Hơn 10 doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng đạt GMP

TH |

Từ ngày 1.7.2019, tất cả các cơ sở sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng (TPCN) phải đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP). Tuy nhiên, đến thời điểm này mới có hơn 10 doanh nghiệp sản xuất TPCN đạt GMP.

Theo quy định của Nghị định 15/2018/NÐ-CP của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành Luật An toàn thực phẩm, từ ngày 1.7.2019, tất cả các cơ sở sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe, TPCN phải đạt tiêu chuẩn GMP.

Theo TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), sau ngày 1.7.2019, doanh nghiệp nào không đủ điều kiện về nhà xưởng nhưng vẫn muốn kinh doanh sản phẩm bảo vệ sức khỏe, TPCN có thể mang nguyên liệu đến những doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận GMP gia công sản phẩm.

 
Các cơ sở sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe, TPCN phải đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP)

Cũng theo TS Phong, nhiều doanh nghiệp sản xuất TPCN đã đạt GMP nhưng chưa được công nhận, vì đang làm thủ tục. Hiện có hàng trăm doanh nghiệp dạng này. Đến nay đã có trên 10 doanh nghiệp sản xuất TPCN được cấp GMP. Nếu có từ 100 - 200 doanh nghiệp sản xuất TPCN đạt GMP thì sản phẩm sản xuất ra cơ bản đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo TS Nguyễn Thanh Phong, không lo thiếu TPCN mà chỉ lo thiếu TPCN tốt. Hơn nữa nếu doanh nghiệp không đạt GMP mà vẫn sản xuất thì không công bằng cho các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn này. Bởi nếu không quản lý chặt, cơ sở chỉ có thể sản xuất thực phẩm thông thường mà vẫn sản xuất TPCN thì sản phẩm sẽ không đạt chất lượng. Vì thế các doanh nghiệp phải rất khẩn trương thực hiện các biện pháp để nhà máy của mình đạt GMP.

Cũng như nhiều nước trên thế giới, việc áp dụng tiêu chuẩn GMP đối với sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe là tất yếu. Áp dụng tiêu chuẩn GMP đối với sản xuất TPCN không khác nhiều so với GMP trong sản xuất thuốc. Đó là các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, nhà xưởng, hệ thống lưu thông không khí, chủ doanh nghiệp hoặc cán bộ phụ trách sản xuất ít nhất phải có bằng đại học trong lĩnh vực chuyên ngành. Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất phải đáp ứng các quy định chặt chẽ về hệ thống hồ sơ sổ sách; kiểm soát nguyên liệu đầu vào; đạt yêu cầu về hệ thống kiểm nghiệm…

Cũng theo TS Phong, Cục An toàn thực phẩm đã thành lập tổ hướng dẫn, tư vấn và trực tiếp thẩm định. Tổ này đã phối hợp với các hiệp hội và địa phương tập huấn cho doanh nghiệp để nếu đơn vị nào đủ điều kiện thì sớm hoàn thiện các thủ tục xin cấp GMP.

Hiệp hội TPCN Việt Nam cho biết, nếu như năm 2000 mới chỉ có khoảng 63 sản phẩm TPCN của 13 cơ sở nhập khẩu vào Việt Nam thì đến nay cả nước đã có tới 4.190 doanh nghiệp tham gia sản xuất và kinh doanh với khoảng 10.930 sản phẩm đang lưu hành. Có hơn 90% nhà thuốc trên toàn quốc đang bán TPCN.

Thị trường TPCN Việt Nam đang trở thành “miếng bánh” hấp dẫn với doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tuy nhiên, thị trường này đang bị thả nổi. Nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng được quảng cáo “thổi phồng” về tính năng sản phẩm, trong khi quản lý khá lỏng lẻo.

TH
TIN LIÊN QUAN

"Mạnh tay" xử phạt nặng các vi phạm về thực phẩm chức năng

L.Hà |

Nghị định 115 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm có hiệu lực từ 20.10.2018 với mức xử phạt "mạnh tay", trong đó có sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN).

Thực phẩm chức năng dồi dào nhưng lo ngại thiếu sản phẩm chất lượng

L.Hà |

Việt Nam có lợi thế lớn trong việc nghiên cứu và sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN). Hiện có đến hơn 70% các sản phẩm TPCN là do doanh nghiệp trong nước sản xuất, hơn 20% là nhập khẩu. Thị trường TPCN dồi dào nhưng chất lượng ra sao?

Bát nháo quảng cáo thực phẩm chức năng, ba công ty bị phạt nặng

LH |

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ra quyết định xử phạt số tiền 115 triệu đồng với ba công ty vi phạm về an toàn thực phẩm.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

"Mạnh tay" xử phạt nặng các vi phạm về thực phẩm chức năng

L.Hà |

Nghị định 115 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm có hiệu lực từ 20.10.2018 với mức xử phạt "mạnh tay", trong đó có sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN).

Thực phẩm chức năng dồi dào nhưng lo ngại thiếu sản phẩm chất lượng

L.Hà |

Việt Nam có lợi thế lớn trong việc nghiên cứu và sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN). Hiện có đến hơn 70% các sản phẩm TPCN là do doanh nghiệp trong nước sản xuất, hơn 20% là nhập khẩu. Thị trường TPCN dồi dào nhưng chất lượng ra sao?

Bát nháo quảng cáo thực phẩm chức năng, ba công ty bị phạt nặng

LH |

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ra quyết định xử phạt số tiền 115 triệu đồng với ba công ty vi phạm về an toàn thực phẩm.