Sốc: Dùng hoá chất để tăng độ đạm trong thức ăn chăn nuôi

Khánh Vũ |

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 15.12, ông Phạm Tiến Dũng - Trưởng Phòng Thanh tra chuyên ngành (Bộ NNPTNT) cho biết: Thanh tra Bộ vừa phát hiện tình trạng sử dụng hoá chất tạo đạm giả trong sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi (TACN). 

Theo đó, hành vi gian lận, sử dụng hóa chất làm tăng độ đạm của một số DN đã bị lực lượng chuyên ngành phanh phui.

Cụ thể, sau một thời gian điều tra, lực lượng chức năng đã tổ chức thanh tra đột xuất tại một số công ty sản xuất, kinh doanh TACN, Thanh tra Bộ NNPTNT đã phát hiện một số doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh chất cyanuric acide, dicyandiamide và ammelide trong “Bột dinh dưỡng cao đạm” để đưa bổ sung vào nguyên liệu TACN cho cá da trơn, gia súc, gia cầm nhằm nâng cao độ đạm.

Tuy nhiên, việc nâng cao độ đạm này không có tác dụng về mặt dinh dưỡng (đạm giả), mặt khác gây tồn dư trên động vật và gây các bệnh về thận cho động vật và con người khi dùng sản phẩm có chất này.

Để có cơ sở khoa học tham mưu cho Bộ NNPTNT quản lý chặt chẽ các chất trên và kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý về sản xuất, kinh doanh, sử dụng hoá chất công nghiệp trong TACN, Bộ yêu cầu Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Thú y, Viện Chăn nuôi có ý kiến về ba chất cyanuric acide, dicyandiamide và ammelide, cụ thể về tác dụng của các chất này đối với vật nuôi và mức độ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Các đơn vị trên cũng cần làm rõ, trên thế giới có những nước nào cho phép sử dụng và cấm sử dụng các chất trên.

Bộ NNPTNT cũng yêu cầu Cục Chăn nuôi phối hợp với Tổng cục Thuỷ sản rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh TACN đảm bảo không sử dụng các chất trên, thẩm định và chỉ định Phòng kiểm nghiệm đối với chất cyanuric acide, dicyandiamide và ammelide phục vụ cho việc phát hiện, xử lý vi phạm.

Nghiên cứu đề xuất việc đưa các chất trên vào danh mục chất cấm sản xuất, kinh doanh trong TACN nếu đủ cơ sở khoa học và thực tiễn phục vụ công tác quản lý Nhà nước về TACN. 

Ông Phạm Tiến Dũng cho biết, trong tuần sau, Bộ NNPTNT sẽ thông tin chính thức về vấn đề này.

Khánh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Loạn thực phẩm hữu cơ “tự xưng” - Ai quản lý?

KHÁNH VŨ |

Hiện nay trên thị trường, nhiều cửa hàng thực phẩm hữu cơ “tự xưng” đang mọc lên như nấm sau mưa nhưng không bị bất cứ cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý. 

Người tiêu dùng phát hoảng với cam quýt chi chít "đốm lạ" màu xanh, đỏ, trắng

Kh.V |

Gần đây, một số người tiêu dùng nghi ngại khi thấy trên quả cam, quýt  mua về xuất hiện các đốm xanh, đỏ xen kẽ đốm trắng và cho rằng sản phẩm bị phun hóa chất độc hại. Tuy nhiên, người bán lại “trấn an”: Những đốm màu đó không độc hại. Sự thực thế nào?

Bắt quả tang cơ sở làm trắng măng chua bằng thuốc tẩy Javel

ĐÔNG ANH |

Ngày 19.11, nguồn tin từ Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Bình Thuận (Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận) cho biết: Chi cục vừa cùng phòng CSĐT tội phạm về môi trường (PC49) – Công an tỉnh Bình Thuận, bắt tại trận một vụ sản xuất – kinh doanh măng chua có sử dụng hóa chất…

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Loạn thực phẩm hữu cơ “tự xưng” - Ai quản lý?

KHÁNH VŨ |

Hiện nay trên thị trường, nhiều cửa hàng thực phẩm hữu cơ “tự xưng” đang mọc lên như nấm sau mưa nhưng không bị bất cứ cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý. 

Người tiêu dùng phát hoảng với cam quýt chi chít "đốm lạ" màu xanh, đỏ, trắng

Kh.V |

Gần đây, một số người tiêu dùng nghi ngại khi thấy trên quả cam, quýt  mua về xuất hiện các đốm xanh, đỏ xen kẽ đốm trắng và cho rằng sản phẩm bị phun hóa chất độc hại. Tuy nhiên, người bán lại “trấn an”: Những đốm màu đó không độc hại. Sự thực thế nào?

Bắt quả tang cơ sở làm trắng măng chua bằng thuốc tẩy Javel

ĐÔNG ANH |

Ngày 19.11, nguồn tin từ Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Bình Thuận (Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận) cho biết: Chi cục vừa cùng phòng CSĐT tội phạm về môi trường (PC49) – Công an tỉnh Bình Thuận, bắt tại trận một vụ sản xuất – kinh doanh măng chua có sử dụng hóa chất…