóng vai trò quan trọng trong đời sống.

Thực phẩm chế biến sẵn cung cấp nguồn thực phẩm đa dạng cho người tiêu dùng đến việc thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế; Tăng giá trị gia công cho nông sản, mở rộng thị trường tiêu thụ; Tạo ra các sản phẩm mang tính sáng tạo và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng; Quá trình chế biến còn giúp nâng cao giá trị dinh dưỡng, tiện ích và an toàn cho người sử dụng.

"Thực phẩm chế biến sẽ là xu hướng của xã hội hiện đại trong tương lai" - TS.BS Bùi Thị Mai Hương nhận định. Tuy nhiên, hiện nay người tiêu dùng thực phẩm chế biến sẵn luôn thường trực một mối lo về hàm lượng dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này.

TS Hương giải thích hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm chế biến sẵn chắc chắn có sự thay đổi trong quá trình chế biến và bảo quản. Cụ thể, hàm lượng này sẽ giảm so với nguyên liệu thô ban đầu. Ví dụ, thực phẩm chứa vitamin A, C, chỉ cần để ngoài ánh sáng cũng có thể làm hao hụt các vitamin này. Quá trình nhiệt (lấy thực phẩm từ nhiệt độ lạnh ra ngoài) cũng làm hao hụt hàm lượng vitamin. Ngoài ra, tùy cách chế biến thì hàm lượng các chất dinh dưỡng cũng sẽ mất dần theo thời gian bảo quản.

Tuy nhiên, với công ty sản xuất thực phẩm chế biến sẵn, họ có thời gian đánh giá, theo dõi hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm sau khi chế biến, để từ đó công bố thời gian bảo quản, sử dụng cùng với hàm lượng dinh dưỡng.

Nghĩa là người tiêu dùng hoàn toàn có thể nhận biết được hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm mình lựa chọn trên bao bì của sản phẩm, nếu thực phẩm chế biến sẵn đó được bảo quản theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Còn nếu sản phẩm đã mở thì thời hạn sử dụng sẽ không kéo dài như trên nhãn bao bì, kể cả với sản phẩm đông lạnh kỹ, chưa rã đông. Các chuyên gia khuyến cáo, đối với các sản phẩm đã mở chỉ nên sử dụng trong 1 tuần sau khi mở.

Hà Lê
TIN LIÊN QUAN

4 tác hại của thực phẩm chế biến sẵn đối với sắc đẹp

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Thực phẩm chế biến sẵn có thể mang lại sự tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn một số tác hại đối với sắc đẹp, nhất là với chị em phụ nữ.

Những tác hại đối với sức khỏe khi ăn thực phẩm chế biến sẵn quá nhiều

THIỆN NHÂN (THEO ONLYMYHEALTH) |

Mặc dù thực phẩm chế biến rất tiện lợi nhưng việc tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực cho sức khỏe.

Thực phẩm chế biến sẵn cũng có thể gây nghiện

NGỌC THÙY (THEO ONLYMYHEALTH) |

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều đường, chất béo và chất phụ gia như khoai tây chiên, kem... cũng có thể gây nghiện như nicotine, ma túy và rượu.

Bất ngờ kết quả xét nghiệm vụ cô gái bị đồn lây nhiễm HIV cho 16 người

Nguyễn Hoàn |

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên khẳng định không có trường hợp nào bị nhiễm HIV trong vụ cô gái bị đồn lây nhiễm HIV cho 16 người.

Những năm tháng tại Báo Lao Động của nhà cách mạng, liệt sĩ Trần Quốc Thảo

Minh Bằng |

Trong dòng chảy lịch sử của Báo Lao Động, có những cá nhân xuất sắc của cách mạng Việt Nam tham gia xuất bản tờ báo của tổ chức Công đoàn. Trong số đó có nhà cách mạng Trần Quốc Thảo - người đã cống hiến trọn đời cho Đảng, cho tổ quốc và hy sinh anh dũng trong lao tù năm 1957.

Giá vàng tăng vọt trước loạt dữ liệu kinh tế từ Mỹ

Khương Duy (Theo Kitco) |

Giá vàng tăng tới hơn 20 USD/ounce khi các nhà đầu tư tiếp nhận các dấu hiệu lạm phát hạ nhiệt và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Khởi tố, bắt giam cựu Chủ tịch Cadovimex

Lam Duy |

Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng vừa khởi tố, bắt giam cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cadovimex.

Cảnh báo nạn trộm cướp xuất hiện tại Olympic Paris 2024

MINH PHONG |

Cảnh báo về vấn đề an ninh tại Olympic Paris 2024 khi liên tục xuất hiện những vụ việc vận động viên, phóng viên bị trộm, cướp tại nơi ở và trên đường.