Hóa chất được trộn vào thức ăn chăn nuôi để tăng độ đạm độc đến mức nào?

Khánh Vũ |

Trước thông tin một số doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh chất cyanuric acide, dicyandiamide và ammelide trong “Bột dinh dưỡng cao đạm” để đưa bổ sung vào nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TACN) nhằm tăng độ đạm, nhiều người tiêu dùng lo ngại liệu các hóa chất này có gây độc cho người?

Theo Thanh tra Bộ NNPTNT, chất cyanuric acide, dicyandiamide và ammelide được bổ sung vào nguyên liệu TACN cho cá da trơn, gia súc, gia cầm nhằm tăng độ đạm.

Axit Cyanuric là chất có cấu trúc tương tự như Melamine. Nếu chỉ có một mình melamin thì không độc trong những liều thấp, dựa vào một số nghiên cứu trên động vật, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) tính mức độ dung nạp an toàn cho cơ thể mỗi ngày (tolerable daily intake, hay TDI) của melamin là 0,63mg/kg thể trọng/ngày.

Mức độ này được ước tính dựa trên kết quả nghiên cứu về tác động của melamin đối với động vật chứ chưa phải trên người, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ.

Riêng đối với trẻ nhỏ (trẻ ở giai đoạn còn sử dụng sữa là thức ăn chính) cũng là thời điểm chức năng thận chưa hoàn chỉnh. Vì vậy, nếu nguồn sữa bị nhiễm melamin thì trẻ càng nhỏ, nguy cơ nhiễm độc cũng như mức độ nguy hiểm càng cao và dễ tử vong.

Khi melamin vào cơ thể, chúng không được chuyển hóa tại gan mà đào thải trực tiếp qua thận. Trong máu, khi melamin gặp axit cyanuric, chúng sẽ phản ứng với nhau trong các ống thận, hình thành nên các chất kết tinh, các chất kết tinh này lớn dần gây ra tắc nghẽn làm cho ống thận không tạo được nước tiểu và cũng không đào thải được nước tiểu – đây chính là nguyên nhân dẫn đến suy thận, hoại tử thận, thậm chí là tử vong, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Thanh tra Bộ NNPTNT cùng lực lượng chuyên ngành vừa phát hiện, bắt giữ 2 tấn hóa chấtkinh doanh chất cyanuric acide, dicyandiamide và ammelide các DN dùng để trộn vào TACN. Ảnh: Phạm Tiến Dũng
Hơn 2 tấn hóa chất cyanuric acide, dicyandiamide và ammelide được dùng để trộn vào TACN bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh: Phạm Tiến Dũng

Tuy nhiên, axit cyanuric là một thành phần trong TACN biuret, một phụ gia TACN dành cho động vật nhai lại, đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp nhận. Cũng theo WHO, 3 hoạt chất Melamine, axit Cyanuric và Ammelide có thành phần cấu trúc khá giống nhau.

Theo PGS TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), về lý thuyết cũng như trên thực tiễn, một hoá chất phụ gia trong TACN được công nhận là an toàn cho động vật nhai lại, chưa chắc đã an toàn cho các vật nuôi khác và con người. 

Theo Bộ NNPTNT, tổ chức thanh tra đột xuất tại một số công ty sản xuất, kinh doanh TACN, Thanh tra Bộ NNPTNT đã phát hiện một số DN nhập khẩu, kinh doanh chất cyanuric acide, dicyandiamide và ammelide để bổ sung vào nguyên liệu TACN cho cá da trơn, gia súc, gia cầm nhằm nâng cao độ đạm. Tuy nhiên, việc nâng cao độ đạm này không có tác dụng về mặt dinh dưỡng (đạm giả), mặt khác gây tồn dư trên động vật và gây các bệnh về thận cho động vật và con người khi dùng sản phẩm có chất này.

Khánh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Sự thật nào sau những cốc sữa ngô... tinh dầu?

NHÓM PV BẠN ĐỌC |

Chỉ tạo mùi vị để đánh lừa cảm giác chứ không chứa các chất dinh dưỡng, chưa được chứng nhận an toàn thực phẩm, sản phẩm chưa được phép bán, không rõ nguồn gốc xuất xứ… là những kết luận mà các chuyên gia thực phẩm cho biết về các loại phụ gia mà một số cửa hàng dùng để chế biến sữa ngô hiện nay.

Công khai bán phụ gia “biến” thực phẩm thối thành thực phẩm tươi sống

Lê Hoa |

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục bắt giữ khối lượng lớn thịt, nội tạng ôi thối từ các tỉnh thành về thủ đô. Bên cạnh đó, tại Hà Nội không khó mua những hóa chất, phụ phẩm có “công năng” tẩy trắng, sơ chế thực phẩm “bẩn”. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc sử dụng tràn lan hóa chất, phụ gia trong chế biến thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nhà báo bươn bả với bể mắm tôm!

Lãng Quân |

Từ nguồn tin, nhóm PV Báo Lao Động đã đóng nhiều vai con buôn, bươn bả “bơi” mấy tháng trời trong các “bể mắm tôm” bẩn khổng lồ để điều tra.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Sự thật nào sau những cốc sữa ngô... tinh dầu?

NHÓM PV BẠN ĐỌC |

Chỉ tạo mùi vị để đánh lừa cảm giác chứ không chứa các chất dinh dưỡng, chưa được chứng nhận an toàn thực phẩm, sản phẩm chưa được phép bán, không rõ nguồn gốc xuất xứ… là những kết luận mà các chuyên gia thực phẩm cho biết về các loại phụ gia mà một số cửa hàng dùng để chế biến sữa ngô hiện nay.

Công khai bán phụ gia “biến” thực phẩm thối thành thực phẩm tươi sống

Lê Hoa |

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục bắt giữ khối lượng lớn thịt, nội tạng ôi thối từ các tỉnh thành về thủ đô. Bên cạnh đó, tại Hà Nội không khó mua những hóa chất, phụ phẩm có “công năng” tẩy trắng, sơ chế thực phẩm “bẩn”. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc sử dụng tràn lan hóa chất, phụ gia trong chế biến thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nhà báo bươn bả với bể mắm tôm!

Lãng Quân |

Từ nguồn tin, nhóm PV Báo Lao Động đã đóng nhiều vai con buôn, bươn bả “bơi” mấy tháng trời trong các “bể mắm tôm” bẩn khổng lồ để điều tra.